Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:45

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

Dân trí

Lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai xe bọc thép do Trung Quốc chế tạo để đối phó với người biểu tình trong cuộc bạo động liên quan tới kế hoạch đảo chính ở thủ đô Caracas tuần này.

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela - 1

Lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng xe bọc thép trong cuộc bạo động hôm 30/4. (Ảnh: AFP)

Theo đài truyền hình quốc gia Venezuela, 8 xe bọc thép "Rhinoceros" đã được lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng để đối phó với đám đông biểu tình ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại thủ đô Caracas hôm 30/4.

Trước đó, Juan Guaido, tổng thống tự phong của Venezuela, đã kêu gọi lực lượng vũ trang và người ủng hộ tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Lời kêu gọi của ông Guaido đã dẫn tới cuộc đụng độ căng thẳng giữa lực lượng vũ trang Venezuela với hàng trăm người biểu tình.

Một video cho thấy xe bọc thép của lực lượng vũ trang Venezuela đã xuất hiện trên đường phố Caracas khi những người biểu tình xuống đường phản đối chính quyền.

Tổng thống Maduro sau đó xác nhận âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại, đồng thời khẳng định quân đội vẫn trung thành với chính quyền của ông.

Theo SCMP, các xe bọc thép được lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng do Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc sản xuất. Một ngày trước khi vụ đảo chính xảy ra, Trung Quốc đã gửi hàng viện trợ khẩn cấp tới Venezuela, bao gồm 65 tấn thuốc men và dụng cụ phẫu thuật.

Các xe bọc thép trên được trang bị súng máy và được thiết kế để sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ gìn giữ hòa bình cho tới thực thi pháp luật. Venezuela đã mua 121 xe bọc thép từ Trung Quốc vào năm 2012.

Sự xuất hiện của xe bọc thép đã cho thấy một phần trong thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Trung Quốc với Venezuela. Bắc Kinh được cho là đã bán cho Caracas các máy bay huấn luyện, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Venezuela là khách hàng lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự kể từ năm 2006. Năm 2012, Venezuela đã ký thỏa thuận trị giá 500 triệu USD để mua các thiết bị quân sự của Trung Quốc gồm tên lửa chống tăng, xe bọc thép, pháo tự hành…

Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay 50 tỷ USD. Mặc dù đã thanh toán dần bằng việc chuyển dầu cho Trung Quốc, song Caracas hiện vẫn nợ Bắc Kinh khoảng 20 tỷ USD.

Thành Đạt

Theo SCMP