Thứ tư, 23/10/2019 - 11:09

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân

Dân trí

Bà Srirasmi Suwadee, người vợ cũ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã từng từ bỏ ngôi vị hoàng gia và trở lại làm thường dân vào thời điểm ông đang là Thái tử Thái Lan.

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân - 1

Cựu Vương phi Srirasmi và Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn khi chưa ly dị (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/10, Hoàng gia Thái Lan phát đi thông báo bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, đã bị hủy tước hiệu Hoàng quý phi vì có những hành động không trung thành với Nhà vua và có tham vọng ngồi vào ngôi của Hoàng hậu Suthida.

Bà Wongvajirapakdi là người vợ thứ 5 của Quốc vương Vajiralongkorn, 67 tuổi. Người vợ thứ 4 của ông là đương kim Hoàng hậu.

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân - 2

Cựu Vương phi Srirasmi (Ảnh: Washington Examiner)

Năm 2014, vụ ly hôn của ông với người vợ thứ 3 Srirasmi Suwadee, khi vẫn đang là Thái tử đã gây xôn xao dư luận Thái Lan. Bà Srirasmi vào thời điểm đó đã kết hôn với Thái tử Vajiralongkorn 13 năm, sinh cho ông một hoàng tử. Bà cũng rất được người dân Thái Lan yêu mến và được dự đoán sẽ trở thành hoàng hậu Thái Lan khi chồng đăng quang.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào tháng 11/2014 khi 7 người thân trong gia đình cựu Vương phi Srirasmi bị cáo buộc tham nhũng. Thái tử Vajiralongkorn khi đó đã yêu cầu tước bỏ họ "Akkharapongpricha" mà hoàng gia ban tặng cho gia đình cựu Vương phi Srirasmi.

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân - 3

Cựu Vương phi cùng con trai, Hoàng tử Thái Lan Dipangkorn Rasmijoti và Nhà vua tại một sự kiện khi vẫn là thành viên hoàng gia(Ảnh: Getty)

Chú của bà, cựu giám đốc Cục điều tra Trung ương Thái Lan Pongpat Chayapan, bị cáo buộc tham nhũng, tống tiền, buôn lậu và khi quân. Trong khi đó, ba anh em trai cùng cùng em gái của bà cũng bị buộc tội làm tổn hại tới hình ảnh hoàng gia.

Tháng 12/2014, cung điện Hoàng gia Thái Lan thông báo Quốc vương Bhumibol Adulyadej khi đó đã đồng thuận với đề nghị của bà Srisasmi về việc từ bỏ tước hiệu vương phi.

Sau đó, thông báo Hoàng gia Thái Lan cho biết Thái tử Vajiralongkorn đã ly dị với bà Srirasmi. Người phụ nữ này đã trở về làm thường dân và để lại con trai cho chồng cũ nuôi dưỡng. Bà cũng được ban danh hiệu “Quý bà”, tước hiệu cao nhất do một dân thường.

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân - 4

(Ảnh: UPI)

Theo truyền thông Thái Lan, bà dường như đã được Hoàng gia Thái Lan trao cho 6 triệu USD và quay trở về quê nhà ở Rachaburi để sinh sống.

Năm 2015, cha mẹ của cựu Vương phi bị kết tội vi phạm điều luật về xúc phạm gia đình hoàng gia.

Trước khi kết hôn với người vợ thứ 3 vào năm 2001, ông Vajiralongkorn có 6 người con với 2 người vợ trước. Bà Srirasmi vốn xuất thân từ thường dân và chỉ được phong làm Vương phi và Thái tử phi vào năm 2005 khi bà sinh ra hoàng tử cho chồng.

Bà Srirasmi sinh năm 1971, từng theo học chuyên ngành khoa học quản lý tại Đại học Mở Sukhothai Thammathirat và nhận bằng thạc sĩ về Kinh tế Gia đình của Đại học Kasetsart. Bà từng là một nhân vật hoàng gia được lòng công chúng Thái Lan và từng tham gia nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa cho công chúng.

Đức Hoàng

Tổng hợp