Vợ chồng Hoàng tử Harry mất gì khi rời Hoàng gia Anh?

Dân trí Việc Hoàng tử Anh Harry và vợ - nữ Công tước Meghan, bất ngờ tuyên bố sẽ rời khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia đã làm dấy lên hàng loạt câu hỏi.
>>Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui
>>Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao
>>Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai

Vợ chồng Hoàng tử Harry mất gì khi rời Hoàng gia Anh? - 1

Nữ hoàng Elizabeth II được cho là đã nổi giận với quyết định của vợ chồng cháu trai (Ảnh: DM)

Hoàng tử Harry và người vợ Meghan ngày 8/1 đã gây ra “cú sốc” lớn cho dư luận và cả Hoàng gia Anh khi bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia.

Động thái này làm dấy lên nhiều thắc mắc về việc cặp đôi này sẽ kết hợp ra sao giữa công việc riêng và nghĩa vụ hoàng gia. Trong tuyên bố hôm 8/1, họ mong muốn sẽ được tự chủ tài chính và mở một quỹ từ thiện mới trong khi vẫn duy trì một số trách nhiệm với Hoàng gia Anh.

Các khoản chi phí

Trên trang web chính thức của vợ chồng Hoàng tử Harry, cặp đội tuyên bố rằng sẽ không dùng nguồn quỹ mang tên “Sovereign Grant “(tạm dịch: Trợ cấp Hoàng gia). Đây là khoản tiền từ chính phủ Anh nhằm chi trả chi phí hoạt động của gia đình Hoàng gia, cũng như chi phí đi lại.

Hoàng tử Harry nói rằng khoản tiền nói trên tương đương với 5% tổng thu nhập hiện tại của họ. 95% thu nhập của họ hiện tại là do Thái tử Charles, cha của Hoàng tử Harry chi trả. Ông Charles trả lương cho các con căn cứ trên nhiệm vụ Hoàng gia mà họ thực hiện với số tiền được trích từ công việc kinh doanh bất động sản của Thái tử Anh. Hiện không rõ liệu Hoàng tử Harry có từ bỏ khoản thu nhập này hay không.

Vợ chồng Hoàng tử Harry cho biết họ sẽ kiếm thu nhập riêng sau khi ngừng nhận tiền tài trợ từ chính phủ.

“Họ tự đánh giá mình có khả năng kiếm được thu nhập riêng mà mô hình hiện tại cấm họ không được làm. Với lý do này, họ đã chọn trở thành thành viên Hoàng gia độc lập tài chính”, thông báo viết.

Cặp đôi Hoàng gia nói rằng họ đang lên kế hoạch phân chia thời gian giữa Anh và Bắc Mỹ. Họ sẽ tiếp tục sống tại tòa nhà Frogmore Cottage trong Lâu đài Windsor của Nữ hoàng Anh Elizabeth II khi ở Anh. Căn hộ này vừa mới được trùng tu với chi phí 3,13 triệu USD bằng ngân sách chính phủ Anh.

Cặp đôi Hoàng gia bày tỏ rõ quan điểm rằng họ hy vọng chính phủ Anh sẽ tiếp tục chi trả chi phí an ninh cho họ, khoản tiền được Bộ Nội vụ Anh quản lý. Khoản tiền này chưa bao giờ được công bố, nhưng nó được ước tính vào khoảng hàng trăm nghìn bảng Anh mỗi năm.

Nguồn thu nhập

Vợ chồng Hoàng tử Harry mất gì khi rời Hoàng gia Anh? - 2

Gia đình nhỏ của Hoàng tử Harry (Ảnh: AFP)

Trang web của cặp đôi Hoàng gia không nêu rõ kế hoạch kiếm tiền trong tương lai của họ. Trên thực tế, một vài người cháu của Nữ hoàng Anh vẫn đi làm các công việc bên ngoài, như hai cô con gái Beatrice và Eugenie của Hoàng tử Andrew.

Năm ngoái, có nguồn tin cho biết Hoàng tử Harry có thể sẽ trở thành nhà sản xuất của một bộ phim tài liệu về chủ đề sức khỏe tâm thần cùng với “bà hoàng truyền hình” Mỹ, người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Người viết tiểu sử Hoàng gia Penny Junor cho biết nữ Công tước Meghan, người từng là diễn viên trước khi kết hôn, có thể sẽ quay lại nghiệp diễn.

Sáu tháng trước, vợ chồng Hoàng tư Harry cũng nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ Anh để đăng ký thương hiệu “Sussex Royal” và “Sussex Royal Foundation” hoạt động trong lĩnh vực sách, bánh kẹo, quần áo, quỹ từ thiện, và cung cấp dịch vụ huấn luyện, thể thao, chăm sóc xã hội.

Ngoài ra, cặp đôi Hoàng gia cũng dự định phá bỏ một quy tắc cũ trong Hoàng gia về mặt truyền thông. Hiện họ đang theo hệ thống có từ lâu đời khi có một đội ngũ phụ trách truyền thông sẽ là cầu nối giữa họ và giới báo chí cũng như công chúng.

Cặp đôi tuyên bố họ dự định sẽ tương tác trực tiếp với công chúng thông qua mạng xã hội trong tương lai.

Danh hiệu Hoàng gia

Vợ chồng Hoàng tử Harry chưa đề cập tới việc từ bỏ danh vị Hoàng gia. Thay vào đó, họ tuyên bố rằng các thành viên Hoàng gia khác vẫn giữ nguyên danh hiệu dù kiếm thêm thu nhập bên ngoài.

“Đã có tiền lệ cho mô hình này và nó đã được áp dụng cho các thành viên hiện tại của gia đình Hoàng gia. Họ vẫn duy trì danh vị, trong khi làm các công việc toàn thời gian nằm ngoài cam kết của họ với chế độ quân chủ”, thông báo cho biết.

Đức Hoàng

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Trung Quốc có thể “ngư ông đắc lợi” trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Iran
Trung Quốc có thể “ngư ông đắc lợi” trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran được cho là mối lo ngại với các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vì ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ, nhưng mở ra cho Trung Quốc những cơ hội ngoại giao và lợi ích chiến lược.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:46

Iraq yêu cầu rút quân, Mỹ thẳng thừng từ chối
Iraq yêu cầu rút quân, Mỹ thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi chính thức yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:20

Iran dựng mô hình tàu sân bay Mỹ để diễn tập tấn công
Iran dựng mô hình tàu sân bay Mỹ để diễn tập tấn công

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Iran dường như đã dựng mô hình của một tàu sân bay Mỹ lớp Nimitz nhằm phục vụ hoạt động diễn tập tấn công trên biển.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:43

Mỹ ám sát hụt tướng cấp cao Iran
Mỹ ám sát hụt tướng cấp cao Iran

(Dân trí) - Vào đêm không kích sát hại tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, quân đội Mỹ cũng nhắm đến một tướng cấp cao khác của Iran tại Yemen nhưng bất thành, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:42

Mỹ lần đầu xác nhận nghi vấn tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Mỹ lần đầu xác nhận nghi vấn tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Mỹ, Hà Lan, Australia và NATO đồng loạt cho rằng tên lửa Iran có thể là “thủ phạm” khiến máy bay chở 176 người của Ukraine rơi hôm 8/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:29

Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông
Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc tướng Iran Qasem Soleimani đã lên âm mưu tấn công 4 cơ sở ngoại giao của khu vực Trung Đông của Mỹ trước khi bị Washington không kích giết hại.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:23

Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ
Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu chiến Nga đã "tiếp cận một cách hung hăng" một tàu khu trục Mỹ khi đang hoạt động ở phía bắc biển Ả rập trong tuần này bất chấp cảnh báo nguy cơ va chạm. Moscow đã lên tiếng bác bỏ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:45

Mỹ đưa lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc
Mỹ đưa lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Lục quân Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực để đối phó Trung Quốc bằng việc triển khai một lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương, theo Bloomberg.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:18

Iran công bố hộp đen máy bay rơi khiến 176 người chết
Iran công bố hộp đen máy bay rơi khiến 176 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Iran đã công bố video cho thấy các hộp đen của máy bay Boeing 737-800 rơi hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:01

Người Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù
Người Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù

(Dân trí) - Nhiều người dân Iran ủng hộ cuộc tấn công tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1, nhưng rồi họ phải trắng đêm vì lo ngại Washington đáp trả. Họ chỉ thở phào nhẹ nhõm khi hai bên có dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:16

Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran
Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết việc không kích tướng cấp cao Iran là một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm đạt được “hòa bình thông qua sức mạnh”.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:26

Ông Trump chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un
Ông Trump chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất chấp quan hệ Washington - Bình Nhưỡng căng thẳng trở lại gần đây do các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia “giải mã” giả thuyết tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Chuyên gia “giải mã” giả thuyết tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Hiện các chuyên gia vẫn đang xoay quanh hai giả thuyết chính liên quan tới vụ rơi máy bay Boeing của hãng hàng không Ukraine, bao gồm cháy động cơ và trúng tên lửa của Iran.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:43

Phó Đại sứ Mỹ hiến máu "Trao tặng quà Tết"
Phó Đại sứ Mỹ hiến máu "Trao tặng quà Tết"

(Dân trí) - Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã cùng mọi người tham gia chương trình hiến máu tình nguyện đầy ý nghĩa, nhằm trao tặng “món quà cuộc sống” cho những bệnh nhân cần máu dịp Tết.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:42

Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore
Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã “bật đèn xanh” cho thương vụ trị giá 2,75 tỷ USD bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5F-35 cho Singapore. Nếu thương vụ thành công, Singapore sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sở hữu tiêm kích tối tân này.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 02:10

Hé lộ nhóm chỉ điểm cho Mỹ không kích tướng Iran
Hé lộ nhóm chỉ điểm cho Mỹ không kích tướng Iran

(Dân trí) - Một mạng lưới gián điệp trong sân bay Baghdad và Damascus bị nghi ngờ đứng sau hoạt động rò rỉ thông tin nhằm chỉ điểm cho quân đội Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qassem Soleimani.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 01:37

"Kiến trúc sư" đứng sau lệnh ám sát tướng Iran của ông Trump
"Kiến trúc sư" đứng sau lệnh ám sát tướng Iran của ông Trump

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là động lực chính đứng sau quyết định ám sát tướng Iran của Tổng thống Donald Trump, CNN đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 12:15

Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ
Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại quá trình chuẩn bị phóng tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq hôm 8/1.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:00

Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran
Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Giới chức Iraq đã nối lại đàm phán với Nga để thảo luận thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-300 sau các vụ tấn công qua lại giữa Iran và Mỹ ngay trên lãnh thổ của nước này.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:24

Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea
Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tàu tuần dương thị sát cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc và Biển Đen ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:44

Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ
Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ

(Dân trí) - Một chuyên gia quốc phòng Mỹ đã nêu nghi vấn rằng Iran có thể đã bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 vì hệ thống radar nhận diện nhầm là máy bay quân sự cỡ lớn của Mỹ, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:41

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của tổng thống để giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump với Iran trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:41

Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ
Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông quyết định giết chết tướng cấp cao Iran vì quan chức quân đội này đã lên kế hoạch cho “nổ tung” đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:28

Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran nói rằng vụ tấn công vào căn cứ có quân Mỹ hiện diện ở Iraq mới chỉ là khởi đầu của chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:45