Thứ ba, 13/08/2019 - 13:42

Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong

Dân trí

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải đoạn video cho thấy các phương tiện bọc thép và dường như cả xe tăng Trung Quốc xuất hiện ở Thâm Quyến, thành phố nằm gần đặc khu Hong Kong, Channel News Asia đưa tin.

Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong
Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong - 1

Hình ảnh đoàn xe bọc thép Trung Quốc xuất hiện ở Thâm Quyến, thành phố nằm ngay sát Hong Kong (Ảnh: Nhân dân Nhật báo)

Nhân dân Nhật báo, tờ báo thuộc quản lý của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/8 đăng tải một đoạn video với chú thích rằng đoàn xe bọc thép đang di chuyển tới thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông để thực hiện một cuộc diễn tập.

Theo Channel News Asia, trong đoạn video dường như có cả sự xuất hiện của xe tăng. Thâm Quyến cách trung tâm Hong Kong chưa đầy 30 km.

Đoạn video được đăng tải trong bối cảnh biểu tình tại đặc khu đã kéo dài trong 10 tuần qua. Các động thái bạo lực của người biểu tình hồi cuối tuần qua đã buộc Hong Kong phải đóng cửa sân bay vào ngày 12/8, dẫn tới việc toàn bộ các chuyến bay bị hủy bỏ trong ngày hôm qua.

Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong - 2

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải video cho thấy các phương tiện bọc thép của cảnh sát tham gia một cuộc tập trận ở Thâm Quyến.

Ngày 13/8, mặc dù Hong Kong đã mở lại sân bay, nhưng hơn 200 chuyến bay tiếp tục bị hủy. Các hoạt động biểu tình có dấu hiệu leo thang đã khiến Trung Quốc nổi giận và so sánh một số hoạt động biểu tình bạo lực với “hành động khủng bố”.

Những người biểu tình có các yêu cầu lớn như chính quyền Hong Kong phải rút toàn bộ dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục, hủy các cáo buộc chống lại người biểu tình bị bắt giữ, rút lại tuyên bố “bạo động” ám chỉ các cuộc biểu tình trước đó, mở một cuộc điều tra độc lập liên quan tới cáo buộc cảnh sát đã sử dụng biện pháp mạnh quá mức với người biểu tình...

Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong - 3
Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong - 4

Ảnh cắt từ video cho thấy các phương tiện bọc thép xuất hiện gần biên giới Hong Kong (Ảnh: CNA)

Các kêu gọi trên đã mở rộng nhiều so với thời điểm 2 tháng trước đây khi biểu tình diễn ra, vốn chỉ nhằm gây áp lực để chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ.  

Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/8, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cáo buộc rằng các hoạt động “vi phạm pháp luật dưới danh nghĩa tự do” đang phá hoại pháp quyền của Hong Kong và sự hồi phục của trung tâm tài chính châu Á từ các cuộc biểu tình chống chính quyền sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

“Bạo lực, bất kể là sử dụng bạo lực hay dung túng cho bạo lực, đều sẽ đẩy Hong Kong vào con đường đi xuống không thể quay đầu, sẽ khiến xã hội Hong Kong rơi vào tình trạng nguy hiểm và đáng lo ngại. Tình trạng Hong Kong trong tuần qua đã khiến tôi quan ngại rằng chúng ta đã gặp phải tình trạng nguy hiểm”, bà Lâm cho biết.

Trước đó, vào ngày 6/8, Trung Quốc đã điều 12.000 sĩ quan cảnh sát tới tập trận chống bạo động ở Thâm Quyến.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia