“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ

Dân trí Mặc dù lép vế hơn hẳn Mỹ về sức mạnh quân sự, song “tài sản” lớn nhất của Iran tính đến thời điểm hiện tại là mạng lưới các lực lượng ủy nhiệm và dân quân có khả năng đe dọa ưu thế quân sự của Washington trong khu vực.
>>Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran
>>Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”
>>Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

Quân đội Iran phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh
“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln được Mỹ triển khai tới biển Ả rập gần Iran trong tháng 5. (Ảnh: Reuters)

Khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran có xu hướng tăng lên khi các quan chức Mỹ cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng nhằm vào các binh sĩ của nước này tại Iraq và Syria cũng như các tuyến vận tải dầu mỏ tại vịnh Ba Tư.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump dẫn các nguồn tin tình báo chưa được xác nhận cho biết các dân quân nhóm Shiite do Iran hậu thuẫn có thể tấn công các lực lượng quân sự Mỹ tại Iraq và Syria.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington đã “chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”. Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày 19/5 cảnh báo: “Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là dấu chấm hết chính thức của Iran. Đừng bao giờ dọa Mỹ thêm một lần nữa”.

Theo Fox News, Iran có thể không sở hữu sức mạnh quân sự “khủng” như Mỹ - một siêu cường hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Tehran vẫn có thể đe dọa sức mạnh quân sự của Washington trong khu vực.

Theo số liệu của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, Iran sở hữu một trong những kho tên lửa đạn đạo được triển khai lớn nhất tại Trung Đông với gần 1.000 tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Nước Cộng hòa Hồi giáo ở khu vực Trung Đông cũng duy trì lực lượng với tổng số khoảng 850.000 quân nhân và xấp xỉ 523.000 binh sĩ thường trực. Iran chi khoảng 14,5 tỷ USD cho quốc phòng.

Trong khi đó, Mỹ có tổng cộng hơn 2 triệu quân nhân và khoảng 1,3 triệu binh sĩ thường trực. Washington chi hơn 600 tỷ USD cho quốc phòng, nhiều hơn cả Nga và Trung Quốc cộng lại.

Mỹ được cho là nắm thế thượng phong, kiểm soát cả vùng trời và vùng biển. Mỹ có hơn 13.000 máy bay, trong khi Iran chỉ có 500 máy bay đã lỗi thời. Washington có tới 11 tàu sân bay, trong khi Tehran không có chiếc nào.

Thế mạnh của Iran

“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ - 2

Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran diễu hành (Ảnh: Time)

Fox News nhận định “tài sản” lớn nhất của Iran tính đến thời điểm hiện tại là mạng lưới các lực lượng ủy nhiệm và dân quân trong khu vực.

“Khi muốn trực tiếp tác động tới các lợi ích của Mỹ, các mục tiêu lớn nhất mà Iran nhắm tới là các lực lượng quân sự Mỹ triển khai tại Trung Đông, và thương mại. Iran có rất nhiều cách để tấn công trực tiếp vào các mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu tính đến các lực lượng ủy nhiệm được (Iran) sử dụng để tấn công (Mỹ), lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen, Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) tại Iraq có lẽ là những lực lượng nổi bật hơn cả”, Sim Tack, nhà phân tích về quân sự toàn cầu tại Stratfor, nhận định.

Tại Iraq, Mỹ và các lực lượng liên minh chiến đấu bên cạnh lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn, hay còn gọi là lực lượng PMF, trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Iran có ảnh hưởng lớn tới các đơn vị của PMF tại Iraq với gần 50.000 thành viên, so với con số 5.200 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Iraq. PMF có thể trở thành "bàn đạp" để Iran lật đổ các lực lượng nước ngoài khỏi Iraq và bình ổn hóa quốc gia Trung Đông này.

