Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:46

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguồn gốc tự nhiên sau khi Tổng thống Mỹ nói có bằng chứng cho thấy virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Xinhua)

“Chúng tôi lắng nghe đi lắng nghe lại rất nhiều nhà khoa học, những người đã nghiên cứu về chuỗi gen và virus, và chúng tôi đảm bảo rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên”, Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp của WHO, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1/5, khi được hỏi về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

“Điều quan trọng là chúng ta cần xác định vật chủ tự nhiên của virus này là gì. Mục đích của việc làm này nhằm đảm bảo rằng chúng ta hiểu hơn về virus và chúng ta hiểu hơn về cách hàng rào chủng loài đã bị xuyên thủng như thế nào để lây nhiễm từ động vật sang người”, ông Ryan nói thêm.

Theo quan chức WHO, mục đích của việc hiểu thêm về virus corona chủng mới giúp “chúng ta có thể triển khai các biện pháp y tế cộng đồng và phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn chuyện này tái diễn tại bất cứ đâu”.

Phần lớn các nhà khoa học tin rằng SARS-CoV-2 lây truyền từ động vật sang con người, xuất hiện tại Trung Quốc từ cuối năm 2019 và có thể bắt nguồn từ một khu chợ bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 tuyên bố ông đã nhận thấy bằng chứng khiến ông tin rằng, virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán.

Một số nhà khoa học cho rằng virus corona chủng mới xuất phát từ loài dơi. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số quan chức Mỹ nghi ngờ Viện Virus học Vũ Hán có liên quan tới khả năng rò rỉ virus.

WHO ngày 1/5 cho biết cơ quan này muốn được mời tham gia các cuộc điều tra của Trung Quốc về nguồn gốc động vật của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch toàn cầu khiến hơn 230.000 người thiệt mạng.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Richard Grenell ngày 1/5 cho biết Mỹ đang tiến hành điều tra để xác định liệu virus SARS-CoV-2 có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Mặc dù vậy, ông Grenell vẫn khẳng định, tình báo Mỹ tin rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên và không phải do con người tạo ra.

“Cộng đồng tình báo (IC) cũng đồng tình với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng Covid-19 không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen. Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục xem xét chặt chẽ những thông tin và tình báo để xác định liệu dịch (Covid-19) bùng phát do tiếp xúc với động vật bị nhiễm hay là kết quả của một sự cố tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, tuyên bố của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ ngày 30/4 cho biết.

WHO không “lãng phí thời gian”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/5 tiếp tục phản bác những chỉ trích nhằm vào tổ chức này, đặc biệt từ Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng trước tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO sau khi cáo buộc tổ chức này xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 và thiên vị Trung Quốc.

Ông Tedros cho biết WHO đã nâng mức cảnh báo cao nhất khi tuyên bố dịch Covid-19 là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu” từ ngày 30/1, khi mới chỉ có 82 ca nhiễm và chưa có bất kỳ ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

“Chúng tôi không lãng phí thời gian. Thế giới vẫn có đủ thời gian để can thiệp”, giám đốc WHO nói trong cuộc họp báo.

Phát biểu của ông Tedros được đưa ra sau khi ủy ban khẩn cấp của WHO nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi đưa ra tuyên bố đầu tiên cách đây 3 tháng.

“Tất nhiên, đại dịch này vẫn là mối quan ngại toàn cầu về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng”, ông Tedros nói sau khi nhận được các khuyến nghị từ ủy ban gồm 19 chuyên gia độc lập.

Tổng thống Trump ngày 30/4 nói rằng WHO nên cảm thấy “xấu hổ vì họ giống như cơ quan quan hệ công chúng của Trung Quốc”, đồng thời chỉ trích WHO đã thất bại trong việc bảo vệ mạng sống của người dân.

Thành Đạt

Theo AFP