Thứ ba, 29/10/2013 - 22:30

Vụ lao xe vào Thiên An Môn là tấn công liều chết?

Dân trí

Cảnh sát ở Trung Quốc tin rằng vụ lao xe vào quảng trường Thiên An Môn làm 5 người thiệt mạng và 38 người bị thương hôm thứ hai vừa qua là một vụ tấn công liều chết. Hiện cảnh sát đang truy lùng ít nhất 8 nghi phạm, hầu hết là người Duy Ngô Nhĩ và 5 biển số xe.

 

Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn.
Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn ngày 28/10.

Theo thông tin được tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông đăng tải vào ngày hôm nay 29/10, cảnh sát Bắc Kinh đang truy lùng ít nhất 8 nghi phạm mà hầu hết là người Duy Ngô Nhĩ và 5 biển số xe có liên quan đến vụ lao xe vào quảng trường Thiên An Môn Cảnh sát đã yêu cầu các khách sạn ở Bắc Kinh cung cấp thông tin về những kẻ khả nghi liên quan đến vụ việc.

 

Hiện chưa có thông tin chính thức xác nhận đây là một vụ tai nạn hay là một vụ tấn công. Song tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn một nguồn tin có liên hệ với giới chức trách cho biết đây là một vụ tấn công. “Chiếc xe đã phá đổ hàng rào chắn và lao vào người đi bộ. 3 người đàn ông không có ý định trốn khỏi hiện trường”, nguồn tin cho hay.

 

Hãng tin Euronews dẫn lại nguồn của hãng tin Reuters cũng cho biết đây là một vụ tấn công liều chết. “Có vẻ như đây là một vụ tấn công liều chết đã được lên kế hoạch trước”, một nguồn tin biết rõ về vụ việc cho biết với hãng thông tấn Reuters.

 

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn nguồn tin của mình cho biết, cảnh sát hiện vẫn đang tiến hành điều tra và chưa xác định được danh tính của 3 người đàn ông trên chiếc xe.

 

5 người đã chết và 38 người bị thương khi chiếc xe SUV lao qua rào chắn trước cổng tháp của quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy ngùn ngụt vào ngày thứ hai vừa qua. Khu vực chiếc xe bốc cháy nằm ngay dưới bức chân dung khổng lồ của Chủ tịch Mao Trạch Đông.

 

Một nhân chứng giấu tên cho biết, chiếc xe đã đâm vào 3 hoặc 4 người và chiếc xe có biển ngữ trắng với dòng chữ màu đen trên đó.

 

Trong khi đó, ngày hôm nay, phiên bản tiếng Anh của tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết cảnh sát đã liên hệ vụ việc với các nghi phạm tới từ Tân Cương. Các khách sạn vào ngày thứ hai đã được yêu cầu cung cấp thông tin về 2 nghi phạm và các biển số xe nhằm “ngăn chặn thêm tội ác”.

 

Thông báo vào ngày thứ ba cho thấy giới chức trách đã mở rộng điều tra. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, cảnh sát đang tìm kiếm thông tin về 8 nghi phạm, hầu hết đến từ Tân Cương và được sinh trong những năm 1980. Nghi phạm có tên giống người Hán, Liu Ke, được cho là tới từ tỉnh Tứ Xuyên.

 

Bắc Kinh đã cáo buộc những phần tử ly khai người Duy Ngô Nhĩ và những kẻ cực đoan tôn giáo tiến hành một loạt vụ tấn công ở Tân Cương trong những năm vừa qua. Những người này được cho là muốn thành lập một nhà nước độc lập ở khu vực.

 

Vũ Quý

Theo SCMP, Euronews