Thứ hai, 11/05/2020 - 07:04

WHO bác cáo buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng về Covid-19

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ cáo buộc rằng Trung Quốc đã đề nghị tổ chức này trì hoãn đưa ra cảnh báo toàn cầu về Covid-19.

WHO bác cáo buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng về Covid-19 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 28/1/2020. (Ảnh: China Daily)

Báo Der Speigel ngày 8/5 dẫn các nguồn tin của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus giữ kín thông tin về việc lây nhiễm virus Sars-CoV-2 từ người sang người và trì hoãn đưa ra cảnh báo toàn cầu về dịch bệnh này.

Trong thông báo phát đi ngày 10/5, WHO khẳng định thông tin trên là “không đúng sự thật và không có cơ sở”.

“Ông Tedros và Chủ tịch Tập không trao đổi vào ngày 21/1 và cả hai cũng chưa bao giờ nói chuyện qua điện thoại. Những thông tin thiếu chính xác như vậy đã làm xao lãng và gây tổn hại cho nỗ lực của WHO cũng như thế giới trong việc chấm dứt đại dịch Covid-19”, thông báo của WHO nêu rõ.

Theo Telegraph, Trung Quốc đã công khai xác nhận việc lây nhiễm virus Sars-CoV-2 từ người sang người vào ngày 20/1. Der Speigel không giải thích lý do Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị Tổng giám đốc WHO giữ kín thông tin mà Trung Quốc đã công bố trước đó. Mãi tới ngày 12/3, WHO mới tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/5 đã đăng một bài viết dài 30 trang với 11.000 từ trên trang web của cơ quan này để phản bác cái mà Bắc Kinh gọi là 24 “cáo buộc phi lý” của một số chính trị gia Mỹ hàng đầu về cách Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh.

Bài viết  thậm chí còn trích dẫn các thông tin trên truyền thông cho biết, người Mỹ từng nhiễm virus Sars-CoV-2 từ trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng để xác nhận thông tin này.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn và thay đổi một báo cáo với nội dung gây bất lợi cho Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đã tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO sau khi chỉ trích cơ quan này quản lý yếu kém dẫn tới sự bùng phát của dịch bệnh và thiên vị Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Telegraph