Thứ năm, 14/05/2020 - 08:26

WHO: Virus gây Covid-19 có thể không bao giờ biến mất

Dân trí

Virus corona chủng mới gây dịch viêm phổi cấp Covid-19 có thể tồn tại mãi như HIV, lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

WHO: Virus gây Covid-19 có thể không bao giờ biến mất - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) và Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta đang chứng kiến một loại virus lần đầu xâm nhập vào loài người. Vì vậy, rất khó để đoán định khi nào có thể ngăn chặn được nó. Một điều quan trọng cần bàn đến đó là, virus này có thể trở thành loại virus như thường thấy trong cộng đồng chúng ta và có thể không bao giờ biến mất”, Reuters dẫn lời Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết ngày 13/5.

“Tôi cho rằng, chúng ta cần phải thực tế. Không ai có thể dự đoán khi nào dịch bệnh này sẽ biến mất. Tôi cho là không có gì hứa hẹn điều đó, không thể dự đoán được khi nào”, ông Ryan nói thêm và nhấn mạnh rằng con người có thể phải chấp nhận sống chung với dịch bệnh này giống như việc “HIV chưa biến mất”.

Tuy nhiên, ông Ryan cũng khẳng định thế giới đến nay đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông cho rằng, thế giới vẫn cần nỗ lực rất nhiều ngay cả đến khi tìm ra vắc xin phòng bệnh. Hiện tại hơn 100 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được phát triển, trong đó một số loại đã được thử nghiệm lâm sàng, song việc tìm bào chế ra vắc xin thực sự hiệu quả vẫn là một thách thức lớn.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, đến nay đã khiến hơn 4 triệu người mắc bệnh và gần 300.000 người tử vong. Chính phủ các nước đang đau đầu bài toán khi nào mở cửa kinh tế trở lại và mở cửa như thế nào để tránh nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: