Vũ khí "chân không" bí mật của Putin trong thế giới G-Zero

Chuyên gia phân tích chính trị Nga Ivan Danilov vừa có bài viết thú vị về quan hệ giữa Nga với phương Tây trong năm 2018.
>>Tổng thống Putin tiết lộ điều mong mỏi gửi ông Trump trước thềm năm mới
>>Ông Putin hé lộ chiến lược đối phó Mỹ với ngân sách quốc phòng eo hẹp
>>Cuộc đọ sức “không đối thủ” của Tổng thống Putin

Mỹ suy yếu để lại khoảng trống quyền lực

Chuyên gia phân tích chính trị Ivan Danilov, tác giả trang blog Crimson Alter, viết trong bài bình luận cho Sputnik rằng, từ khóa chính trong các cuộc tranh luận địa-chính trị ở phương Tây vào năm 2017 là "hỗn loạn", và từ này rõ ràng mang tính chất chống Nga.

Xét theo diễn biến của tình hình, trong năm 2018, từ khóa chính trong cộng đồng chuyên gia phương Tây sẽ là "chân không" (nói về sự suy giảm mạnh ảnh hưởng và quyền lực của Mỹ), và nó sẽ được mô tả như một thứ vũ khí đáng sợ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nắm giữ.

Trong hai tuần qua, cả Bộ trưởng Ngoại giao Đức và cơ quan phân tích và tư vấn Eurasia Group có uy tín của Hoa Kỳ đều cảnh báo về "chân không quyền lực" đáng sợ.

Theo các chuyên gia Mỹ, kể từ năm 2011, nhân loại sống trong thế giới "G-Zero" với các quy tắc khác hẳn so với trật tự thế giới "G-7" mà hiện nay Mỹ đang thống trị. Trong thế giới "G-zero", Hoa Kỳ là quá yếu để tiếp tục duy trì địa vị bá quyền.

Theo các chuyên gia của Eurasia Group, một trong những rủi ro chính trong năm 2018 là nguy cơ lấp đầy khoảng trống được tạo ra bởi sự suy yếu của Hoa Kỳ. Các đối thủ chính của Mỹ trong lĩnh vực này là Trung Quốc và tất nhiên là Nga.

Báo cáo của Eurasia Group dự báo rằng, Vladimir Putin sẽ ép Mỹ rút chân khỏi Syria, sẽ tạo ra các mối đe dọa an ninh mạng Mỹ, thậm chí sẽ tung những thông tin bôi nhọ, hạ uy tín các nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa đang ngăn cản Donald Trump cải thiện quan hệ với Moscow.

Blogger Ivan Danilov viết rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cũng nói về những xu hướng tương tự, nhưng ông nhìn vấn đề theo cách khác.

Trong cuộc phỏng vấn với Spiegel, ông Gabriel lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang mất dần vị thế trên trường quốc tế, còn Trung Quốc và Nga ngay lập tức bắt đầu lấp đầy "chân không" được tạo ra bởi sự yếu đuối của Hoa Kỳ. Trung Quốc tự tin nắm lấy quyền lực trong thương mại thế giới và Nga đang lấp đầy "khoảng trống quyền lực", điều đó thấy được rõ qua diễn biến tình hình Syria.

Nhìn tổng quát, theo dự báo của Bộ trưởng Sigmar Garbiel và các chuyên gia Eurasia Group, Nga và Trung Quốc đang lấp đầy "khoảng chân không" trên thế giới. Hai quốc gia này có cả sức mạnh kinh tế và quân sự, và có khả năng thể hiện sức mạnh ở các vùng quan trọng nhất trên hành tinh.

Điều này làm phương Tây khó chịu. Không phải ngẫu nhiên gần đây Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã kêu gọi xem xét lại các mối quan hệ với Mỹ và công bố kế hoạch xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cũng lưu ý đến sự yếu kém của Washington, nhưng ông không đưa ra kế hoạch "hướng về phía Đông" mà trước hết là đề xuất sáng kiến nâng cao vị thế của Liên minh châu Âu nhằm hy vọng lấp đầy khoảng chân không đó.

Mỹ giẫy giụa trong khi đồng minh nhìn mối lợi từ Nga-Trung

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã từng bực bội nói rằng: "Moscow, Bắc Kinh và Washington đều có một điểm chung là họ không đánh giá cao Liên minh châu Âu, điều đó có nghĩa là họ coi thường EU".

