Thứ sáu, 25/11/2016 - 17:00

Xem tiêm kích Ấn Độ tập triển khai từ đường cao tốc

Không quân Ấn Độ đã lập kế hoạch sử dụng các đường cao tốc quốc gia để làm đường băng cho máy bay chiến đấu trong trường hợp khẩn cấp, một hành động được cho là để đề phòng xung đột với các nước láng giềng như Trung Quốc và Pakistan.

Như một phần của kế hoạch này, 3 chiếc Mirage 2000 và 3 chiếc Su-30MKI của không quân Ấn Độ đã trình diễn khả năng cất và hạ cánh trên đường cao tốc Agra-Lucknow tại bang Uttara Pradesh vào hôm 21-11.

Sự việc diễn ra vào đúng ngày khánh thành đường cao tốc dài 302km này, tuy nhiên, phần dành cho máy bay cất cánh chỉ dài 3,3km và được làm bằng loại bê-tông đặc biệt.

Đường cao tốc có thể sử dụng làm đường băng nếu chiến tranh bất ngờ xảy ra
Đường cao tốc có thể sử dụng làm đường băng nếu chiến tranh bất ngờ xảy ra

Không quân Ấn Độ cũng từng thực hiện bài diễn tập tương tự vào tháng 5-2015 ở một đường cao tốc khác tại bang Uttar Pradesh. Theo Bộ Vận tải và Đường Cao tốc Ấn Độ, thêm nhiều tuyến đường cao tốc khác sẽ được trưng dụng vì mục đích quân sự trong thời gian tới.

Hiện nay, Pakistan và Trung Quốc cũng có những đường cao tốc có thể được sử dụng làm đường băng khi cần thiết. Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng này không chỉ giúp ích cho quân đội trong trường hợp căn cứ quân sự bị phá hủy mà nó còn có thể hỗ trợ máy bay trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn và ứng phó thảm họa thiên nhiên.

Video máy bay Ấn Độ cất - hạ cánh từ đường cao tốc:

Theo Đặng Vũ/ Asia Nikkei

An ninh thủ đô