Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài

Cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều không muốn xảy ra chiến tranh nhưng vì sĩ diện nên phải cố gồng mình, không bên nào chịu xuống thang trước.
>>Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên
>>Mỹ sẵn sàng điều B-52 tới bán đảo Triều Tiên hỗ trợ Hàn Quốc

Xung dot Trieu Tien: Ca My-Han-Trieu deu la “kich si” dai tai

Mỹ-Hàn không muốn chiến tranh bởi mất mát quá lớn

Về phía Mỹ, kế hoạch điều chỉnh trọng tâm chiến lược xưng bá toàn cầu sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang gặp khó khăn rất lớn bởi sự “cứng đầu” đáp trả quyết liệt của Nga trong vấn đề Ukraine và sự trỗi dậy quá mạnh mẽ của Trung Quốc.

Tuy Washington không ưa gì Bình Nhưỡng và luôn coi là cái gai trong mắt nhưng Mỹ vẫn hy vọng giải quyết được ổn thỏa tình hình Triều Tiên mà không phải phát động chiến tranh. Nguyên nhân chủ yếu như sau:

Một là: Trọng điểm trong chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ là ngăn cản sự xuất hiện và lớn mạnh của một quốc gia trong khu vực có thể đe dọa vị trí bá chủ của Mỹ, mà tiềm lực của Triều Tiên thì Mỹ xem là không đáng kể trong con mắt của mình.

Mặc dù Triều Tiên đã chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa và thử thành công vũ khí hạt nhân nhưng tiềm lực của Triều Tiên vẫn quá nhỏ bé so với Mỹ. Đối phó với Trung Quốc và Ấn Độ; khống chế được Nhật Bản và Hàn Quốc mới là vấn đề cốt lõi trong chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

Hai là: Một khi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng phát, kẻ gặp họa chính là đồng minh của họ.

Xung dot Trieu Tien: Ca My-Han-Trieu deu la “kich si” dai tai

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Hàn Quốc là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, các cơ sở công nghiệp và nhân lực kỹ thuật cao của họ đều đặt ở các vị trí rất tập trung và rất gần giới tuyến, chỉ cần Triều Tiên sử dụng các loại tên lửa tầm ngắn và lực lượng pháo binh là đủ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Người Mỹ không muốn Hàn Quốc và cả Nhật Bản bị tổn hại, bởi vì trong chiến tranh hiện đại, chỉ vài phút là đã gây thiệt hại rất lớn. Hoàn toàn có thể lường trước được hậu quả khi mật độ dân cư và các cơ sở kinh tế của các bên đều tập trung vào những khu vực trọng điểm trong tầm nhìn thấy.

Hiện nay, Triều Tiên đã đặt các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam và Nhật bản trong tầm ngắm tên lửa đạn đạo, nếu Triều Tiên ra tay trước thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, còn nếu đòn tấn công phủ đầu của Mỹ không tiêu diệt được hết thực lực tên lửa của Bình Nhưỡng thì Washington cũng sẽ gặp họa.

Đây là kết cục mà cả Mỹ-Hàn đều hết sức lo ngại. Cho nên, Mỹ không chỉ lo lắng cho lợi ích bản thân mình mà còn ra sức ngăn cản các đồng minh của họ. Đây là những nguyên nhân xuất phát từ Mỹ và đồng minh làm cho bán đảo Triều Tiên khó có thể xảy ra chiến tranh.

Xung dot Trieu Tien: Ca My-Han-Trieu deu la “kich si” dai tai

Triều Tiên đã huy động tới hơn 50 tàu ngầm ra biển

Tuy nhiên, không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ chiến tranh. Bởi nếu Mỹ-Hàn không thể nhịn được trước sự klhiêu khích của Triều Tiên thì rất có thể họ sẽ chấp nhận “mất mát nhỏ” để diệt trừ “hậu họa lớn". Khi đó, chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ bùng phát và hậu quả thật khôn lường.

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

Triều Tiên không muốn chiến tranh nhưng phải gồng mình dọa Mỹ-Hàn

Thường mọi người đều cho rằng chiến tranh Triều Tiên đã là quá khứ, nhưng trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên mới chỉ ký kết hiệp định tạm thời đình chiến tháng 7-1953 chứ không phải là hiệp định hòa bình. Điều này có nghĩa, chiến tranh lại có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, suốt hơn nửa thế kỷ qua. Triều Tiên thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn đối với Mỹ và Hàn Quốc, cục diện căng thẳng lần này cũng không phải là lần đầu Bình Nhưỡng đẩy 2 bên quay trở lại “trạng thái chiến tranh” như 60 năm về trước.

Biên giới tạm thời phân định giữa 2 miền Bắc và Nam của Triều Tiên có tên gọi kỳ quặc là "khu phi quân sự" lại chính là một trong những địa bàn mang tính quân sự hóa bậc nhất hành tinh. Ở đó, đối chọi với nhau là hai đội quân khổng lồ luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, người Triều Tiên cũng hiểu rằng, xét về tổng thể, quân lực của nước này vẫn không sánh được với Hàn Quốc và cả Nhật Bản, nếu thực sự nổ ra chiến tranh, chỉ dùng ý chí không thể đánh bại được vũ khí hiện đại của liên quân Mỹ - Hàn.

Nếu chiến tranh xảy ra, chưa cần biết thắng bại thế nào những chắc chắn là lực lượng quân sự thông thường của Triều Tiên có thể thiệt hại rất lớn, kinh tế càng khó khăn hơn. Vậy nên, về phía Bình Nhưỡng, có thể khẳng định họ cũng không hề muốn xảy ra chiến tranh.

Đối với Triều Tiên, những động thái quyết liệt của họ được cho là hành động gây áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng Bình Nhưỡng cũng nên xem xét một vấn đề là có thể đối phương không dọa nạt được họ thì với thực lực của mình, Triều Tiên có thể dọa dẫm được 2 nước này hay không?

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài - 4

 

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud của Triều Tiên

 

Triều Tiên không nên quá tin vào câu ngạn ngữ “đo giày theo chân”, họ hoàn toàn không đủ lực để thông qua các phản ứng quá khích bắt “đôi giày” kia phải chiều theo “đôi chân”, sau khi chiến tranh nổ ra Triều Tiên sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với liên quân 2 nước kia.

Hơn nữa, theo chuyên gia Daniel Pinkston thuộc Viện nghiên cứu chiến lược ICG, việc Mỹ đang triển khai tới gần 30.000 quân và nhiều vũ khí trang bị tới Hàn Quốc ở thời điểm này, để phục vụ cho cuộc tập trận giữa hai bên sẽ là lý do để Bình Nhưỡng nghĩ lại.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng phải nhìn thấy một thực tế không chối cãi là sự kiềm chế của Hàn Quốc từ trước đến nay đã thể hiện hiệu quả nhất định, giúp cho các vụ xung đột giữa 2 bên không leo thang thành chiến tranh toàn diện. Nó còn giúp ích cho sự phát trieẻn kinh tế của cả đôi bên.

Trong điều kiện bình yên tương đối, Seoul đã có thể thực hiện điều thần kỳ kinh tế, vượt lên bỏ lại Bình Nhưỡng ở xa phía sau. Sự kiềm chế không chỉ mang lại hòa bình cho bán đảo, mà còn là bàn đạp thành công cho lợi ích của quốc gia của mỗi nước, trong đó có cả Triều Tiên.

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài - 5

 

Chiến tranh khó có thể vượt qua đường ranh giới chia cắt Nam và Bắc Triều Tiên 60 năm qua là vĩ tuyến 38

 

Hai bên không muốn chiến tranh: Chờ cơ hội xuống thang

Trong chiến tranh hiện đại, kể các bên mạnh hơn cũng không thể tự coi là chiến thắng, chỉ cần sơ sẩy một chút, thắng lợi của họ cũng phải trả giá rất đắt. Trong tình huống xấu nhất, chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, cả 2 bên đều là những kẻ thất bại.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có vẻ đã lên đến đỉnh điểm, cả 2 bên đều như cây cung đã giương hết tầm nhưng chưa “cung thủ” nào dám "phóng tiễn". Hiện không ai muốn khai chiến nhưng cũng không thể tỏ ra là kẻ hèn yếu, phải xuống thang trước.

Hiện nay, tuy cục diện mỗi ngày một căng thẳng, cả Mỹ - Hàn và Triều Tiên hiện nay đều là cái “họa tâm phúc” trong lòng nhau nhưng đều e dè trước hậu quả ghê gớm của cuộc chiến. Do đó, cả Washington, Seoul và Bình Nhưỡng đều sẽ thận trọng trong những hành động cuối cùng của mình.

Vì vậy, tuy nguy cơ đang tiềm ẩn nhưng khả năng chiến tranh là điều rất khó xảy ra. Hai bên sẽ cố gắng đóng trọn “vai diễn kịch tính” của mình và chờ cơ hội để xuống thang. Chiến tranh khó có thể vượt qua đường ranh giới chia cắt Nam và Bắc Triều Tiên 60 năm qua là vĩ tuyến 38.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài - 6

 

MỚI NHẤT
“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan
“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan

Quách Bá Hùng được coi là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ. Quách Bá Hùng đã 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình. Khi khám nhà ở của Quách ở các nơi, các nhân viên điều tra đã thu giữ hơn 500 đĩa hình sex, hơn 120 cuốn tạp chí khiêu dâm…

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:00

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh
Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh

(Dân trí) - Hai miền Triều Tiên vào đêm qua đã kết thúc các cuộc đàm phán marathon bằng một thỏa thuận về một loạt các biện pháp nhằm "tháo ngòi nổ" cho cuộc khủng hoảng, vốn đẩy 2 nước tới bờ vực của chiến tranh.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:52

Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?

Triều Tiên và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán kéo dài tại làng đình chiến Panmunjom nhằm xoa dịu căng thẳng song phương nhưng cuộc gặp chưa kết thúc thì mỗi bên lại chỉ trích nhau gay gắt hơn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm
Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm

Lãnh đạo Cục An toàn lao động Bắc Kinh cam kết sẽ có những hành động nhanh chóng nhằm cải thiện việc quản lý các hóa chất độc hại, theo đó các công ty không vượt qua được cuộc kiểm tra sẽ bị yêu cầu đình chỉ hoạt động và nhà kho của các công ty này sẽ bị giám sát 24/24.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng
[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng

Hai miền Triều Tiên đêm 24/8 đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?
Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?

Thỏa thuận Minsk 2 sắp tan vỡ, Kiev lại tập trung trang, thiết bị chuẩn bị tấn công Donbass. Liệu đây có phải là “canh bạc cuối cùng”?.

Thứ ba, 25/08/2015 - 02:00

Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy
Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy

Chúng ép những cô gái trẻ từ các nước Châu Á ký hợp đồng làm người giúp việc, sau đó buộc họ phải làm việc như những "gái gọi".

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:00

Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga
Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga

Cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã có những nhận định mang tính “xổ toẹt” về chính sách của Mỹ và châu Âu về Ukraine. Theo đó, phương Tây không đếm xỉa gì tới quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"
Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"

(Dân trí) - Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ngày 24/8 cho biết cuộc điều tra vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok một tuần trước đã gặp khó khăn do nhiều camera an ninh bị hỏng, một nguyên nhân nữa đằng sau tiến triển chậm chạp của công tác điều tra.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:44

Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết
Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở khí hóa lỏng tải trọng 84.000 tấn đang được đóng bởi công ty đóng tàu Daewoo ngày 24/8 đã bất ngờ phát hỏa, khiến 2 người chết và 7 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:38

