Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Xe ủi đất nát vụn trước đòn đánh của tên lửa Nga

Truyền thông Syria vừa phát đi hình ảnh binh sĩ nước này dùng tên lửa chống tăng phá hủy 1 xe ủi đất của phiến quân Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Homs.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, trong trận chiến hôm 16/11, một nhóm binh sĩ quân đội Syria, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet phá hủy một xe ủi đất của Jabhat Fateh Al-Sham gần căn cứ địa của lực lượng chiến binh thánh chiến trong khu dân cư Talbiseh, nằm ở phía Bắc tỉnh Homs.

Được biết, đây là hình ảnh mới nhất về Kornet khi dòng tên lửa này tham chiến tại Trung Đông. Hôm 10/11, Tạp chí Wall Street Journal dẫn nguồn tin quân sự Iraq cho biết, trong chiến dịch quân sự giải phong Mosul, quân đội chính phủ Iraq đã dùng tên lửa Kornet tấn công rất hiệu quả các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS.

Tên lửa chống tăng Kornet tại chiến trường Syria.
Tên lửa chống tăng Kornet tại chiến trường Syria.

"Việc sử dụng thành công các tên lửa Kornet cho phép quân đội Iraq tạo bước ngoặt trong việc giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của nhóm IS", tạp chí này viết và cho biết và ghi nhận vai trò của tên lửa này như yếu tố "tạo ra sự thay đổi triệt để trong hoạt động giải phóng Mosul".

Một trong những chỉ huy Iraq nói rằng nhiều hệ thống vũ khí có thể gây tổn hại cho xe đánh bom, nhưng chỉ tên lửa Kornet có khả năng xuyên qua tấm kim loại có độ dày khoảng một mét, mới có thể ngăn chặn xe bọc thép với chất nổ, tạp chí viết.

Theo Wall Street Journal, hệ thống tên lửa phục vụ trong quân đội Iraq hơn 10 năm nay và được sử dụng khi Mỹ thực hiện cuộc tấn công Iraq năm 2003, chặn đứng xe bọc thép của quân đội Mỹ, bao gồm cả xe tăng Abrams.

Sức mạnh của tên lửa Kornet qua thực chiến là không thể phủ nhận, tuy nhiên điểm đặc biệt là ngay trước khi Iraq tỏ ra khá hài lòng về dòng tên lửa chống tăng cực mạnh này do Nga sản xuất tại chiến trường Mosul, khủng bố IS cũng có động thái tương tự khi công bố video dùng Kornet hủy diệt tăng Abrams của quân đội Iraq cũng tại chiến trường Mosul.

Theo đoạn video được RT đăng tải, sau khi dính quả tên lửa điều hướng chống tăng Kornet, chiếc xe tăng Abrams (do Mỹ chế tạo) đã bị nổ tung. Việc tăng Abrams bị phá hủy bằng tên lửa Nga tại Mosul đã nối dài thành tích bết bát của tăng Mỹ tại chiến trường nóng bỏng này.

Theo số liệu của Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly (Anh), hệ thống giáp bảo vệ trên ít nhất 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Iraq đã bị xuyên thủng bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong giai đoạn từ ngày 1/1 cho đến cuối tháng 5/2014.

Jane's dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, trong khoảng thời gian trên, có tổng cộng 28 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Iraq đã bị phá hủy trong quá trình chiến đấu với lực lượng nổi dậy. Vũ khí chính của các cuộc tấn công này là tên lửa Kornet, ngoài ra còn có súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Clip tên lửa Kornet phá hủy xe ủi của phiến quân:

Theo Thùy Dung

Đất Việt