Thứ năm, 20/06/2019 - 08:02

Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung

Dân trí

Mỹ đã phạt một số công ty vì cáo buộc xuất khẩu hàng hóa thông qua các đặc khu kinh tế ở Campuchia nhằm tránh các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc.

Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung - 1

Đặc khu kinh tế Sihanoukville ở Campuchia (Ảnh: SCMP)

Hãng tin Reuters dẫn thông báo ngày 19/4 của phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes đưa tin, Washington đã phạt một số công ty vì cáo buộc các công ty này xuất khẩu hàng hóa thông qua đặc khu kinh tế ở Campuchia trong một nỗ lực tránh chính sách thuế quan Mỹ áp lên hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang căng thẳng và chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.

“Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã điều tra và phạt một số công ty vì trốn thuế ở Mỹ bằng cách đưa hàng hóa qua Campuchia. Các công ty này nằm ở khu vực đặc khu kinh tế Sihanoukville ở Campuchia”, ông Zwartjes cho biết.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao trên không nêu tên cụ thể hoặc nói chi tiết về số lượng công ty bị phạt vì động thái “lách” chính sách thuế quan của Mỹ, cũng như khoản phạt là bao nhiêu hay hàng hóa các công ty đã xuất khẩu sang Mỹ là gì.

Ông Zwartjes không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào. Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa đưa ra phản hồi cho đề nghị bình luận từ Reuters.

Hải quan Campuchia và Bộ Ngoại giao nước này chưa cũng chưa lên tiếng về sự việc.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện tại được coi là nhà đầu tư và tài trợ nước ngoài lớn nhất tại Campuchia. Bắc Kinh đổ hàng tỷ USD để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc gia Đông Nam Á thông qua sáng kiến “Vành đai, con đường”.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ) nằm cách thủ đô Phnom Penh 210 km về phía tây. Đây là dự án liên doanh giữa Trung Quốc và Campuchia nhằm sản xuất hàng dệt may, túi xách, sản phẩm làm từ da…

Phía SSEZ cũng chưa bình luận về thông tin từ Đại sứ quán Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP