Thứ hai, 21/05/2018 - 06:44

"Xâm chiếm Nga sẽ là thảm họa quân sự"

Dân trí

Truyền thông Thụy Điển nhận định việc xâm chiếm lãnh thổ Nga sẽ trở thành “thảm họa quân sự” cho bất kỳ lực lượng quân đội nào trên thế giới căn cứ trên một số tiêu chí, RT đưa tin ngày 20/5.

Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh

Tổng thống Putin dùng ống nhòm theo dõi một cuộc tập trận của Nga (Ảnh: RT)
Tổng thống Putin dùng ống nhòm theo dõi một cuộc tập trận của Nga (Ảnh: RT)

Theo báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển, những yếu tố chính để xác định năng lực phòng thủ của một đất nước là sức mạnh quân sự, quy mô lãnh thổ và mức độ hiểm trở về địa hình. Dựa trên những tiêu chí này, các nhà báo Thụy Điển nhận định “bất kể lực lượng nào có ý định xâm chiếm nước Nga phải chuẩn bị ứng phó với nhiều loại địa hình”.

Theo báo Thụy Điển, khi xâm nhập lãnh thổ Nga, đối phương sẽ phải đối mặt với những ngọn núi hoang vắng, những đầm lầy không thể vượt qua, những vùng đất đóng băng, những dòng sông hung dữ, và cả những khu rừng tối tăm tại Nga. Ngoài ra, điều kiện thời tiết nóng vào mùa hè và giá lạnh vào mùa đông cũng là một thử thách đối với các lực lượng bên ngoài muốn tiến vào lãnh thổ Nga.

“Và chúng ta cũng phải đối mặt với chính lực lượng Nga, những người từng trải qua hàng nghìn năm tham gia vào các cuộc chiến tranh quy mô lớn cũng như những trận đánh du kích và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm”, bài viết trên báo Thụy Điển nhấn mạnh.

Theo RT, những nhận định của báo Svenska Dagbladet đã được chứng minh trong chính lịch sử nước Nga. Nga là đất nước chưa từng bị thế lực bên ngoài chinh phục kể từ khi thành lập một nhà nước tập trung tại Nga vào đầu thế kỷ 15. Người Nga đã đẩy lùi mọi âm mưu xâm lược lãnh thổ, đẩy lùi các đội quân của Hoàng đế Napoleon năm 1812 và của trùm phát xít Adolf Hitler từ năm 1941-1945. Đây đều là những lực lượng quân sự được đánh giá là rất mạnh và khó có thể đánh bại vào thời điểm đó.

Ngoài Nga, Thụy Sĩ và New Zealand cũng được xếp vào danh sách những quốc gia khó xâm chiếm theo tiêu chí của báo Svenska Dagbladet. Mặc dù chỉ duy trì lực lượng quân sự quy mô nhỏ với 150.000 quân, song Thụy Sĩ không phải là mục tiêu dễ dàng trong các cuộc tấn công vì lãnh thổ Thụy Sĩ được bao bọc bởi dãy núi Alps, kết hợp cùng cơ sở hạ tầng phòng vệ như cầu đường có thể gây khó khăn cho đà tiến của đối phương.

Trong khi đó, vị trí của quốc đảo New Zealand, nơi cách Australia khoảng 2.000km, cũng khiến cho các công tác hậu cần như tiếp tế vũ khí hay những vật dụng cần thiết trở thành nhiệm vụ “gần như bất khả thi” đối với các lực lượng nước ngoài có âm mưu xâm chiếm New Zealand.

Thành Đạt

Theo RT