Thứ sáu, 22/11/2019 - 15:39

Vụ "cướp xác" hy hữu của hàng chục tài xế xe ôm ở Indonesia

Dân trí

Một nhóm tài xế xe ôm đã cùng kéo tới bệnh viện ở Indonesia để mang thi thể bé trai đang bị giữ trong nhà xác vì gia đình không đủ tiền để thanh toán viện phí.

Vụ cướp xác hy hữu của hàng chục tài xế xe ôm ở Indonesia - 1

Hàng chục tài xế lao vào bệnh viện lấy thi thể bé trai 6 tháng tuổi. (Ảnh: BBC)

Những hình ảnh từ đoạn video “gây sốt” trên mạng xã hội cho thấy, hàng chục tài xế mặc áo màu xanh lao vào bệnh viện Muhammad Djamil tại Padang trên đảo Sumatra, Indonesia hồi đầu tuần. Sau đó, các tài xế này rời khỏi bệnh viện, bế theo thi thể bé trai Alif Putr mới 6 tháng tuổi.

Trước đó, Putr đã trải qua quá trình điều trị bệnh hạch bạch cầu, song không qua khỏi. Hóa đơn điều trị của Putr lên tới 25 triệu rupiah (khoảng 2.500 USD), nhưng do gia đình không đủ tiền trả nên bệnh viện đã giữ thi thể bé lại cho tới khi viện phí được thanh toán.

Cha của Putr là một tài xế và vụ việc này khiến các tài xế khác giận dữ. Theo truyền thống đạo Hồi, việc chôn cất người chết nên được tiến hành trong vòng một ngày sau khi họ qua đời.

“Đây là con của một trong số các đồng nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi quyết định làm điều gì đó táo bạo và tự đưa đứa trẻ từ nhà xác về”, một trong số tài xế cho biết.

Các tài xế được cho là đã góp tiền để thanh toán chi phí điều trị cho Putr. Thu nhập của một tài xế xe ôm ở Indonesia vào khoảng từ 3-4 triệu rupiah (300-400 USD)/tháng.

“Chúng tôi xin lỗi nếu có chuyện gì đó không hay xảy ra, vì thực sự chúng tôi không biết các tài xế đã tới bệnh viện”, mẹ của Putr cho biết.

Bệnh viện ban đầu đã báo tin cho cảnh sát về vụ “cướp xác” của các tài xế, nhưng sau đó đã lên tiếng xin lỗi gia đình và nói rằng viện phí sẽ được miễn. Giám đốc bệnh viện Yusirwan Yusuf nói rằng đây là một vụ hiểu lầm.

“Bệnh viện chỉ biết về hoàn cảnh của gia đình khi họ nộp đơn khiếu nại lên lãnh đạo của chúng tôi. Chúng tôi là bệnh viện công và không bao giờ hỏi bệnh nhân là họ có tiền điều trị không”, ông Yusuf nói.

Tuy vậy, lãnh đạo bệnh viện vẫn chỉ trích hành động của các tài xế, điều mà ông cho là bất cẩn và nguy hiểm.

“Chúng tôi đã có một quy trình vận hành tiêu chuẩn và nó đã bị phá vỡ. Đó là hành động liều lĩnh. Nếu thi thể đó mắc bệnh truyền nhiễm thì sao? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, ông Yusuf cho biết.

Vụ cướp xác hy hữu của hàng chục tài xế xe ôm ở Indonesia - 2

Thi thể bé trai được đưa ra khỏi bệnh viện. (Ảnh: BBC)

Một người đại diện cho các tài xế cũng lên tiếng xin lỗi bệnh viện.

“Tôi thay mặt cho các đồng nghiệp xin lỗi về vụ việc và chúng tôi muốn lấy lại uy tín cho bệnh viện. Chúng tôi đã không nắm được quy trình. Quy trình diễn ra quá lâu và đó là lý do chúng tôi quyết định hành động”, tài xế Alfiandri nói.

Đoạn video sau khi được lan truyền tại Indonesia đã làm dấy lên cuộc tranh cãi về cách bệnh viện đối xử với những bậc cha mẹ khi họ không đủ khả năng tài chính để thanh toán viện phí cho con. Từng có nhiều trường hợp bệnh viện và phòng khám ở Indonesia giữ lại các trẻ sơ sinh cho tới khi cha mẹ thanh toán hết viện phí.

Dưới thời Tổng thống Joko Widodo, một chương trình chăm sóc sức khỏe đã được thực hiện trên cả nước. Tuy nhiên chương trình này gặp khó khăn về nguồn quỹ, do vậy nhiều gia đình nghèo không thể đăng ký tham gia.

Mẹ của Putr cho biết cậu bé bị bệnh khi gia đình đang trong quá trình đăng ký chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ.

“Bệnh viện muốn chúng tôi thanh toán viện phí, nhưng thủ tục hành chính vẫn chưa xong. Các tài xế rất tức giận. Vì thế họ đã mang Putr đi. Thằng bé đã chờ quá lâu trong nhà xác”, mẹ của Putr nói trong đám tang.

Thành Đạt

Theo BBC