Iran cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc nội chiến tại Syria thông qua việc ủng hộ nhóm dân quân Hezbollah của Lebanon và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Iran cung cấp cho Hezbollah khoảng 200 triệu USD mỗi năm. Ước tính có khoảng 7.000 tay súng Hezbollah tại Syria đang hoạt động trực tiếp dưới sự chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ước tính Iran có khoảng 2.500 thành viên của IRGC hoạt động tại Syria và hậu thuẫn cho từ 8.000 - 12.000 tay súng Shia nước ngoài trên khắp khu vực. Các phiến quân Houthi, những người muốn lật đổ chính quyền được quốc tế công nhận tại Yemen, là một lực lượng ủy nhiệm khác của Iran và là nhóm được tiếp nhận vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo, từ IRGC.

Khi cuộc nội chiến tại Yemen leo thang vào năm 2016, Iran cũng tăng cường hỗ trợ phiến quân Houthi, cung cấp các tên lửa dẫn đường chống tăng, ngư lôi, máy bay không người lái, rocket và các khí tài quân sự khác. Với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran tại Yemen và việc phổ biến thiết bị quân sự, lực lượng Houthi có thể gây ra mối đe dọa đáng kể đối với các tàu thuyền đi lại tại vịnh Aden và biển Đỏ.

“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ - 3

Tên lửa Iran trong một vụ phóng. (Ảnh: RT)

Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đệ trình một kế hoạch lên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bao gồm đề xuất đưa 120.000 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông để đối phó với các cuộc tấn công từ Iran hoặc trong trường hợp Iran tái khởi động chương trình hạt nhân.

Theo Reuters, sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận, tuy nhiên Tổng thống Trump vẫn kiên quyết rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran khiến nền kinh tế nước này ngày càng đình trệ. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận với Iran cũng khơi dậy sự ngờ vực sâu sắc giữa hai nước.

Các lãnh đạo của Iran có thể không mong muốn tìm kiếm khả năng đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ - một lực lượng quân sự áp đảo hơn nhiều. Tuy nhiên, Iran cũng tuyên bố rõ ràng với chính quyền Trump rằng nước này sẽ không phục tùng trước những yêu sách vô lý của Washington hay khuất phục trước những lời đe dọa của quan chức Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Trump tỏ ra không hào hứng với các cuộc phiêu lưu quân sự ở nước ngoài và vẫn muốn giữ cam kết cốt lõi từ chiến dịch tranh cử trước đây của ông về việc không can dự vào khu vực Trung Đông, song các cố vấn “diều hâu” của ông chủ Nhà Trắng như John Bolton hay Ngoại trưởng Mike Pompeo từ lâu vẫn giữ lập trường đối đầu với Tehran.

Mối đe dọa thực sự về cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran hay một cuộc chiến tranh theo kiểu Iraq trước đây có lẽ đã bị “thổi phồng”. Tuy nhiên, chỉ cần một tính toán sai lầm cũng hoàn toàn có thể dẫn tới một cuộc giao tranh hoặc thậm chí một kịch bản tồi tệ hơn thế.

Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran
Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran

(Dân trí) - Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thể hiện sự bất đồng quan điểm về các thông tin tình báo liên quan tới động thái của Iran tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:01

Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt
Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt

(Dân trí) - Tòa nhà 21 tầng có tên tháp Martin tại Mỹ đã đổ sập thành tro bụi vì thuốc nổ khi người chủ mới quyết định kéo sập hoàn toàn để xây công trình mới thay thế.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:52

Nhà báo Nga đồng loạt từ chức sau bài viết gây tranh cãi
Nhà báo Nga đồng loạt từ chức sau bài viết gây tranh cãi

(Dân trí) - Một biên tập viên chính và 10 nhà báo của nhật báo kinh tế hàng đầu nước Nga Kommersant ngày 20/5 đã đồng loạt tuyên bố từ chức để phản đối việc sa thải 2 đồng nghiệp vì một bài báo gây tranh cãi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:50

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump
Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiết lộ nỗi lo lắng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông chủ Nhà Trắng tại Singapore năm 2018.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:18

Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm
Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội sớm. Cơ quan lập pháp hiện do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đầu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:12

Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác
Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác

(Dân trí) - Đại diện của phe đối lập tại Venezuela đã tới Mỹ và có cuộc gặp với các quan chức Lầu Năm Góc để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:20

Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”
Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran mặc dù ông cho biết Washington chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy Tehran đang chuẩn bị tấn công các lực lượng quân sự Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:42

Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm
Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường hàng đầu thế giới và soán ngôi của Mỹ nếu ông còn tại nhiệm tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:34

Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung
Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung

(Dân trí) - Tiêm kích bom JH-7 của không quân Trung Quốc đã bất ngờ lao thẳng xuống đất và nổ tung trong một chuyến bay huấn luyện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:04

Tổng thống Trump tiết lộ lý do không muốn chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump tiết lộ lý do không muốn chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không phải kiểu người muốn gây ra chiến tranh, song cảnh báo Mỹ sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:45

Nghị sĩ Afghanistan cầm dao dọa đâm đối thủ trong phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Afghanistan cầm dao dọa đâm đối thủ trong phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ Afghanistan hồi cuối tuần qua đã xảy ra mâu thuẫn trong một phiên họp dẫn đến việc một nghị sĩ cầm dao dọa đâm đối thủ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:01

Ông Trump tiết lộ bất đồng với ông Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Việt Nam
Ông Trump tiết lộ bất đồng với ông Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ muốn dỡ bỏ 1 hoặc 2 trong số 5 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tháng 2.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội
Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội

(Dân trí) - Ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài, ngày hôm nay đã chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố giải tán quốc hội nước này.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:45

Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em
Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Pakistan đã bắt một bác sĩ nhằm điều tra nghi vấn người này lây virus HIV cho hơn 500 bệnh nhân, trong đó có 437 trẻ em.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:09

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ điều tra công nghệ tàu điện ngầm của Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ điều tra công nghệ tàu điện ngầm của Trung Quốc

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đang kêu gọi chính phủ liên bang vào cuộc và điều tra xem liệu một kế hoạch chế tạo các khoang tàu điện ngầm mới ở thành phố New York do một công ty nhà nước Trung Quốc thiết kế có gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:59

Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran
Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran

(Dân trí) - Các tàu chiến và máy bay hiện đại của quân đội Mỹ đã phô diễn sức mạnh gần Iran trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trong khu vực vào những ngày gần đây.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:12

Mỹ công bố một phần kế hoạch hòa bình mới cho Trung Đông
Mỹ công bố một phần kế hoạch hòa bình mới cho Trung Đông

(Dân trí) - Nhà Trắng đã công bố đề xuất hòa bình cho khu vực Trung Đông, trong đó giai đoạn đầu sẽ nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư vào khu vực.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:33

Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một cuộc tập trận hiếm hoi giữa các tàu chiến lớn của hải quân Mỹ đã diễn ra ở phía bắc biển Ả rập vào cuối tuần qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran ngày càng tăng nhiệt.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:51

Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc
Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các đòn thuế quan Mỹ đang áp lên hàng hóa Bắc Kinh đã khiến một số công ty nước ngoài chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:14

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cho biết một trong số các tàu chiến của nước này đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:42

Mỹ không còn là “thiên đường” với người Trung Quốc
Mỹ không còn là “thiên đường” với người Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng văn hóa Mỹ đã ảnh hưởng sâu sắc vào Trung Quốc đến mức không thể tẩy chay các sản phẩm của nước này như Trung Quốc từng làm với hàng hóa Nhật Bản và Hàn Quốc, khi căng thẳng với các nước này tăng cao.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:31

Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên
Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên

(Dân trí) - Ông Robert F. Smith, tỷ phú gốc phi giàu nhất nước Mỹ, đã gây bất ngờ lớn cho các sinh viên một đại học và dư luận nước này khi tuyên bố chi 40 triệu USD trả món nợ học phí cho gần 400 sinh viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:27

Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ
Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei tuyên bố sẵn sàng đối phó với các động thái gây cản trở của Mỹ và không chịu khuất phục trước áp lực từ Washington.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:23

Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"
Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Một tên lửa đã rơi ngay gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:29