Vũ khí Trung Quốc thất thế trong cuộc đua với Mỹ và Nga

Dân trí Với hơn 900 mẫu vũ khí sẽ được trưng bày tại Triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc đang hy vọng có thể giành thêm thị phần trên thị trường buôn bán vũ khí với Nga và Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chất lượng không đảm bảo đang khiến vũ khí của Trung Quốc thất thế trước vũ khí Nga và Mỹ.
>>Trung Quốc đang khơi mào cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á - Thái Bình Dương

Chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác sản xuất. (Ảnh: SCMP)
Chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác sản xuất. (Ảnh: SCMP)

Tình trạng "ế ẩm"

Triển lãm Hàng không Chu Hải, sẽ diễn ra từ ngày 2/11 tới, được kỳ vọng là nơi Trung Quốc có thể giới thiệu được những mẫu vũ khí hiện đại do nước này sản xuất tới những khách hàng tiềm năng ở châu Á và châu Phi. Hơn 900 loại vũ khí của Trung Quốc sẽ được đưa ra trưng bày tại triển lãm với sự tham dự của 700 đoàn quan khách đến từ hơn 42 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Triển lãm trên diễn ra trong thời điểm nhiều chuyên gia quân sự đánh giá chất lượng của các loại vũ khí giá rẻ của Trung Quốc đã được cải thiện trong thời gian qua song những tập đoàn sản xuất của nước này vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế, đặc biệt là trước sự cạnh tranh quyết liệt của các tập đoàn tới từ Nga và Mỹ. Theo Tạp chí quân sự Hán Hoà, Trung Quốc đã gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm khách hàng ở Triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi tại thủ đô Pretoria của Nam Phi hồi tháng trước, kể cả khi Bắc Kinh đã đưa ra gói "cho vay" để hỗ trợ khách hàng trong quá trình chào bán các mẫu máy bay huấn luyện L-15 Falcon hay chiến đấu cơ JF-17.

Lý giải cho sự "ế ẩm" nêu trên của Trung Quốc tại Triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi, ông Andrei Chang, người sáng lập Tạp chí quân sự Hán Hoà, cho rằng có khả năng là do tác động từ thương vụ bán trực thăng Harbin Z-9 giữa Trung Quốc và Cameroon. Theo đó, sau khi nhận được 4 chiếc trực thăng tấn công từ Trung Quốc, 1 trong số những chiếc Z-9 đã gặp tai nạn ngay khi được chuyển giao. Theo ông Chang, Cameroon đang đàm phán với Bắc Kinh về vụ tai nạn này và không có ý định mua thêm bất cứ loại vũ khí nào từ Trung Quốc do những lo ngại về chất lượng.

Trong khi đó, Giáo sư Jonathan Holslag, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc đương đại có trụ sở ở thủ đô Brussels của Bỉ, cho rằng những vấn đề tài chính đang gây ra nhiều khó khăn cho các quốc gia, kể cả Nam Phi. Do vậy, những nước này rất cẩn trọng và do dự khi mua các loại vũ khí mới.

Giáo sư Holslag, người cũng cho rằng các khách hàng trước đây của Trung Quốc đang lo ngại về chất lượng vũ khí của nước này, nhận định: "Cuộc đua trên thị trường vũ khí ngày càng khốc liệt và nhiều nước sẵn sàng đưa ra các đề nghị hấp dẫn. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng bảo trì và huấn luyện sử dụng là những phần quan trọng trong các thương vụ bán vũ khí, còn Trung Quốc vẫn cách khá xa mới đáp ứng được những yêu cầu này".

Không chỉ “mất điểm" ở châu Phi, các tập đoàn sản xuất vũ khí của Trung Quốc cũng đang loay hoay trong quá trình tìm kiếm khách hàng ở châu Á, đặc biệt là khi có thông tin cho biết tên lửa chống hạm C-705 đã bắn không trúng mục tiêu trong cuộc tập trận do quân đội Indonesia tiến hành hồi tháng 9. Tạp chí quân sự IHS Jane's cho biết 2 tên lửa C-705 đã không bắn trúng mục tiêu sau khi được phóng đi từ tàu chiến lớp KCR-40 của Hải quân Indonesia trong cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Armada Jaya 2016 hồi tháng 9.

