Thứ tư, 08/04/2020 - 22:28

WHO bác cáo buộc “thiên vị” Trung Quốc

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cơ quan này “thiên vị” Trung Quốc trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

WHO bác cáo buộc “thiên vị” Trung Quốc - 1

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge (Ảnh: Getty)

“Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh, do vậy bây giờ không phải là thời điểm để cắt giảm tài trợ”, Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 8/4.

Tuyên bố của ông Kluge được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ cắt ngân sách cho WHO. Trong số 194 thành viên của WHO, Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho tổ chức này.

Năm 2019, Mỹ đóng góp hơn 400 triệu USD cho WHO, gần gấp đôi so với nước có phần đóng góp nhiều thứ 2. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ đóng góp 44 triệu USD.

Trong bình luận trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump cho biết “vì vài lý do nào đó, WHO được tài trợ phần lớn bởi Mỹ, nhưng lại lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

“Thật may là ngay từ đầu tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc vẫn mở cửa biên giới với Trung Quốc. Tại sao họ lại đưa ra cho chúng ta một khuyến cáo sai lầm như vậy”, ông Trump viết.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO, đã lên tiếng bảo vệ mối quan hệ giữa WHO và Trung Quốc, khẳng định sự hợp tác giữa cơ quan này với giới chức Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu về dịch bệnh khởi phát từ Trung Quốc.

“Điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của dịch là phải tiếp cận đầy đủ tất cả mọi thứ có thể, nắm bắt được tình hình và làm việc với phía Trung Quốc để hiểu về dịch. Đó là những gì chúng tôi đã làm với tất cả các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch như Tây Ban Nha, không chỉ riêng Trung Quốc”, ông Aylward nói thêm.

Ông Aylward cũng bảo vệ khuyến cáo ban đầu của WHO về việc các nước không nên đóng cửa biên giới. Cố vấn của Tổng giám đốc WHO khẳng định Trung Quốc đã rất nỗ lực để nhận diện và phát hiện các ca nhiễm sớm, cũng như những người tiếp xúc với các ca nhiễm này để đảm bảo họ không di chuyển tránh lây lan dịch.

Thành Đạt

Theo Reuters

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất