Thứ tư, 25/03/2015 - 05:30

WikiLeaks tố Mỹ cố gây hiềm khích giữa Nga và Ukraine

Ngày 24/3, Hãng thông tấn TASS dẫn lời người sáng lập trang web tiết lộ thông tin mật WikiLeaks, ông Julian Assange tuyên bố Mỹ từ lâu đã tìm cách chia rẽ Nga với Ukraine.

Ông Assange phân tích: "Mỹ từ lâu đã cố kéo Ukraine xích lại gần Phương Tây, nếu không đưa được Ukraine vào NATO thì ít nhất cũng kéo nước này ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của Nga".

WikiLeaks tố Mỹ cố gây hiềm khích giữa Nga và Ukraine
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong một cuộc họp báo tại đại sứ quán Ecuador ở London (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đồng thời ông Assange cho rằng châu Âu bị ảnh hưởng bởi sự bành trướng tham vọng quan liêu cũng can thiệp vào cuộc chiến này. Nhà sáng lập WikiLeaks nhấn mạnh: "Mỹ và Tây Âu đã đổ hàng tỷ USD cho việc thành lập các tổ chức phi chính phủ ở Ukraine mà qua đó họ hứa sẽ chống tham nhũng".

Ông Assange cũng lưu ý rằng Nga đã nhiều lần cảnh báo về "những nỗ lực đưa Ukraine gia nhập NATO có thể dẫn đến một cuộc nội chiến".

Trong một diễn biến khác, tờ "Sự thật Ukraine" ngày 24/3 đưa tin ông Gennady Korban, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovsk của Ukraine, đã gọi chính quyền Kiev hiện nay là “những kẻ trộm đã đến lúc phải ra đi”.

Theo ông Korban, Kiev đã thất hứa và lừa dối người dân một cách công khai. Ông nói: "Hãy thôi dối trá về việc phân cấp quản lý. Hãy thôi dối trá về những tiến bộ trong chiến dịch chống khủng bố, về số lượng những người bị giết trên chiến trường, về tình trạng của quân đội...".

Trước đó, có thông tin rằng những người ủng hộ tỉnh trưởng Dnipropetrovsk Igor Kolomoisky đã triệu tập hội đồng nhân dân tỉnh này để "chống lại chế độ độc tài".

Theo TN/Sputnik/baotintuc.vn