Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí

Một số nhà phân tích cho rằng nhiều hệ thống Patriot được triển khai gần các cơ sở dầu của Saudi Arabia bị tấn công ngày 14-9 có lẽ đã không “nhìn” đúng hướng để ngăn chặn cuộc tấn công.
>>Nhà máy dầu Ả rập Xê út chi chít vết tích hỏa lực sau vụ tấn công chấn động
>>“Cơn khát” dầu của Trung Quốc hứng đòn sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

Cuộc tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14-9 là thảm họa đối với Riyadh và Washington. Vũ khí sử dụng trong vụ tấn công được cho là được sản xuất tại Iran và đã phá vỡ hệ thống phòng thủ đắt tiền của Mỹ.

Tuy nhiên đối với Nga, những thông tin về vụ tấn công được xem là cơ hội để chế giễu Mỹ và đồng minh của Mỹ trong khi ca ngợi những ưu điểm của công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga, theo The Washington Post.

Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí - 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Turkish Minute

 “Chúng tôi vẫn còn nhớ những tên lửa tuyệt vời của Mỹ đã thất bại trong việc đánh trúng một mục tiêu cách đây hơn một năm, và bây giờ những hệ thống phòng không xuất sắc của Mỹ cũng không thể đẩy lùi một cuộc tấn công. Tất cả là những liên kết trong một chuỗi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một buổi họp báo ngày 20-9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Ankara hôm 16-9 đã nói rằng Saudi Arabia sẽ được cứu khỏi cuộc tấn công ngày 14-9 nếu trước đó họ mua một hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

“Giới lãnh đạo chính trị của Saudi Arabia cần đưa ra một quyết định thông minh”, Tổng thống Putin nói ngày 16-9, nhắc tới chuyện Iran đã mua hệ thống tên lửa S-300 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400.

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Nga về việc bán vũ khí đã tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh. Giai đoạn 2014-2018, Mỹ và Nga là hai nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Tuy nhiên, vài năm gần đây, sự cạnh tranh này đặc biệt trở nên quyết liệt khi xung đột địa chính trị và công nghệ mới đã đưa vũ khí của Mỹ và Nga “bám đuổi nhau sát nút”.

Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí - 2

Hệ thống tên lửa MIM-104 Patriot tại một cuộc triển lãm ở Hàn Quốc năm 2015. Ảnh: Bloomberg

Ở Trung Đông, căng thẳng và chiến tranh đã dẫn tới sự gia tăng các thương vụ vũ khí, Washington và Moscow thường giành nhau một khách hàng.

Mặc dù Mỹ thường xuyên tuyên bố cung cấp những vũ khí ưu việt, song một số vũ khí do Nga sản xuất đang thách thức điều đó. Điển hình trong số đó là hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, hệ thống được đánh giá là đối thủ của hệ thống tên lửa Patriot cho Mỹ chế tạo.

Quay trở lại vụ tấn hai công cơ sở lọc dầu ở quận Khurais và Abqaiq sáng 14-9. Cuộc tấn công này dường như có sự tham gia của tên lửa hành trình và máy bay không người lái, tuy nhiên lại có thể qua mắt được lưới hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia.

Đáng nói ở chỗ, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia bao gồm các khẩu đội Patriot và nó được thiết kể để đối phó tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu vốn có thể được phát hiện từ xa.

Khi tên lửa hành trình và máy bay không người lái bay sát mặt đất hơn, độ cong của bề mặt Trái Đất khiến chúng khó bị radar phát hiện trừ khi radar được nâng lên.

Những hệ thống của Nga có khả năng sử dụng cột radar di động để giải quyết vấn đề này. S-400 cũng được thiết kế để hoạt động theo bất kỳ hướng nào, trong khi hệ thống Patriot bị hạn chế đặc điểm này. Một số nhà phân tích cho rằng nhiều hệ thống Patriot được triển khai gần các cơ sở dầu của Saudi Arabia bị tấn công ngày 14-9 có lẽ đã không “nhìn” đúng hướng để ngăn chặn cuộc tấn công.

 “Cuộc tấn công này cho thấy tính cần thiết tuyệt đối của khả năng 360 độ”, Tom Karako, giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nêu ý kiến.

Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí - 3

Saudi Arabia trưng mảnh vỡ tên lửa trong vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu. Ảnh: REUTERS

Trong khi những thông số ấn tượng của hệ thống S-400 của Nga chỉ được biết trên mặt giấy, nhiều nhà phân tích tỏ ra thận trọng trong các đánh giá của họ đối với hệ thống này. S-400 chưa được thử nghiệm hoàn toàn trong đời thực, thì ngược lại, hệ thống Patriot đã đánh chặn thành công tên lửa trong cuộc chiến vùng Vịnh lẫn cuộc tấn công Iraq do Mỹ dẫn đầu.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra một số điểm yếu tiềm năng của hệ thống S-400. Quần thể công nghiệp quân sự Nga được nhắc đến với những bí mật về những thất bại quân sự. Những tháng gần đây, Nga chứng kiến một vụ nổ tên lửa bí mật và một vụ tai nạn chết người trên tàu ngầm hạt nhân. Năm Ngoái, một nhóm lính đánh thuê bí mật người Nga ở Syria đã bị lực lượng Mỹ đánh bại.

