Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài

Dân trí Thành phố Guayaquil tại Ecuador đã dùng thùng các-tông để thay thế cho quan tài khi số người chết vì Covid-19 tăng vọt.
>>Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador
>>Anh biến sân trượt băng thành nhà xác giữa đại dịch Covid-19
>>New York chuẩn bị xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm cho nạn nhân Covid-19

Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài - 1

Thùng các-tông được sử dụng làm quan tài tại Ecuador. (Ảnh: AFP)

Giới chức thành phố Guayaquil ngày 5/4 cho biết đã tiếp nhận 1.000 thùng các-tông được các cơ sở sản xuất tại địa phương quyên tặng và phân phát cho 2 nhà tang lễ tại địa phương. Số thùng này sẽ được sử dụng làm quan tài khi số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên.

“Số quan tài này có thể đáp ứng được nhu cầu. Hiện thành phố không còn quan tài, hoặc nếu có cũng rất đắt”, người phát ngôn của tòa thị chính thành phố nói với AFP.

Santiago Olivares, doanh nhân sở hữu chuỗi nhà tang lễ, cho biết công ty của ông không thể đáp ứng đủ nhu cầu về quan tài ở thời điểm này.

“Tôi đã bán 40 chiếc mà tôi có tại chi nhánh, và 40 chiếc khác từ trụ sở chính. Tôi đã đặt thêm 10 chiếc khác vào cuối tuần và cũng không còn nữa”, Olivares cho biết.

Những quan tài rẻ nhất tại Guayaquil bây giờ cũng có giá khoảng 400 USD.

Theo Olivares, lệnh giới nghiêm kéo dài 15 giờ mỗi ngày tại Guayaquil khiến các nhà sản xuất quan tài bị thiếu nguyên liệu như gỗ hay kim loại để đóng các quan tài mới.

Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài - 2

Nhân viên y tế kéo một thi thể đi qua một thùng đông lạnh bên ngoài bệnh viện Teodoro Maldonado Carbo ở Guayaquil. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, những video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các thi thể bị bỏ rơi ngay trên đường phố tại Guayaquil, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Ecuador.

Chính phủ Ecuador đầu tuần này phải huy động quân đội để thu gom 150 thi thể trên đường phố và tại các căn hộ, sau khi nhân viên tại các nhà xác trong thành phố không “đủ sức” để làm việc do số lượng thi thể quá nhiều.

“Quan tài bằng thùng các-tông sẽ góp phần chôn cất tử tế những người chết trong giai đoạn khủng hoảng y tế”, văn phòng thị trưởng Guayaquil cho biết.

Ecuador tính đến nay ước tính có khoảng 191 ca tử vong và 3.747 ca mắc Covid-19, trong đó phần lớn được ghi nhận tại thành phố Guayaquil và tỉnh Guayas.

Hệ thống y tế quá tải

Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài - 3

Thi thể được che bằng tấm chăn bên ngoài một trung tâm y tế ở Guayaquil. (Ảnh: Reuters)

Dịch Covid-19 khiến dịch vụ công cộng tại Guayaquil, thành phố đông dân nhất của Ecuador, đứng trên bờ vực sụp đổ. Các bệnh viện không còn giường để tiếp nhận bệnh nhân, trong khi các nhà xác, nhà tang lễ và nghĩa trang cũng rơi vào tình trạng quá tải. Khi không còn lựa chọn nào khác, một số người dân buộc phải đặt thi thể người thân của họ ở ngoài đường.

Theo CNN, hiện không thể thống kê chính xác có bao nhiêu người chết vì Covid-19 tại Ecuador. Nhiều gia đình ở Guayaquil cho biết người thân của họ có triệu chứng nhiễm virus corona, trong khi một số người khác nói rằng bệnh nhân không được điều trị tại các bệnh viện quá tải của thành phố.