Và dĩ nhiên là, làm thế nào mà “chư hầu chính” của Hoa Kỳ có thể chờ đợi sự tôn trọng từ phía ông chủ bị suy yếu?, trong bối cảnh "Kế hoạch lớn" nhằm kiềm chế Nga và Trung Quốc không mang lại kết quả mong muốn, bất chấp mọi nỗ lực của chính quyền Washington.

Theo "kế hoạch" này, các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Liên minh châu Âu phải bị cắt đứt do hậu quả của cuộc xung đột Ukraine, tức là phá vỡ động mạch hậu cần chính cần thiết cho dự án "Một vành đai - Một con đường" của Trung Quốc.

Còn theo "kế hoạch" của Mỹ, Trung Quốc phải bị lôi kéo tham gia vào các cuộc xung đột quân sự do tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh của Mỹ ở châu Á, còn Hoa Kỳ hỗ trợ chủ nghĩa ly khai Uighur, chiến tranh thương mại và "cách mạng ô dù" tại Hồng Kông.

Khu vực Trung Á và Iran bị bao trùm bởi nỗi ám ảnh về sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và những "cuộc cách mạng màu". Tức là Washington sẽ tạo ra những “vấn đề bổ sung” cho Moscow và Bắc Kinh để hai nước này không có cơ hội tận dụng lợi thế tạm thời là sự suy yếu của Mỹ.

Song, kế hoạch này bị thất bại. Tất cả mọi người đã thấy rõ điều đó sau khi Hoa Kỳ thua trận ở Syria (Ngoại trưởng Đức cũng nói khá rõ về điều này). Trong bối cảnh hỗn loạn địa chính trị và khoảng “chân không quyền lực”, mọi người đã thấy sức mạnh và hoạt động hiệu quả của Nga, và bây giờ nhiều đấu thủ địa-chính trị muốn thu hút Moscow về phía mình.

Trong năm 2015, khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Nga đã chất vấn "thế giới tự do phương Tây": "Các anh có nhận ra mình đã làm gì chưa?".

Xét theo những tuyên bố của các chuyên gia Mỹ và các chính trị gia châu Âu, họ chưa nhận thức được điều đó và vẫn thản nhiên phê phán tình hình quốc tế hiện nay là “có lợi cho Nga”, mà mới gần đây, chính thế giới này đã đảm bảo sự thoải mái, ấm cúng cho phương Tây.

Bây giờ cần phải làm gì? Người Mỹ đang cố gắng "thắt chặt các ốc vít" bất chấp những rủi ro và sự đào thoát của các đồng minh.

Pháp đang cố gắng chạy sang bên “người chiến thắng” và đề xuất kế hoạch thành lập không gian thương mại chung Paris-Bắc Kinh thông qua Moscow. Đức cố gắng khôi phục lại lòng tự trọng đã bị mất đi từ lâu và phần còn lại của chủ quyền và đề xuất những sáng kiến tai tiếng như “trả lại dự trữ vàng của Mỹ”, tạo lập "quân đội châu Âu" theo kiểu “NATO khu vực” và thậm chí đấu tranh chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Như vậy, phương Tây đang bị chia rẽ. Họ không có hy vọng vào việc kiềm chế những thay đổi toàn cầu không thể tránh khỏi, trong khi Trung Quốc và Nga bắt đầu lấp đầy "khoảng trống" đã hình thành do sự suy yếu của Hoa Kỳ - nhà khoa học chính trị Ivan Danilov cho biết.

Theo Toàn Thắng

Báo đất việt

MỚI NHẤT
Đội cổ động xinh đẹp nổi tiếng của Triều Tiên
Đội cổ động xinh đẹp nổi tiếng của Triều Tiên

(Dân trí) - Trong cuộc đàm phán cấp cao liên Triều diễn ra hôm 9/1, Triều Tiên tuyên bố sẽ cử tới Hàn Quốc một nhóm cổ động viên tham dự Thế vận hội mùa Đông. Đội cổ động viên này được mệnh danh là “đội quân nhan sắc” của Triều Tiên nhờ vẻ đẹp, tài năng và vai trò chính trị quan trọng ở Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:23

Mỹ bán tên lửa đánh chặn trị giá 133 triệu USD cho Nhật Bản
Mỹ bán tên lửa đánh chặn trị giá 133 triệu USD cho Nhật Bản

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán tên lửa đánh chặn SM-3 trị giá 133,3 triệu USD cho Nhật Bản.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:08

Ai đứng sau vụ tấn công chưa từng có vào căn cứ Nga ở Syria?
Ai đứng sau vụ tấn công chưa từng có vào căn cứ Nga ở Syria?