Tuy nhiên, Moscow cũng tranh cãi về tính hiệu quả của vũ khí Mỹ. Như đại diện Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ngày 20-9, Nga bác bỏ tác động của cuộc tấn công bên lửa mà bộ ba Mỹ-Anh-Pháp tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở Syria hồi tháng 4-2018. Mỹ và đồng minh thực hiện vụ tấn công với cáo buộc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thời điểm đó, Nga tuyên bố lưới phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa được phóng đi. Lầu Năm Góc đã phủ nhận con số này và Moscow cũng không trưng ra chứng cứ. Nga đã cung cấp hệ thống chống tên lửa cho Syria, nhưng nói rằng hệ thống S-400 được triển khai bảo vệ một cơ sở của Nga ở Syria chỉ giám sát cuộc tấn công lúc đó.

Đối với tất cả sự cạnh tranh giữa hệ thống vũ khí của Mỹ và Nga, cho đến nay cuộc chiến gần như chỉ diễn ra ở chấp độ chính trị, theo The Washington Post. Moscow đã “dụ” các đồng minh của Mỹ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, với chi phí thấp hơn đáng kể so với mua của Mỹ. Ấn Độ và Qatar đã tuyên bố xem xét mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã mua và tiếp nhận hệ thống S-400 hồi tháng 7, khiến nước này bị Mỹ đỉnh chỉ tham gia chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35.

Kathryn Wheelbarger, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hồi tháng 5 nói rằng S-400 là hệ thống của Nga được thiết kế để bắn hạ máy bay như F-35 – tiêm kích tàng hình hiện đại của Mỹ.

Trên lý thuyết, tầm bắn của tên lửa mà F-35 mang theo cho phép nó phá hủy S-400 trước khi bị radar của hệ thống này phát hiện. Song ý tưởng này chưa được thử nghiệm trên thực tế. Đối với cả Washington lẫn Moscow, một chút mơ hồ có thể sinh lợi.

Theo Thiên Thanh

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine đã lâm vào thế khó với Tổng thống Mỹ
Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine đã lâm vào thế khó với Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Zelensky sẽ phải hành động cẩn trọng, vì ông có thể “chọc giận” Tổng thống Trump, nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng tới cựu Phó tổng thống Biden - một ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, người có thể kế nhiệm ông Trump.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:06

Ông Joe Biden cáo buộc ông Trump “chơi xấu”, kêu gọi điều tra Tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden cáo buộc ông Trump “chơi xấu”, kêu gọi điều tra Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2020, đã cáo buộc ông Donald Trump cố tình gây áp lực cho Ukraine để tiến hành kế hoạch nhằm “bôi nhọ” ông.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 05:29

“Chiến tranh lạnh” Mỹ-Trung còn khó giải quyết hơn thời Liên Xô
“Chiến tranh lạnh” Mỹ-Trung còn khó giải quyết hơn thời Liên Xô

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus cho rằng, chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc còn khó tháo gỡ hơn nhiều so với Chiến tranh Lạnh Mỹ-Liên Xô.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:21

Nga tin quan hệ với Ukraine sẽ sớm nồng ấm trở lại
Nga tin quan hệ với Ukraine sẽ sớm nồng ấm trở lại

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tin rằng Nga và Ukraine sẽ sớm chung sống trong hòa bình và có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp trong tương lai.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:06

Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hút cần sa gây rối
Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hút cần sa gây rối

(Dân trí) - Một máy bay của Mỹ đã buộc quay đầu hạ cánh khẩn cấp vì một hành khách châm lửa hút cần sa gây rối và làm ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:05

Pháo “lửa mặt trời” của Nga nã “mưa” hỏa lực gây choáng ngợp
Pháo “lửa mặt trời” của Nga nã “mưa” hỏa lực gây choáng ngợp

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh dàn pháo tự hành “lửa mặt trời” Solntsepyok nã ra “cơn mưa” hỏa lực trong một cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 11:44

Nghị sĩ Philippines lo Trung Quốc có thể âm thầm triển khai quân đội qua sòng bạc
Nghị sĩ Philippines lo Trung Quốc có thể âm thầm triển khai quân đội qua sòng bạc

(Dân trí) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Philippines Bienvenido “Benny” Abante Jr. cho biết Trung Quốc có thể triển khai quân nhân của nước này tới Philippines thông qua các sòng bạc dành cho người nước ngoài.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:08

Hy hữu cô gái Amernia khóc ra 50 dị vật giống mảnh thủy tinh mỗi ngày
Hy hữu cô gái Amernia khóc ra 50 dị vật giống mảnh thủy tinh mỗi ngày

(Dân trí) - Một cô gái trẻ Armenia đang phải đối mặt với một triệu chứng kỳ lạ khi mỗi ngày mắt cô đều tiết ra hàng chục dị vật có hình dạng như các mảnh thủy tinh vỡ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:06

Iran bất ngờ khoe dàn “chiến lợi phẩm” máy bay không người lái của Mỹ
Iran bất ngờ khoe dàn “chiến lợi phẩm” máy bay không người lái của Mỹ

(Dân trí) - Iran đã bất ngờ tổ chức một triển lãm để khoe bộ sưu tập các máy bay không người lái nước ngoài mà họ tịch thu được làm chiến lợi phẩm, trong đó phần lớn là thiết bị từ Mỹ, giữa bối cảnh Trung Đông đang “căng như dây đàn”.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:57

Nhật Bản - Mỹ: Một nhịn cho chín lành
Nhật Bản - Mỹ: Một nhịn cho chín lành

Nhật Bản - Mỹ dự định sẽ ký thỏa thuận thương mại tại New York. Chủ đích và nhất là lợi ích của ông Trump và ông Abe trong câu chuyện này là gì?

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:23

Mỹ - Trung ngày càng kình nhau trong diễn tập quân sự
Mỹ - Trung ngày càng kình nhau trong diễn tập quân sự

(Dân trí) - Khi quân đội Trung Quốc tập trung vào việc đối đầu với Mỹ, Lầu Năm Góc ngày càng coi Trung Quốc - mà Washington xem là một mối đe dọa quân sự và đối thủ chiến lược - là đối thủ trong các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:17

Báo Mỹ: Ông Trump coi chính sách Ukraine của Washington "vô nghĩa, làm Nga khó chịu"
Báo Mỹ: Ông Trump coi chính sách Ukraine của Washington "vô nghĩa, làm Nga khó chịu"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cho rằng cho rằng chính sách của Washington tại Ukraine là “vô nghĩa” và “chỉ làm Nga khó chịu”, truyền thông nước này đưa tin.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông
Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Philippines cáo buộc các tàu cá Trung Quốc không chỉ đánh bắt hải sản ở Biển Đông mà còn nằm trong một phần chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát và giám sát khu vực biển giàu tài nguyên.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 03:06

“Cơn khát” dầu của Trung Quốc hứng đòn sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
“Cơn khát” dầu của Trung Quốc hứng đòn sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Trung Quốc đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung dầu mỏ từ nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng mở rộng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 02:46

Nhà máy dầu Ả rập Xê út chi chít vết tích hỏa lực sau vụ tấn công chấn động
Nhà máy dầu Ả rập Xê út chi chít vết tích hỏa lực sau vụ tấn công chấn động

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp từ hiện trường 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công tuần trước.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 11:24

Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ”
Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ”

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga đưa ra nhận định trên sau khi các hệ thống phòng thủ do Mỹ sản xuất không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công vào 2 cơ sở thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 11:22

Hoàng tử Anh bị "tố" lạm dụng tình dục thiếu nữ Mỹ 17 tuổi
Hoàng tử Anh bị "tố" lạm dụng tình dục thiếu nữ Mỹ 17 tuổi

(Dân trí) - Người phụ nữ Mỹ Virginia Giuffre, một trong những nạn nhân “nô lệ tình dục” của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, đã tiết lộ trên truyền hình rằng cô bị ép phải có các hành vi tình dục với Hoàng tử Anh Andrew năm cô mới 17 tuổi, sau khi ông cho cô uống rượu tại một hộp đêm ở London.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:38

Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới
Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới vì nước này đang phát triển lực lượng quân sự với tốc độ nhanh chóng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:24

Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020
Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng ông nhờ chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhằm giành lợi thế trước đối thủ của đảng Dân chủ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo các binh sĩ và hệ thống phòng không của Mỹ sẽ được triển khai thêm tới vùng Vịnh để tăng cường phòng vệ cho Ả rập Xê út sau vụ tấn công vào hai nhà máy dầu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:06

Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga
Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ rằng Washington có thể hạ gục hệ thống phòng không của Moscow đặt tại vùng Kaliningrad, lãnh thổ nằm tách rời của Nga tại vùng Baltic.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:46

Trung Quốc xác nhận bắt phi công Mỹ
Trung Quốc xác nhận bắt phi công Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã bắt một phi công Mỹ làm việc cho công ty chuyển phát nhanh tại sân bay ở thành phố Quảng Châu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:09

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ
Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ giữ vai trò trưởng phái đoàn đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:31

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942
Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942

Một điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ với chính kẻ hành quyết mình trong một bức ảnh chụp ở Rukajarvi, Đông Karelia, Phần Lan, vào tháng 11/1942.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:21