“Chúng tôi đã chờ suốt 5 ngày”, Fernando Espana nói trong đoạn video được Reuters đăng tải hôm 30/3, khi ông bức xúc về việc thuyết phục các nhà chức trách tới nhận thi thể người thân của ông.

“Chúng tôi mệt mỏi với việc gọi 911 và điều duy nhất họ nói với chúng tôi là chờ đợi, họ nói đang giải quyết”, Espana nói, trong khi di chuyển camera về phía cửa sổ, quay cảnh thi thể được bọc trong túi nhựa màu đen đặt trong nhà với hai chiếc quạt thổi vào.

“Không ai có thể chịu đựng được mùi từ các thi thể nữa. Chúng tôi cũng có những người hàng xóm đã lớn tuổi. Mẹ tôi cũng đã 80 tuổi và đang gặp các vấn đề về hô hấp”, Glenda Larrea Vera, hàng xóm của Espana, cho biết.

Một video giám sát được quay từ tuần trước cho thấy, một người đi xe máy bỏ một thi thể bên vệ đường. Vài giờ sau, một nhóm người mặc đồ bảo hộ đặc biệt được nhìn thấy đưa thi thể này lên xe và chở đi.

Trong một video khác, một nhóm người được nhìn thấy chuyển thi thể từ ô tô xuống đường. Nhóm người đeo khẩu trang đã bọc thi thể trong một tấm bạt đen, trước khi cảnh sát xuất hiện vài phút sau đó. Một cuộc trao đổi đã diễn ra và nhóm người này phải đưa thi thể lên xe trở lại.

Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài - 4

Quan tài của người được cho là chết vì Covid-19 được phủ bằng bìa cứng ở bên ngoài khu căn hộ ở Guayaquil. (Ảnh: AP)

Theo CNN, nhà chức trách Ecuador đã thu gom hơn 300 thi thể trong các nhà dân tại Guayaquil từ ngày 23-30/3.

Jorge Wated, người đứng đầu một đội đặc nhiệm quân đội được thành lập để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại Ecuador, ngày 1/4 cho biết nhóm của ông đã chuyển từ “30-150 thi thể” trong vòng 3 ngày qua.

Bà Cynthia Viteri, Thị trưởng thành phố Guayaquil, đã khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương trong video được đăng tải trên Twitter tuần trước.

“Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống y tế công cộng của đất nước vậy? Họ không đến các căn hộ để mang thi thể đi, họ đang bỏ mặc các thi thể trên vỉa hè, họ đang đặt các thi thể trước các bệnh viện. Không ai muốn mang các thi thể đi cả. Chúng ta cần biết lý do nhiều người chết tại nhà”, bà Viteri nói.

Nhiều người lo ngại rằng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên thực tế cao hơn so với số liệu được báo cáo và yêu cầu giới chức Ecuador hành động. Các chuyên gia dự đoán chỉ tính riêng tại tỉnh Guayas, số ca tử vong có thể lên tới 2.500-3.500 người trong vài tháng tới.

“Chuyện gì đang xảy ra với những người bị bệnh? Các gia đình chạy khắp thành phố, gõ khắp các cửa để người bệnh có thể được chăm sóc, nhưng bệnh viện công không thể tiếp nhận họ vì không có đủ giường, rồi họ đóng cửa và để người bệnh ở ngoài”, thị trưởng thành phố Guayaquil phàn nàn.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hơn 10.000 người chết vì Covid-19 tại Pháp
Hơn 10.000 người chết vì Covid-19 tại Pháp

(Dân trí) - Pháp đã chính thức trở thành nước thứ 4 trên thế giới có số ca tử vong vì Covid-19 vượt 10.000 người.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:37

Ngày chết chóc nhất New York, số ca mắc Covid-19 vượt Italia
Ngày chết chóc nhất New York, số ca mắc Covid-19 vượt Italia

(Dân trí) - Tính đến ngày 7/4, bang New York (Mỹ) ghi nhận gần 139.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 5.500 ca tử vong.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:52

Mỹ ghi nhận kỷ lục gần 2.000 người chết vì Covid-19 trong 24h
Mỹ ghi nhận kỷ lục gần 2.000 người chết vì Covid-19 trong 24h

(Dân trí) - Số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng mạnh khi giới chức nước này tin rằng dịch đang lập đỉnh.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:07

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh tăng cao chưa từng thấy
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh tăng cao chưa từng thấy

(Dân trí) - Vương Quốc Anh ghi nhận thêm 854 người chết vì virus corona mới, nâng tổng số người chết vượt qua mức 6.000.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:54

18 bác sĩ thực tập bệnh viện ở Tokyo mắc Covid-19 sau bữa tiệc lớn
18 bác sĩ thực tập bệnh viện ở Tokyo mắc Covid-19 sau bữa tiệc lớn

Khoảng 40 bác sĩ thực tập tại một bệnh viện ở Tokyo đã bất chấp lệnh cấm tụ tập để tham gia một bữa tiệc lớn, dẫn tới lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho 18 người.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:53

Thi thể ồ ạt đổ về, nhà tang lễ New York “quay cuồng” xử lý
Thi thể ồ ạt đổ về, nhà tang lễ New York “quay cuồng” xử lý

(Dân trí) - Các nhà tang lễ tại New York, Mỹ phải nghĩ ra nhiều phương án để có đủ không gian lưu trữ thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 liên tục tăng lên.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:15

Tây Ban Nha vượt 140.000 ca Covid-19, Đức lên gần 100.000 ca mắc
Tây Ban Nha vượt 140.000 ca Covid-19, Đức lên gần 100.000 ca mắc

(Dân trí) - Tây Ban Nha ghi nhận thêm hơn 5.000 ca Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người nhiễm virus corona mới vượt qua con số 140.000. Trong khi đó, tổng số ca mắc tại Đức lên gần 100.000.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:13

Mỹ lo Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông giữa đại dịch Covid-19
Mỹ lo Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Khi quân đội Mỹ đang loay hoay xử lý vụ bùng phát dịch Covid-19 trên một trong các tàu sân bay ở Thái Bình Dương, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động ở Biển Đông.

Thứ ba, 07/04/2020 - 06:43

Anh mua nhiều bộ xét nghiệm nghi thiếu chính xác từ các công ty Trung Quốc
Anh mua nhiều bộ xét nghiệm nghi thiếu chính xác từ các công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Anh đang tìm cách yêu cầu các công ty Trung Quốc hoàn tiền vì hàng triệu bộ xét nghiệm Covid-19 thiếu chính xác, không đạt theo tiêu chuẩn yêu cầu.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:31

Hai "cuộc chiến" của Thủ tướng Anh trước ngày nhập viện vì Covid-19
Hai "cuộc chiến" của Thủ tướng Anh trước ngày nhập viện vì Covid-19

(Dân trí) - Trước khi vào khu điều trị đặc biệt, Thủ tướng Boris Johnson vẫn phải lãnh đạo nước Anh đương đầu với cuộc chiến chống dịch Covid-19 ngay trong khoảng thời gian ông bị cách ly vì nhiễm bệnh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:23

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19
Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm nay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh ở nước này do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 07/04/2020 - 04:34

Thủ tướng Anh phải thở oxy trong phòng điều trị tích cực
Thủ tướng Anh phải thở oxy trong phòng điều trị tích cực

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang được hỗ trợ thở oxy sau khi được chuyển vào phòng điều trị tích cực vì các triệu chứng dai dẳng của Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai sẽ điều hành nước Anh khi Thủ tướng Johnson nhập viện điều trị Covid-19?
Ai sẽ điều hành nước Anh khi Thủ tướng Johnson nhập viện điều trị Covid-19?

(Dân trí) - Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện và chuyển vào phòng điều trị tích cực do mắc Covid-19 có thể buộc chính phủ Anh phải tìm kiếm người tạm lãnh đạo đất nước trong thời gian này.

Thứ ba, 07/04/2020 - 02:13

Bạn gái mang bầu của Thủ tướng Anh đang hồi phục sau triệu chứng Covid-19
Bạn gái mang bầu của Thủ tướng Anh đang hồi phục sau triệu chứng Covid-19

(Dân trí) - Cô Carrie Symonds, vị hôn thê đang mang thai 6 tháng của Thủ tướng Anh Boris Johnson, cho biết cô có những triệu chứng của bệnh Covid-19 vào cuối tuần qua nhưng hiện đã cảm thấy khá hơn.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:44

Cuộc thăm khám khiến Thủ tướng Anh được yêu cầu phải nhập viện ngay tức thì
Cuộc thăm khám khiến Thủ tướng Anh được yêu cầu phải nhập viện ngay tức thì

(Dân trí) - Bác sĩ đã đề nghị Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện ngay tức thì sau khi nhận thấy sức khỏe của ông xấu đi trông thấy qua cuộc trao đổi qua video trên ứng dụng Zoom.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:09

Chuyên gia: Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ có thể là “phần nổi của tảng băng”
Chuyên gia: Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ có thể là “phần nổi của tảng băng”

(Dân trí) - Giới chuyên gia y tế cảnh báo rằng con số thống kê số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:48

Bộ trưởng Hải quân Mỹ xin lỗi vì xúc phạm chỉ huy tàu chiến bị sa thải
Bộ trưởng Hải quân Mỹ xin lỗi vì xúc phạm chỉ huy tàu chiến bị sa thải

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã xin lỗi sau khi gọi chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vừa bị sa thải là “ngớ ngẩn”.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:35

Ông Trump đề nghị hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh
Ông Trump đề nghị hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết phía Mỹ sẵn sàng hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi ông Johnson được chuyển tới phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:59

Hoa hậu Anh tình nguyện quay trở lại làm bác sĩ chống dịch Covid-19
Hoa hậu Anh tình nguyện quay trở lại làm bác sĩ chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hoa hậu Anh 2019 Bhasha Mukherjee đã dừng các hoạt động từ thiện ở nước ngoài và quay trở lại để tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 với tư cách bác sĩ.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:44

Cuộc tranh luận "nóng bỏng" trong Nhà Trắng về thuốc điều trị Covid-19
Cuộc tranh luận "nóng bỏng" trong Nhà Trắng về thuốc điều trị Covid-19

(Dân trí) - Đã xảy ra một cuộc tranh luận gay gắt bên trong phòng Tình huống tại Nhà Trắng hồi cuối tuần qua về tác dụng của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị bệnh Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:27

Nhà xác quá tải, New York tính chôn tạm người chết tại công viên
Nhà xác quá tải, New York tính chôn tạm người chết tại công viên

(Dân trí) - Quan chức New York đề xuất tạm chôn các bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại công viên khi nhà xác bị quá tải do số người chết tăng nhanh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:09

Số người mắc Covid-19 ở Indonesia tăng kỷ lục, 24 bác sĩ tử vong
Số người mắc Covid-19 ở Indonesia tăng kỷ lục, 24 bác sĩ tử vong

(Dân trí) - Số người mắc Covid-19 tại Indonesia thực tế có khả năng cao hơn thống kê, và thậm chí đã có cảnh báo rằng con số này có thể vượt 100.000 ca vào tháng 7.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:44

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19
Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19

(Dân trí) - Các chuyên gia Nga đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phương thuốc để trị các triệu chứng của bệnh Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:08

Đi biển giữa lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức
Đi biển giữa lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế New Zealand đã xin từ chức vì đã đi biển trong lệnh phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, ông không bị sa thải vì Thủ tướng Jacinda Ardern muốn ông tiếp tục tham gia chống Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:02