Vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Dân trí Vụ 39 thi thể được tìm thấy bên trong thùng xe tải tại Anh hồi tháng 10 chỉ là một phần nhỏ trong các đường dây đưa người nhập cư trái phép tới châu Âu.
>>Lý do khiến Anh trở thành "miền đất hứa" hút người nhập cư
>>Cuộc sống “chui rúc” của người di cư đánh đổi tính mạng để vào Anh
>>Trò “mèo vờn chuột” trong hành trình liều lĩnh của di dân vượt biên vào Anh

Vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” - 1

Cảnh sát khám xét xe tải chở 39 thi thể tại Essex, Anh (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/6/2000, một chiếc xe tải tới cảng Dover, Anh.

Ngày 23/10/2019, một chiếc xe khác tới cảng Purfleet, Anh.

Trong cả hai trường hợp, hai container được niêm phong đều rời một cảng ở Bỉ. Tuy nhiên, bên trong container không chở hàng, mà chở người.

19 năm trước, chỉ 2 trong số 60 người trong container sống sót.

Lần này, cả 39 người đều chết. Họ dường như bị chết cóng.

Cảnh sát ở Anh và Bỉ vẫn đang điều tra một đường dây buôn người xuyên quốc gia, nhiều khả năng đặt cơ sở ở Bắc Ireland.

Dù cho trụ sở của đường dây buôn người này nằm ở đâu, một điều chắc chắn là “đế chế kinh doanh này” vẫn đang cạnh tranh để giành lấy khách hàng về tay mình.

“Đây là một ngành kinh doanh khổng lồ. Một số người cho rằng buôn người mang về cho những kẻ phạm tội lợi nhuận cao hơn nhiều so với buôn ma túy”, Vernon Coaker, nghị sĩ Anh thuộc ủy ban của quốc hội phụ trách giải quyết nạn buôn người, nói với hãng tin ABC News.

Mặc dù các con số chính thức về số nạn nhân buôn người ở Anh khoảng 7.000 người, song ông Coaker cho rằng quy mô trên thực tế còn lớn hơn nhiều.

“Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, nghị sĩ Anh nhấn mạnh.

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính hiện có khoảng 40,3 triệu nạn nhân của các đường dây buôn người.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm ước tính chỉ tính riêng hai trong số các tuyến đường buôn người chính, từ châu Phi sang châu Âu và Nam Mỹ tới Bắc Mỹ, đã mang lại gần 7 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm.

David Wood, cựu lãnh đạo cơ quan di trú thuộc Bộ Nội vụ Anh, nói rằng có tới hàng chục nghìn người đi lậu vào Anh mỗi năm.

“Số người đi chui vào Anh có lẽ vào khoảng 20.000 - 40.000 người mỗi năm”, ông Wood nói với ABC.

Theo ông Wood, cùng với những trường hợp làm giả giấy tờ và cố tình kéo dài thời hạn thị thực, số “người nhập cư bất hợp pháp” tại Anh mỗi năm khoảng hơn 100.000 người.

Đường dây tại nhiều quốc gia

Vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” - 2

58 người chết trong thùng xe tải ở Dover năm 2000 (Ảnh: PA)

Ông Wood cho rằng các băng nhóm đứng sau số người nhập cư bất hợp pháp vào Anh đang vận hành những đường dây kinh doanh tinh vi theo mô hình kim tự tháp, với các đầu sỏ tại các “điểm nóng” buôn người trên toàn thế giới.

“Họ có đầu mối tại các quốc gia khác nhau, ở Trung Quốc, châu Phi hạ Saharan, Afghanistan và Nam Á. Họ là “nhân viên kinh doanh”. Họ tiếp cận những người dễ bị tổn thương, kể cho những người này nghe về vùng đất của sữa và mật ngọt, về việc đưa họ tới Anh, kiếm tiền tại Anh, nơi có việc làm dành cho tất cả mọi người và thu nhập cao”, ông Wood cho biết.

Theo ông Wood, nhiều gia đình đã bán toàn bộ tài sản để đưa con đến Anh với hy vọng người này sẽ tới được Anh, kiếm nhiều tiền rồi gửi tiền về nhà. Sau đó, các thành viên khác trong gia đình cũng sẽ đi theo.

Ahmad Al-Rashid, một người tị nạn Syria từng trải qua hành trình tới Anh bằng xe tải, đã kể về nỗi sợ hãi và tuyệt vọng khi ngồi trong container mà không có không khí để thở.

“Họ la lối, gào thét, đập cửa, kêu gào. Đó là những gì chúng tôi đã làm tại Calais với hy vọng sẽ có ai đó tới giúp đỡ”, Al-Rashid nhớ lại.

Thành phố cảng Calais ở Pháp là nơi người di cư thường tập trung để bắt đầu hành trình vượt biên sang Anh, có thể bằng xe tải hoặc đi thuyền vượt eo biển.

Nhiều nhóm buôn người thậm chí còn “quảng cáo” dịch vụ trên Facebook.

“Vào thời điểm đó, tôi vào Facebook và thấy họ đăng các bài viết về các chuyến đi cũng như chi phí và các thứ khác, có một hệ thống các khách sạn, ô tô, nhà hàng tham gia vào đường dây phạm tội kiểu này. Calais rất khủng khiếp… đây là cấp độ tội phạm mới”, Al-Rashid cho biết thêm.

Trong vụ việc xảy ra vào năm 2000, mỗi “khách hàng” Trung Quốc phải trả cho đường dây buôn người 20.000 bảng Anh (khoảng 26.000 USD) cho hành trình tới Anh. Họ ban đầu đáp chuyến bay tới Belgrade, Serbia, sau đó ở trong một căn nhà, rồi tiếp tục chui vào trong xe tải để đi phà qua Hungary, Áo, Pháp và Hà Lan. Tại Rotterdam, Hà Lan, họ bị đưa vào trong thùng xe tải và chết trong vài giờ đồng hồ.

Nỗ lực ngăn chặn

Đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại cảng Dover, Anh. Trong khi đó, cảnh sát Pháp cũng vào cuộc để dỡ bỏ các trại tập trung của người tị nạn ở khu vực gần thành phố Calais.

Tuy nhiên, khi các thiết bị quét thân nhiệt và đo nồng độ CO2 được triển khai để kiểm tra xe ra vào các cảng, nhiều đối tượng buôn người đã tìm cách khác để hoạt động. Cảng Zeebrugge tại Bỉ, nơi xuất phát của container chở 39 thi thể được phát hiện tại Anh, được cho là tụ điểm được các nhóm buôn người nhắm đến.

Nghị sĩ Vernon Coaker cho rằng các chính phủ cần phối hợp với nhau và tích cực hơn trong việc đối phó với nạn buôn người.

“Chắc chắn nếu chúng ta siết chặt an ninh tại Zeebrugge và Rotterdam, và sau đó tại Hull hay Purfleet… những kẻ buôn người sẽ sử dụng các con đường khác. Do vậy chúng ta sẽ phải xem xét lại điều này, nhìn vào thực tế này và quyết định xem cách chúng ta ứng phó như thế nào, vì mỗi lần chúng ta tăng cường an ninh tại một khu vực, họ (những kẻ buôn người) sẽ lại tìm ra một khu vực khác”, ông Coaker nói.

Ông Coaker cũng kêu gọi sự phối hợp của cộng đồng quốc tế và các cơ quan liên quan.

“Lực lượng biên phòng, Cơ quan Tội phạm Quốc gia, cảnh sát địa phương, cơ quan tình báo nên phối hợp với nhau và làm việc với các đối tác quốc tế, xem liệu chúng ta có thể làm gì, và có thể làm gì hơn nữa để khắc phục lỗ hổng này. Chúng ta cần khẩn trương tìm ra những hướng đi mới mà các nhóm buôn người có thể sử dụng và giải quyết một cách nhanh chóng”, nghị sĩ Coaker giải thích.

Thành Đạt

Theo ABC

MỚI NHẤT
Uy lực của siêu tăng Liên Xô từng "đè bẹp" đối thủ phát xít Đức
Uy lực của siêu tăng Liên Xô từng "đè bẹp" đối thủ phát xít Đức

(Dân trí) - Một trong những cỗ xe tăng uy lực nhất Thế chiến 2, IS-2, đã thành công tới mức nó không chỉ được sử dụng trong cuộc chiến chống phát xít Đức, mà còn phục vụ trong quân đội Liên Xô và Nga trong nửa thế kỷ tiếp theo.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:55

Việt Nam bàn giao 37 hecta sân bay Biên Hòa để Mỹ khử độc dioxin
Việt Nam bàn giao 37 hecta sân bay Biên Hòa để Mỹ khử độc dioxin

(Dân trí) - Mỹ và Việt Nam đã ký biên bản bàn giao 37 hecta mặt bằng để bắt đầu xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:14

Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ ở độ sâu hơn 6.000 mét dưới đáy biển
Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ ở độ sâu hơn 6.000 mét dưới đáy biển

(Dân trí) - Các chuyên gia thuộc một công ty của Mỹ đã tìm thấy tàu khu trục USS Johnston bị Nhật Bản đánh chìm trong Thế chiến 2 ở độ sâu kỷ lục hơn 6.000 m.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:03

Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước thành viên ASEAN cùng phối hợp để ứng phó cứng rắn hơn với hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:42

Đức ký kết hiệp ước tăng cường quan hệ với Đông Nam Á
Đức ký kết hiệp ước tăng cường quan hệ với Đông Nam Á

(Dân trí) - Việc Đức tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác tại Đông Nam Á với ASEAN là một bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ với một cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:24

Than phiền bị “đối xử tệ”, ông Trump chuyển nơi thường trú khỏi New York
Than phiền bị “đối xử tệ”, ông Trump chuyển nơi thường trú khỏi New York

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump, một cư dân lâu năm của New York, cho biết ông sẽ cùng gia đình chuyển nơi thường trú tới bang Florida vì bị thành phố này “đối xử rất tệ”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:30

Tuần duyên Mỹ đối phó tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông
Tuần duyên Mỹ đối phó tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ ngày càng tăng cường vai trò của lực lượng tuần duyên trong chiến lược đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:22

Quy trình đào tạo khắc nghiệt lực lượng khuyển đặc nhiệm của quân đội Mỹ
Quy trình đào tạo khắc nghiệt lực lượng khuyển đặc nhiệm của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Các "đặc vụ 4 chân" của Mỹ phải trải qua một quá trình tuyển chọn gắt gao và đào tạo cực kỳ nghiêm ngặt, bài bản để đảm bảo chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ ngặt nghèo với độ nguy hiểm cao.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:41

Các cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Liên Xô và Israel
Các cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Liên Xô và Israel

Mặc dù trên thực tế không bao giờ được công khai, chiến tranh tàn khốc và bí mật Liên Xô - Israel đã kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:18

Thái Lan bắt nghi phạm sát hại nữ triệu phú rồi đổ bê tông giấu vào tủ lạnh
Thái Lan bắt nghi phạm sát hại nữ triệu phú rồi đổ bê tông giấu vào tủ lạnh

(Dân trí) - Nghi phạm chính vụ án sát hại nữ triệu phú Thái Lan rồi đổ bê tông và giấu thi thể nạn nhân vào tủ lạnh đã bị bắt giữ.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:58

Trực thăng Hàn Quốc rơi gần đảo tranh chấp với Nhật Bản, 7 người mất tích
Trực thăng Hàn Quốc rơi gần đảo tranh chấp với Nhật Bản, 7 người mất tích

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 7 người mất tích sau khi trực thăng chở các nạn nhân rơi xuống vùng biển gần nhóm đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:31

Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin
Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin

(Dân trí) - Hồ sơ của Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB) cho thấy ông Vladimir Putin, đương kim Tổng thống Nga, là một điệp viên tận tụy và có kỷ luật cao trong công việc.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên thử hệ thống phóng đa tên lửa "siêu lớn"
Triều Tiên thử hệ thống phóng đa tên lửa "siêu lớn"

(Dân trí) - Triều Tiên khẳng định thử thành công hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn, lần thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng sau khi tuyên bố đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đã đổ vỡ hồi tháng trước.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:28

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:33

Quan chức Mỹ cảnh báo vũ khí Trung Quốc kém chất lượng
Quan chức Mỹ cảnh báo vũ khí Trung Quốc kém chất lượng

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia khác mua vũ khí Mỹ, không mua vũ khí kém chất lượng của Trung Quốc vì những khí tài này có thể gây nguy hại tới chính quân nhân nước mua hàng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:23

IS xác nhận thủ lĩnh đã chết, đòi trả thù Mỹ
IS xác nhận thủ lĩnh đã chết, đòi trả thù Mỹ

(Dân trí) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chính thức xác nhận thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ. Tổ chức này cũng bầu ra thủ lĩnh mới và tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:33

Mỹ cấm toàn bộ máy bay không người lái phi khẩn cấp Trung Quốc
Mỹ cấm toàn bộ máy bay không người lái phi khẩn cấp Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ sẽ cấm toàn bộ máy bay không người lái phi khẩn cấp do Trung Quốc sản xuất vì mối quan ngại về an ninh thông tin.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:42

Tân Đại sứ Hàn Quốc quan ngại về tình hình Biển Đông
Tân Đại sứ Hàn Quốc quan ngại về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết, Hàn Quốc rất quan ngại về tình hình Biển Đông và luôn theo dõi sát sao các diễn biến tại vùng biển này. Ông cũng khẳng định Hàn Quốc luôn ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:34

Hiện trường thảm khốc vụ nổ bình gas trên tàu Pakistan làm 74 người chết
Hiện trường thảm khốc vụ nổ bình gas trên tàu Pakistan làm 74 người chết

(Dân trí) - Bình gas của một nhóm hành khách nấu ăn trên chuyến tàu hỏa ở Pakistan đã phát nổ, thiêu rụi 3 toa tàu, khiến ít nhất 74 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:42

"Bão lửa" thiêu rụi lâu đài di sản thế giới 600 tuổi của Nhật Bản
"Bão lửa" thiêu rụi lâu đài di sản thế giới 600 tuổi của Nhật Bản

(Dân trí) - Trận hỏa hoạn cường độ dữ dội đã thiêu rụi phần lớn quần thể lâu đài Shuri ở Nhật Bản và cũng là một di sản thế giới UNESCO 600 tuổi.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:38

500 con dê hợp sức cứu thư viện của cố tổng thống Mỹ
500 con dê hợp sức cứu thư viện của cố tổng thống Mỹ

Một đàn dê khoảng 500 con đã giúp cứu thư viện Ronald Reagan ở bang California – Mỹ khỏi đám cháy rừng hôm 30-10.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:54

Mông Cổ bắt giữ 800 người Trung Quốc
Mông Cổ bắt giữ 800 người Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Mông Cổ đã bắt giữ 800 người Trung Quốc trong cuộc điều tra về đường dây tội phạm qua mạng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:34

Tổng thống Putin điều 10 tàu ngầm tiến về Đại Tây Dương
Tổng thống Putin điều 10 tàu ngầm tiến về Đại Tây Dương

(Dân trí) - Tình báo quân sự Na Uy phát hiện ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga được triển khai từ các cảng ở bán đảo Kola để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Đại Tây Dương.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:56

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng ít nhất một vật thể chưa xác định về phía đông, trong khi đó Nhật Bản nói rằng một tên lửa phóng đi từ Triều Tiên đã rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:49