Theo tờ Jakarta Post, Indonesia có thoả thuận với Trung Quốc về việc để công ty nhà nước PT Dirgantara sản xuất tên lửa C-705 trong năm tới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Indonesia có triển khai kế hoạch này sau vụ phóng hỏng nêu trên hay không.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Trung Quốc đã đưa ra những đánh giá "đỡ đòn" cho vụ phóng thất bại này. Ông Zhou Chenming, người từng có thời gian làm việc ở Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Vũ trụ Trung Quốc, cho rằng: "Khi tên lửa được phóng đi, các nhân tố con người đóng vai trò quan trọng trong quá trình trung gian để hỗ trợ tên lửa bắn trúng mục tiêu, bao gồm các dữ liệu tham chiếu như độ cao cần thiết trong giai đoạn đầu tiên và khi nào tên lửa cần đổi hướng".

Một "thất bại" khác của Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí phải nhắc tới là việc Sri Lanka có thể rút khỏi thương vụ mua chiến đấu cơ JF-17. Tháng trước, Tạp chí quân sự Hán Hoà đưa tin Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã đề cập tới khả năng huỷ các giao dịch vũ khí với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí quân sự Hán Hoà, Tư lệnh Không quân Sri Lanka Kolitha Gunathilake đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã ký hợp đồng mua JF-17 từ Trung Quốc hoặc Pakistan, đồng thời cho biết Sri Lanka không ủng hộ thương vụ này. Tướng Gunathilake, người cũng thừa nhận Sri Lanka cần mua chiến đấu cơ thế hệ mới để thay thế các mẫu đã lạc hậu như J-7 của Trung Quốc hay MiG-27 của Nga và đang cân nhắc mua máy bay F-16 cũ của Mỹ, nói: "Tôi không đưa ra quyết định cuối cùng và cho tới nay, tôi mới chỉ tham dự một buổi trình diễn hoạt động mô phỏng của chiếc JF-17 trên mặt đất. Phải thừa nhận rằng kinh phí là một vấn đề khi mẫu máy bay đó quá đắt".

Chất lượng chưa như kỳ vọng

Báo cáo của "The Military Balance 2016" của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tại Anh cho biết hơn 2/3 các quốc gia châu Phi đang sử dụng các thiết bị quân sự Trung Quốc. Theo đánh giá, châu Phi đang trở thành thị trường quan trọng cho vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc, với Nigeria, Uganda và Djibouti nằm trong số 10 quốc gia đang trở thành khách hàng “mới nổi” cho hoạt động xuất khẩu vũ khí của Bắc Kinh từ năm 2005.

Tuy nhiên, vũ khí Trung Quốc chỉ chiếm 5,9% trong thị phần xuất khẩu vũ khí toàn cầu giai đoạn năm 2011 - 2015, sau Mỹ và Nga. Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết thêm rằng Trung Quốc đã xuất khẩu vũ khí cho 37 quốc gia trong giai đoạn này, với 75% thương vụ tới các nước ở châu Á và châu Đại Dương. Pakistan là quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí Trung Quốc nhất, với 35% các loại vũ khí, sau đó là Bangladesh với 20% và Myanmar 16%.

Và để mở rộng thị trường trong thời gian tới, Trung Quốc được cho là cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Giáo sư Rajeev Ranjan Chaturvedy, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Nam Á ở Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc ngày càng phát triển nhưng chất lượng sản phẩm chưa thực sự tương xứng với kỳ vọng của Bắc Kinh.

Giáo sư Rajeev Ranjan Chaturvedy nói: "Tôi nghĩ Trung Quốc chưa xây dựng được thương hiệu trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí trên thế giới, nhưng trong những năm qua, họ đã tập trung nhiều cho lĩnh vực nghiên cứu và cải tiến. Rõ ràng, công nghệ tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường vũ khí toàn cầu. Mỹ và một số nước khác đang đi trước Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu quốc phòng và một nhân tố quan trọng khác chính là việc các nước nhập khẩu chưa có niềm tin chính trị với Trung Quốc nên nhiều loại vũ khí của họ không nằm trong danh sách ưu tiên cần mua của các nước".

Trong khi đó, chuyên gia về hải quân Li Jie cho rằng để cạnh tranh được với các tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ và Nga, các tập đoàn của Trung Quốc cần phải đưa ra những bảo đảm dài hạn, nâng cao dịch vụ huấn luyện và các dịch vụ hỗ trợ khác sau khi bán sản phẩm. Ông nói: "Trung Quốc đang tập trung nhiều vào “phần cứng”, tức là sản xuất vũ khí. Còn “phần mềm”, tức là những dịch vụ sau khi bán, cần phải được tăng cường với một hệ thống toàn diện. Tạo ra một thương hiệu vũ khí là nhiệm vụ không dễ dàng song đó là mục tiêu cuối cùng và cần thiết cho một quốc gia đang hướng tới quá trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng như Trung Quốc".

