Thứ năm, 14/11/2019 - 21:20

Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải

Dân trí

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bất ngờ khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quân chức hoàng gia nước này sau khi sa thải họ hồi tháng trước.

Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải  - 1

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: Reuters)

Trang tin Nation ngày 13/11 dẫn thông báo đăng tải trên Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan ngày 11/11 đưa tin, Nhà vua Vajiralongkorn đã khôi phục lại chức vụ, quân hàm và huy hiệu hoàng gia cho 3 quan chức mới bị sa thải hồi tháng trước.

Lý do cho việc sa thải trước đó là do cáo buộc họ đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, lợi dụng vị trí trong chính quyền để có hành vi mang lại lợi ích cho cá nhân.

Danh sách 3 quan chức được phục hồi lại vị trí trong cung điện hoàng gia là thiếu tướng Tharinee Rodson, đại úy Pitakronnachai Sukwattanamai và trung úy Kanyanat Subpanyakul.

Trong tháng qua, vấn đề nhân sự trong hoàng gia Thái Lan đã thu hút sự chú ý của dư luận bắt đầu từ sự kiện Quốc vương Maha Vajiralongkorn quyết định phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi hôm 21/10, tước bỏ mọi tước hiệu, quân hàm và thu hồi mọi huân chương từng trao cho bà trước đây.

Bà Sineenat bị phế truất chỉ 3 tháng sau khi nhà vua sắc phong bà cho ngôi vị hoàng quý phi, động thái chưa từng xảy ra tại Thái Lan trong gần 1 thế kỷ.

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cáo buộc bà Sineenat “bất trung”, không kính trọng nhà vua và có ý định chiếm ngôi hoàng hậu.

Sau sự kiện này, Nhà vua Thái Lan bắt đầu thực hiện các vụ sa thải quan chức Hoàng gia. Chỉ 2 ngày sau khi Hoàng quý phi thất sủng, ông Vajiralongkorn đã sa thải 6 quan chức làm việc tại cung điện hoàng gia vì hành vi “xấu xa”, bao gồm một phụ nữ, một quan chức cảnh sát cấp cao và vệ sĩ hoàng gia.

Chưa đầy 1 tuần sau đó, ông Vajiralongkorn tiếp tục sa thải thêm 4 quan chức. Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho biết, hai quan chức được xác định là các cận vệ phòng ngủ của Nhà vua bị sa thải do các “hành động cực kỳ xấu xa” và tội ngoại tình. Hai quan chức quân đội cũng bị sa thải do lơ là vai trò cận vệ hoàng gia và “hành xử không phù hợp với chức vị, quân hàm” của họ.

Đức Hoàng

Theo Nation