Thứ năm, 09/05/2019 - 08:53

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã ký sắc lệnh áp vòng trừng phạt mới với Iran trong bối cảnh Washington điều tàu chiến, máy bay tới Trung Đông vì nghi ngờ Tehran đưa tên lửa vào vùng Vịnh.

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Getty)

Theo truyền thông Mỹ, các lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành xuất khẩu kim loại của Iran như sắt, thép, nhôm, đồng - ngành công nghiệp mang lại nguồn thu lớn cho Iran bên cạnh ngành năng lượng.

Sắc lệnh trừng phạt cấm các cá nhân, tổ chức mua bán, vận chuyển hay quảng bá cho các tài nguyên khoáng sản của Iran. Nếu vi phạm, các cá nhân, tổ chức có thể đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, trong đó có lệnh đóng băng tài sản.

“Hành động hôm nay nhằm vào nguồn thu của Iran từ xuất khẩu kim loại công nghiệp, chiếm 10% kinh tế xuất khẩu của họ. Chúng tôi muốn cảnh báo các quốc gia khác rằng việc cho phép thép và các kim loại khác của Iran vào cảng của quý vị sẽ không còn được chấp nhận nữa. Chúng tôi sẽ ra thêm động thái với Tehran trừ khi họ thay đổi hành vi”, Tổng thống Trump cho biết trong một thông cáo phát đi sau khi ký sắc lệnh.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm gây sức ép về kinh tế với Iran. Trước đó, Washington thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh miễn trừ trừng phạt với các đồng minh làm ăn với Iran. Mỹ kêu gọi các đồng minh ngừng giao dịch dầu với quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, tình hình hình ở vùng Vịnh có xu hướng leo thang nhanh chóng những ngày gần đây. Mỹ cho biết đang điều một biên đội tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincohn dẫn đầu cùng với một phi đội máy bay ném bom đến khu vực Trung Đông nhằm “gửi thông điệp cứng rắn” đến Iran. Giới chức Mỹ nói rằng, kế hoạch triển khai này là do họ đã nhận được thông tin tình báo cho thấy Iran đang di chuyển các tên lửa tầm ngắn đến vùng Vịnh và có thể tấn công các mục tiêu của Mỹ và đồng minh bất cứ lúc nào.

Iran cho rằng, động thái trên của Mỹ chỉ là “đòn chiến tranh tâm lý”, đồng thời đáp lại bằng việc cảnh báo sẽ ngừng thực hiện một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ và các cường quốc phương Tây.

Minh Phương

Theo Reuters