(Dân trí) - Các giả thuyết mới đã được đưa ra về việc ai thực sự đứng sau vụ tấn công đồng loạt bằng máy bay không người lái công nghệ cao nhằm vào căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Syria đêm 6/1.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:36

Bé trai vượt 5km đến trường với mái tóc đóng băng trắng xóa
Bé trai vượt 5km đến trường với mái tóc đóng băng trắng xóa

(Dân trí) - Hình ảnh cậu bé 8 tuổi ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với mái tóc bị đóng băng trắng xóa khi đi bộ suốt 4,5 km để đến trường đã trở thành chủ đề gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc gần đây.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:32

Thủ tướng Thái Lan xác nhận khó dẫn độ bà Yingluck
Thủ tướng Thái Lan xác nhận khó dẫn độ bà Yingluck

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thừa nhận quá trình dẫn độ cựu Thủ tướng bị truy nã Yingluck Shinawatra “không dễ dàng” dù biết bà đang sống ở Anh.

Thứ tư, 10/01/2018 - 03:15

Bất chấp trừng phạt, công ty Triều Tiên vẫn giao thương ở Trung Quốc
Bất chấp trừng phạt, công ty Triều Tiên vẫn giao thương ở Trung Quốc

(Dân trí) - Theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái, các công ty Triều Tiên ở Trung Quốc phải dừng hoạt động từ ngày 9/1. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp của Bình Nhưỡng chưa có dấu hiệu sẽ ngừng các việc giao thương, hoạt động mang lại ngoại tệ cho chính phủ Triều Tiên.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:55

Ông Trump sẵn sàng chấp nhận “búa rìu dư luận” về thỏa thuận nhập cư
Ông Trump sẵn sàng chấp nhận “búa rìu dư luận” về thỏa thuận nhập cư

Tổng thống Mỹ Doanld Trump tuyên bố sẵn sàng chấp nhận “búa rìu dư luận” nếu các nhà lập pháp Mỹ thông qua thỏa thuận nhập cư do ông đề xuất.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:38

Kinh ngạc cách cá sấu sinh tồn trong hồ đóng băng ở Mỹ
Kinh ngạc cách cá sấu sinh tồn trong hồ đóng băng ở Mỹ

(Dân trí) - Trong khi sông hồ biến thành băng trong đợt lạnh kỉ lục tại Mỹ, cá sấu đã buộc phải sinh tồn bằng cách “đóng băng” trên hồ ở bang North Carolina nhằm giảm thiểu mọi hoạt động để tiết kiệm năng lượng và ngửa mũi lên trên mặt hồ để hô hấp.

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:58

Nghi vấn “Tam giác quỷ” mới nuốt tàu bè ở ngoài khơi Trung Quốc
Nghi vấn “Tam giác quỷ” mới nuốt tàu bè ở ngoài khơi Trung Quốc

(Dân trí) - Những đồn đoán về một “tam giác quỷ” mới ở ngoài khơi Trung Quốc xuất hiện sau vụ 31 thủy thủ vẫn mất tích khi tàu dầu Iran va chạm tàu hàng Hong Kong ở khu vực hàng chục tàu thuyền mất tích.

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:34

Cựu cố vấn Nhà Trắng mất chức vì cuốn sách về Tổng thống Trump
Cựu cố vấn Nhà Trắng mất chức vì cuốn sách về Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon phải từ chức chủ tịch hãng truyền thông Breibart News Network sau khi bị cáo buộc đứng sau cuốn sách viết về những góc khuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 10/01/2018 - 12:17

Thói quen rửa bát của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại
Thói quen rửa bát của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Amazon và cũng là người giàu nhất mọi thời đại, tỷ phú Jeff Bezos vẫn giữ thói quen rửa bát sau bữa ăn tối vì đối với ông “đó là điều quyến rũ nhất”.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:40

Trung Quốc đồng ý dừng xây dựng ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ
Trung Quốc đồng ý dừng xây dựng ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ

(Dân trí) - New Delhi và Bắc Kinh đã tránh được một cuộc đối đầu sau khi Trung Quốc đồng ý dừng việc xây dựng tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp đôi phi công bị đình chỉ vì ẩu đả và bỏ buồng lái giữa chuyến bay
Cặp đôi phi công bị đình chỉ vì ẩu đả và bỏ buồng lái giữa chuyến bay

(Dân trí) - Một cặp đôi phi công người Ấn Độ đã bị cho tạm dừng hợp đồng sau khi cả 2 ẩu đả lẫn nhau và cùng bỏ buồng lái ra ngoài trong khi đang điều khiển chuyến bay hơn 300 hành khách.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:41

Cao thêm 9 cm, phi hành gia Nhật Bản lo không thể trở về Trái Đất
Cao thêm 9 cm, phi hành gia Nhật Bản lo không thể trở về Trái Đất

(Dân trí) - Phi hành gia Nhật Bản Norishige Kanai lo ngại việc cao thêm tới 9 cm trong 3 tuần sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể sẽ khiến anh gặp trở ngại trong việc ngồi vừa ghế của tàu con thoi để trở về Trái Đất.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:25

Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho cựu Đại sứ Việt Nam
Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho cựu Đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio ngày 9/1 đã thay mặt Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cao quý dành cho cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình vì những đóng góp của ông cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:07

Vệt sáng bí ẩn vụt qua Nga trước ngày đàm phán liên Triều
Vệt sáng bí ẩn vụt qua Nga trước ngày đàm phán liên Triều

(Dân trí) - Người dân ở một số khu vực của Nga phát hoảng khi thấy một vệt sáng bí ẩn vụt qua bầu trời và mặt đất bắt đầu rung lên vào đêm 8/1 ngay trước cuộc đàm phán liên Triều.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:52

Mỹ thấp thỏm khi Hàn - Triều đàm phán “phá băng” căng thẳng
Mỹ thấp thỏm khi Hàn - Triều đàm phán “phá băng” căng thẳng

(Dân trí) - Khi Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên sau thời gian dài căng thẳng, Mỹ được cho là cũng có những tính toán riêng để đối phó với Bình Nhưỡng với tư cách là đồng minh của Seoul.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:47

Philippines "tố" Trung Quốc thất hứa khi quân sự hóa Biển Đông
Philippines "tố" Trung Quốc thất hứa khi quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ phản đối bằng con đường ngoại giao với Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh vi phạm cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:09

"Lãnh thổ di động" cho F-35
"Lãnh thổ di động" cho F-35

Loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 được xem là một lợi thế lớn của Mỹ trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào liên quan đến Triều Tiên.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:02

Tổng thống Trump bị nghi quên lời khi hát quốc ca
Tổng thống Trump bị nghi quên lời khi hát quốc ca

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là không thuộc lời quốc ca khi dự một trận bóng bầu dục quốc gia ngày 8/1, theo BBC.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:51

Video Tổng thống Pháp chật vật học tiếng Trung “gây sốt”
Video Tổng thống Pháp chật vật học tiếng Trung “gây sốt”

(Dân trí) - Một đoạn video “hậu trường” ghi lại cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron học một số từ tiếng Trung Quốc trước khi có bài phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới quốc gia châu Á đã trở thành chủ đề “gây sốt” trên mạng xã hội.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:53

Nga lên tiếng vụ 13 máy bay phiến quân đồng loạt tấn công căn cứ ở Syria
Nga lên tiếng vụ 13 máy bay phiến quân đồng loạt tấn công căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng khẳng định sức mạnh của các lực lượng quân sự Nga tại Syria sau khi 13 máy bay không người lái của phiến quân đồng loạt tấn công các căn cứ của Moscow ở Syria.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:34

Nga nghi ngờ động thái “lạ” của máy bay Mỹ gần căn cứ ở Syria
Nga nghi ngờ động thái “lạ” của máy bay Mỹ gần căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Nga cho biết đã phát hiện một máy bay trinh sát của Mỹ gần khu vực xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ hải quân và không quân Nga tại Syria cuối tuần trước.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:05

“Bom và tên lửa Triều Tiên chỉ nhằm vào Mỹ”
“Bom và tên lửa Triều Tiên chỉ nhằm vào Mỹ”

(Dân trí) - Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên nổi giận và từ chối thảo luận khi Hàn Quốc đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng nói rằng, tất cả vũ khí này của họ chỉ nhằm vào Mỹ.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:35