Thứ ba, 29/01/2019 - 08:01

Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ

Dân trí

Truyền thông Nga lan truyền hình ảnh cho thấy một máy bay F/A-18 Super Hornet của Mỹ nghi bị máy bay chiến đấu Su-35 của Nga khóa mục tiêu tại không phận vùng viễn đông của Moscow.

Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ - 1

Hình ảnh được cho là máy bay F/A-18 Mỹ bị Su-35 Nga khóa mục tiêu (Ảnh: Instagram)

 

Theo Business Insider, bức ảnh được cho là F/A-18 bị máy bay Nga khóa muc tiêu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 28/1. Tài khoản đăng bức ảnh, được cho là thuộc về một phi công của Nga, cho biết 2 máy bay Su-35 đã bay theo sau và khóa mục tiêu máy bay Mỹ như hình ảnh.

Nguồn tin tiết lộ rằng máy bay chiến đấu F-15 của Nhật sau đó đã di chuyển tới khu vực này và “hỗ trợ” máy bay F/A-18 của Mỹ. Sự việc được cho là xảy ra ở không phận thuộc vùng viễn đông của Nga.

Theo Business Insider, đây cũng chính là tài khoản hồi năm ngoái từng đăng bức ảnh cho thấy nghi vấn máy bay F-22 của Mỹ bị máy bay chiến đấu Su-35 Nga phát hiện trên bầu trời Syria và khóa mục tiêu, song không nêu rõ thời gian và địa điểm.

Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Joe Hontz trả lời Business Insider rằng “máy bay và tàu của Mỹ thường xuyên “chạm mặt” với các đơn vị quân sự Nga tại vùng biển và không phận quốc tế và hầu hết các sự việc đều diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp. Trừ khi việc tiếp cận thiếu an toàn, chúng tôi sẽ không lên tiếng về những chi tiết cụ thể”.

Theo đó, phát ngôn này cho thấy 2 khả năng. Một là máy bay Su-35 Nga có “tiếp cận” máy bay chiến đấu Mỹ và thực hiện nhiệm vụ này một cách an toàn theo quy chuẩn. Hai là sự việc trên không xảy ra.

Mỹ hiện đang triển khai tàu sân bay USS Ronald Regan ở khu vực gần vùng viễn đông Nga và Nhật Bản. Các máy bay chiến đấu của Tokyo vẫn thường xuyên diễn tập với Washington.

Theo Business Insider, trong kịch bản không chiến ở khoảng cách gần, Su-35 có nhiều lợi thế hơn F/A-18. Tuy nhiên, kỹ năng cận chiến hiện không còn là yếu tố quá quan trọng khi các máy bay có thể sử dụng chiến thuật đối đầu ở tầm trung với sự hỗ trợ của các vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa dẫn đường.

Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ - 2

Máy bay Su-35 của Nga (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Business Insider