Ngày định mệnh
Ngày định mệnh

Spencer Perceval, vị Thủ tướng đáng kính của nước Anh, đã bị John Bellingham sát hại khi ông đang bước vào tòa nhà Hạ viện vào một ngày tháng 5/1812.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên
Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng nhiệt từng giờ với những diễn biến nóng đe dọa đẩy hai miền đến “miệng hố chiến tranh” bất cứ lúc nào. Nỗ lực đàm phán cũng đã được gấp rút tiến hành, song vẫn chưa thể tháo gỡ thế sự rối ren đang buộc chặt các bên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc
Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc

Theo báo cáo của chuyên gia quân sự Mỹ Ronald O'Rourke gửi Quốc hội, Chiến thuật ngăn chặn trên biển thời Liên Xô đang được Trung Quốc dùng đối phó Mỹ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:00

Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ
Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ

Tàu đệm khí Evgeny Kocheshkov kích thước khổng lồ lớp Zubr của Nga mới đây đã tạo ra cảnh tượng choáng ngợp khi mạnh mẽ ập vào bờ biển Kaliningrad vào ngày 22/7.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:00

Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công
Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công

(Dân trí) - Sáu trang web của chính phủ Thái Lan đã bị các tin tặc thuộc một nhóm Hồi giáo tấn công vào sáng sớm nay 24/8.

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:26

Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi
Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang thất bại trên cả hai mặt trận, khi mà châu Âu yêu cầu Kiev thực thi Thỏa thuận Minsk...

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:30

Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc
Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 tàu đổ bộ đệm khí gần biên giới với Hàn Quốc ở Hoàng Hải, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu, bất chấp các cuộc đối thoại với Seoul nhằm hóa giải căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:06

Thái Lan phát hiện một quả bom lớn tại thủ đô Bangkok
Thái Lan phát hiện một quả bom lớn tại thủ đô Bangkok

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan ngày 24/8 cho biết họ đã tìm thấy và vô hiệu hóa một quả bom tại thủ đô bangkok, một tuần sau vụ đánh bom kinh hoàng tại đền Erawan ở trung tâm Bangkok, cướp đi sinh mạng của 20 người.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:22

Lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ từ chối tới Trung Quốc dự lễ duyệt binh
Lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ từ chối tới Trung Quốc dự lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối lời mời từ Trung Quốc về việc tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:14

90.000 quân Ukraine áp sát thành phố Donetsk
90.000 quân Ukraine áp sát thành phố Donetsk

Đại diện của Bộ Quốc phòng DPR đồng thời nêu lên hai kịch bản tấn công của quân đội Ukraine vào Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:00

Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên
Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên

(Dân trí) - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã đưa ra lệnh cảnh báo khuyến cáo công dân nước này không đi lại ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:45

Hỏa hoạn dữ dội tại nhà máy thép gần sân bay Tokyo
Hỏa hoạn dữ dội tại nhà máy thép gần sân bay Tokyo

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn hôm nay đã bùng phát tại một nhà máy thép gần sân bay Haneda của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình cho thấy cột khói đen dày đặc và ngọn lửa bốc cao lên bầu trời.

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:33

Thái Lan bắt phóng viên Hong Kong đến hiện trường vụ đánh bom
Thái Lan bắt phóng viên Hong Kong đến hiện trường vụ đánh bom

Theo AFP, chiều 23/8, nhiếp ảnh gia Anthony Kwan Hok-chun, làm việc cho Tập đoàn truyền thông Initium có trụ sở tại Hong Kong, đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ...

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:27

Trung Quốc rầm rập đưa vũ khí chuẩn bị diễu hành tại Bắc Kinh
Trung Quốc rầm rập đưa vũ khí chuẩn bị diễu hành tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng 70 năm chiến thắng phát xít và kết thúc Thế chiến II, Trung Quốc đang huy động hàng nghìn binh sỹ cùng hàng trăm khi tài quân sự tập rượt tại Bắc Kinh.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:56