Thứ hai, 05/09/2016 - 08:18

Xích mích giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ tại G20 vẫn chưa kết thúc

Dân trí

Trong khi sự cố cãi vã tại sân bay Hàng Châu giữa cán bộ an ninh Trung Quốc và các thành viên tháp tùng Tổng thống Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh G20 chưa kịp lắng xuống thì mới đây, quan chức hai nước tiếp tục lời qua tiếng lại với nhau về số lượng người trong phái đoàn Mỹ được vào trong nhà khách chính phủ của Trung Quốc.

Các nhân viên an ninh Trung Quốc tác nghiệp khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp song phương tại nhà khách chính phủ Tây Hồ ở Hàng Châu (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên an ninh Trung Quốc tác nghiệp khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp song phương tại nhà khách chính phủ Tây Hồ ở Hàng Châu (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, cũng trong ngày 3/9, sau sự cố xích mích tại sân bay ở thành phố Hàng Châu, một cuộc cãi vã nữa tiếp tục xảy ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị tới nhà khách chính phủ Tây Hồ để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Sự kiện này này diễn ra trước thềm lễ khai mạc của G20.

Theo đó, khi các nhân viên Nhà Trắng và mật vụ Mỹ cố gắng tìm cách đi vào khu vực nhà khách Tây Hồ, nơi có quy định chặt chẽ về việc tác nghiệp của phóng viên, họ đã bị phía Trung Quốc chặn lại tại cửa an ninh. Hai bên sau đó lời qua tiếng lại với nhau về số thành viên mà phái đoàn Mỹ được phép đi vào.

“Tổng thống sẽ tới đây trong một giờ tới”, một nhân viên Nhà Trắng nói trong sự bực tức khi bị ngăn lại.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, thời điểm căng thẳng nhất trong cuộc cãi vã lại xảy ra giữa một quan chức an ninh Trung Quốc và một quan chức Trung Quốc khác phụ trách hỗ trợ phái đoàn Mỹ tại G20, người tỏ ra tức giận về cách cán bộ an ninh Trung Quốc ứng xử với nhân viên Nhà Trắng.

“Các anh không được đẩy người như vậy. Không ai cho các anh quyền được chạm hay đẩy người khác”, quan chức Trung Quốc hét lên bằng tiếng Trung.

Sau đó, một quan chức Trung Quốc khác bước vào giữa hai người đang lời qua tiếng lại khi quan chức an ninh dường như đang rất tức giận.

“Bình tĩnh nào. Hãy bình tĩnh”, quan chức Nhà Trắng nói.

“Xin hãy dừng lại. Đang có các phóng viên ở đây”, một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói bằng tiếng Trung.

Các nhân viên báo chí Nhà Trắng và các quan chức an ninh Trung Quốc tiếp tục đôi co trong vòng 20 phút trước khi Tổng thống Obama tới. Rốt cục, chỉ 10 phóng viên Mỹ được phép vào trong nhà khách chính phủ, mặc dù các quan chức Nhà Trắng cho biết còn rất nhiều không gian trống ở phía sau căn phòng, nơi các phóng viên có thể đứng tác nghiệp.

Trước đó, khi máy bay chở Tổng thống Obama và đoàn tháp tùng của ông vừa hạ cánh ở sân bay thành phố Hàng Châu, một quan chức Trung Quốc đã cản trở cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice khi bà đi qua khu vực dành cho truyền thông và tiến tới đoàn xe hộ tống ông Obama. Vụ việc này đã khiến hai quan chức này mâu thuẫn và đôi co với nhau. Sau đó, một nhân viên mật vụ Mỹ đã phải tới can thiệp.

Thành Đạt

Theo Fox News