Thứ hai, 21/09/2020 - 08:41

Xuất hiện yếu tố bất lợi, ông Biden cáo buộc ông Trump "lạm quyền"

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "lạm quyền" khi đề cử ứng viên Thẩm phán Tòa án tối cao trước thềm bầu cử.

Xuất hiện yếu tố bất lợi, ông Biden cáo buộc ông Trump lạm quyền - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời tuần trước. Ngay lập tức, sự việc đã kéo theo cuộc cuộc tranh cãi gay gắt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về việc tìm người kế nhiệm bà Ginsburg. Tổng thống Donald Trump nói rằng, tuần tới ông sẽ đề cử một phụ nữ thay thế vị trí này. Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cũng hối thúc nhanh chóng bỏ phiếu tìm người kế nhiệm bà Ginsburg. Tuy nhiên, ông Biden nói, việc tìm người thay thế nên chờ đến sau cuộc bầu cử.

"Cử tri của nước Mỹ nên được lắng nghe. Theo hiến pháp, họ là những người sẽ quyết định ai có quyền đưa ra bổ nhiệm này. Đưa việc bổ nhiệm này qua Thượng viện chỉ là một sự vận dụng sức mạnh chính trị thô thiển. Tôi tin cử tri sẽ hiểu rõ điều đó và họ sẽ không ủng hộ sự lạm quyền lẫn lạm dụng hiến pháp", ông Biden nói.

Ứng viên Dân chủ nói thêm, nếu ông Trump tái đắc cử, Thượng viện vẫn nên tiếp tục xem xét đề cử của ông Trump, ngược lại nếu ông đắc cử, ông có thể rút lại đề cử của người tiền nhiệm.

Giới quan sát cho rằng, việc Thẩm phán Ginsburg vào thời điểm này có thể coi là yếu tố tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử tổng thống Mỹ. Theo Reuters, điều này trao cho Tổng thống Trump cơ hội thêm một thẩm phán bảo thủ khác vào Tòa án tối cao, từ đó đạt được 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến. Đó được xem là cơ hội giúp ông Trump củng cố nền tảng chính trị vốn đang chia rẽ của Mỹ. Ứng viên do ông Trump đề cử cần phải được Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Minh Phương
Theo Reuters