Ngọc Anh

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hàn Quốc bắt khẩn cấp bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye
Hàn Quốc bắt khẩn cấp bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 31/10 đã bắt khẩn cấp Choi Soon-sil - bạn thân và cũng là nhân vật tâm điểm trong bê bối lộ tài liệu mật của Tổng thống Park Geun-hye - ngay khi bà từ châu Âu trở về nước, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:44

Trung Quốc nói tình hình ở bãi cạn Scarborough không thay đổi
Trung Quốc nói tình hình ở bãi cạn Scarborough không thay đổi

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31/10 khẳng định tình hình ở Scarborough, bãi cạn tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, “không và sẽ không thay đổi”, sau khi phía Manila nói rằng ngư dân nước này đã không còn bị tàu Trung Quốc gây rối và cản trở khi tới đánh bắt cá tại khu vực này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:31

Chiến lược “xoay trục” của Mỹ: Dấu ấn 5 năm và trắc trở trước mắt
Chiến lược “xoay trục” của Mỹ: Dấu ấn 5 năm và trắc trở trước mắt

(Dân trí) - Năm năm trước, Tổng thống Barack Obama và các quan chức hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố “xoay trục” về châu Á, với mục đích không giấu giếm là để kiềm chế Trung Quốc. Chiến lược này giờ đây ra sao trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bầu cử với chính sách tập trung vào đối nội, còn Trung Quốc chuẩn bị cho Đại hội Đảng 19?

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:42

Tổng thống Putin ký luật đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ
Tổng thống Putin ký luật đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/10 đã ký thông qua luật đình chỉ thỏa thuận về việc tiêu hủy plutonium từ các đầu đạn hạt nhân đã được giải giáp sau chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:40

Ông Trump: Mỹ sẽ “khủng hoảng hiến pháp” nếu bà Clinton làm tổng thống
Ông Trump: Mỹ sẽ “khủng hoảng hiến pháp” nếu bà Clinton làm tổng thống

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump ra sức công kích nhằm vào đối thủ Dân chủ Hillary Clinton khi ngày bầu cử chính thức cận kề. Ông Trump nói rằng, Mỹ sẽ rơi vào “khủng hoảng hiến pháp” nếu bà Clinton đắc cử.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:02

Ông Trump lại “tuyên chiến” với Trung Quốc
Ông Trump lại “tuyên chiến” với Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump tiếp tục dùng đến “lá bài Trung Quốc” để lấy lòng cử tri với cam kết sẽ đưa việc làm trở lại nước Mỹ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:32

Hơn 21 triệu người Mỹ đã bầu xong tổng thống
Hơn 21 triệu người Mỹ đã bầu xong tổng thống

(Dân trí) - Ước tính khoảng 21 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại nhiều bang khác nhau. Tuy chưa thể kiểm phiếu nhưng các chuyên gia cho rằng lợi thế đang nghiêng về ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:03

“Cú sốc tháng 10” liệu có quật ngã bà Clinton?
“Cú sốc tháng 10” liệu có quật ngã bà Clinton?

(Dân trí) - Nhóm chuyên gia của ngân hàng Citigroup cho rằng, “cú sốc tháng 10” hay những bê bối mới đây nhằm vào ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội đắc cử của bà Clinton.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:54

Trung Quốc, Philippines hợp tác “thân thiện” tại bãi cạn Scarborough
Trung Quốc, Philippines hợp tác “thân thiện” tại bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Trợ lý cấp cao của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Hermogenes Esperon, cho biết Trung Quốc và Philippines đã đạt được hiểu biết chung “thân thiện”, cho phép ngư dân Philippines được đánh bắt cá xung quanh bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông và bị Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:09

Việt Nam, Đức chia sẻ quan ngại về diễn biến ở Biển Đông
Việt Nam, Đức chia sẻ quan ngại về diễn biến ở Biển Đông

(Dân trí) - Hội đàm tại Hà Nội ngày 31/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã thảo luận và chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:05

Tàu ngầm tối mật của Nga tái xuất sau 16 năm
Tàu ngầm tối mật của Nga tái xuất sau 16 năm

(Dân trí) - Hải quân Nga vừa đưa tàu ngầm Podmoskovie trở lại biên chế sau 16 năm được cải biến để có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Giới chuyên gia cảnh báo, Nga đang có ý định lập một hạm đội có thể đánh bại NATO.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:17

Máy bay chở 4 người mất tích ở Indonesia
Máy bay chở 4 người mất tích ở Indonesia

(Dân trí) - Bộ Giao thông Indonesia hôm nay 31/10 thông báo một máy bay chở hàng cùng với 4 người trên khoang, được cho là đã mất tích ở khu vực đồi núi hẻo lánh thuộc tỉnh Papua tại cực đông nước này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản lĩnh Nga-Mỹ trong 2 chiến dịch Aleppo và Mosul
Bản lĩnh Nga-Mỹ trong 2 chiến dịch Aleppo và Mosul

Mosul là cạm bẫy quân sự và ngoại giao mà Mỹ và Phương Tây đang bước vào. Nga đang đợi…

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:00

Bà Clinton và ông Trump sẽ tác động thế nào đến châu Á nếu đắc cử tổng thống?
Bà Clinton và ông Trump sẽ tác động thế nào đến châu Á nếu đắc cử tổng thống?

