Chủ nhật, 23/06/2019 - 17:04

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17

Dân trí

Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của tòa nhà 7 tầng do người Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, sau khi ít nhất 17 người đã thiệt mạng do vụ tai nạn.

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17
Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17 - 1

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đố đổ nát của tòa nhà 7 tầng (Ảnh: EPA-EFE)

17 người chết, 24 người bị thương

AFP đưa tin, một người đã được cứu sống từ hiện trường vụ sập tòa nhà 7 tầng vào tối qua, hơn 12 giờ sau khi công trình bị san phẳng tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia lúc 5 giờ sáng cùng ngày. Tòa nhà đang xây dựng thuộc quyền sở hữu của một công dân Trung Quốc, người đã thuê đất từ một người Campuchia.

Các nhân viên cứu hộ đã đưa vài thi thể khỏi đống đổ nát vào tối qua, nâng tổng số người thiệt mạng lên con số 17, và 24 người khác bị thương.

Đến sáng nay (23/6), các nhân viên cứu hộ đã tìm kiếm được nửa đống đổ nát là những khối bê tông, kính vỡ và kim loại.

Ba công dân Trung Quốc và một chủ đất người Campuchia đã bị bắt giữ để thẩm vấn về vụ tai nạn, mà Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói là do "sự bất cẩn" của công ty xây dựng.

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17 - 2

Cho tới nay, chỉ 40-50% đống đổ nát được tìm kiếm, gây ra những lo ngại rằng số người thiệt mạng có thể còn tăng (Ảnh: EPA-EFE)

1.000 người tham gia cứu hộ

Ít nhất 1.000 nhân viên cứu hộ, binh sĩ, cảnh sát, các nhân viên y tế và các chuyên gia xây dựng Trung Quốc đã được điều động tới hiện trường. Một số người đội những chiếc mũ cứng và đeo bình ôxy khi họ tìm kiếm cùng vài máy xúc, trong khi người thân của những người bị thương ngóng đợi tin tức tại các bệnh viện.

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17 - 3

Một phụ nữ Campuchia khóc khi mất người cháu trong vụ tai nạn (Ảnh: EPA-EFE)

Một quan chức tỉnh Preah Sihanouk cho hay “các nhóm đã tìm kiếm 40% đống đổ nát”, làm dấy lên những lo ngại rằng số người thiệt mạng còn tăng.

“Chúng tôi lo ngại còn nhiều thi thể bị kẹt trong đố đổ nát vì công tác tìm kiếm chưa tới phần cuối của công trình”, quan chức giấu tên trên nói.

Hiện chưa rõ có chính xác bao nhiêu người có mặt tại công trình vào thời điểm xảy ra tai nạn, nhưng một quan chức địa phương trước đó cho biết thường có khoảng 50 người làm việc tại công trình vào thời điểm nó bị sập.

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17 - 4

Các lao động bị thương được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Preah Sihanouk (Ảnh:  EPA-EFE)

Thành phố Sihanoukville thu hút các khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc, với nhiều khách sạn, sòng bạc mọc lên. Khoảng 50 khách sạn và hàng chục khu phức hợp khách sạn do Trung Quốc sở hữu đang được xây dựng tại Sihanoukville.

Thủ tướng Hun Sen cho hay gia đình các nạn nhân sẽ được đền bù 10.000 USD mỗi người.

“Thảm kịch sập nhà tại tỉnh Preah Sihanouk là đau hương đối với cả đất nước chúng ta, đặc biệt là gia đình của những người mất mạng”, ông Hun Sen nói.

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17 - 5

Một người đàn ông cầu nguyện cho con gái thiệt mạng trong vụ sập nhà (Ảnh:  EPA-EFE)

Người sở hữu tòa nhà, lãnh đạo công ty xây dựng và nhà thầu - đều là người Trung Quốc - đã bị cảnh sát bắt giữ. Chủ đất người Campuchia cũng bị bắt giữ để thẩm vấn, và giới chức cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Mặc dù các vụ tai nạn xảy ra thường xuyên tại các công trình xây dựng ở Campuchia do các quy định an toàn và các biện pháp bảo hộ lao động lỏng lẻo, nhưng vụ sập nhà hôm qua là tai nạn gây chết người nhiều nhất trong lịch sử gần đây ở quốc gia Đông Nam Á.

An Bình

Theo AFP