(Dân trí) - Châu Á có lẽ đang nín thở theo dõi cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ bởi bất cứ ai trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng sẽ tác động đáng kể đến châu Á cả về kinh tế và địa chính trị, theo báo Asia Times.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:03

Biển Đen: Đấu trường mới để so găng
Biển Đen: Đấu trường mới để so găng

Với vị trí địa chiến lược quan trọng, Biển Đen từ lâu đã đóng vai trò quân sự và kinh tế quan trọng đối với các quốc gia xung quanh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:00

2 tàu ngầm hạt nhân Nga đến Syria: Canh bạc tất tay?
2 tàu ngầm hạt nhân Nga đến Syria: Canh bạc tất tay?

Tờ báo Anh The Times cho biết, Nga đang chuẩn bị đợt tấn công cuối cùng vào Aleppo với việc điều động thêm 3 tàu ngầm tham chiến.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:15

Indonesia đề xuất tuần tra chung với Australia ở Biển Đông
Indonesia đề xuất tuần tra chung với Australia ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu sau cuộc hội Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu ngày 29/10 cho biết nước này và Australia có thể sớm hướng tới việc triển khai hoạt động tuần tra chung ở Biển Đông.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:02

Sinh viên Việt Nam tường thuật diễn biến từ tâm chấn động đất Italy
Sinh viên Việt Nam tường thuật diễn biến từ tâm chấn động đất Italy

Ngày 30/10, trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Rome, Hoàng Quốc Bảo (Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, hiện đang học tập tại Trường Đại học Camerino cho biết thành phố Camerino (cách thành phố Perugia 55km), nơi anh và 5 sinh viên Việt Nam khác đang học tập là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra vào sáng 30/10.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:40

Chân dung người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Hàn Quốc
Chân dung người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Hàn Quốc

(Dân trí) - Chính trường Hàn Quốc đang rơi vào khủng hoảng sau vụ bê bối liên quan đến chia sẻ thông tin mật của Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil - người phụ nữ được cho là tác động đáng kể không chỉ đến vấn đề ăn mặc của bà Park mà cả tới các quyết sách của bà.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:25

Thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu
Thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu

Ngày 29/10 Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu đã diễn ra tại thủ đô Praha của Séc. Đại hội chính thức đánh dấu sự ra đời của một tổ chức thống nhất các hội người Việt Nam tại châu Âu.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:16

Báo Anh: Tàu ngầm Nga chuẩn bị tấn công khủng bố ở "chảo lửa" Aleppo
Báo Anh: Tàu ngầm Nga chuẩn bị tấn công khủng bố ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Tờ Independent (Anh) ngày 31/10 đưa tin, 3 tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa hành trình hiện đại được cho là sẽ gia nhập vào nhóm tác chiến hải quân của Moscow, di chuyển theo hướng tới Syria và chuẩn bị mở một đợt tấn công lớn nhằm vào các nhóm khủng bố ở “chảo lửa” Aleppo của Syria.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:08

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên vắng bóng bí ẩn suốt 7 tháng
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên vắng bóng bí ẩn suốt 7 tháng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju, phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt hơn 7 tháng qua, theo kết quả một cuộc phân tích báo chí Triều Tiên.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:15

Phiến quân dùng khí độc, dân muốn rời Aleppo phải đút lót
Phiến quân dùng khí độc, dân muốn rời Aleppo phải đút lót

Phiến quân Syria sử dụng khí độc ở Aleppo, dân thường muốn tới hành lang nhân đạo phải đút lót 300USD.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:56

Máy bay chở thủ tướng Canada quay đầu vì gặp sự cố trên không
Máy bay chở thủ tướng Canada quay đầu vì gặp sự cố trên không

(Dân trí) - Máy bay của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, khi đang trên đường tới Brussels, Bỉ vào cuối tuần qua, đã buộc phải quay trở lại Ottawa (Canada) ngay sau khi cất cánh do nghi gặp các vấn đề về kỹ thuật.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:46