Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay "lởn vởn" gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn

Dân trí Các nhà phân tích cho rằng cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc sát quần đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây nhằm nhiều dụng ý, vừa để thử Mỹ, vừa chia rẽ các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, vừa cho thấy tham vọng không giấu giếm của Moscow và Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng.
>>Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích
>>Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
>>Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

Video tiêm kích Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Moscow xâm nhập không phận
Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay lởn vởn gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn - 1

Một máy bay ném bom TU-95 của Nga bay biển Hoa Đông hôm 23/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản)

Cuộc đấu khẩu giữa 4 “ông lớn”

Quần đảo hẻo lánh, xa xôi, tranh chấp ở Thái Bình Dương, mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima, đã trở thành tâm điểm chú ý sau vụ việc được cho là xâm phạm không phận liên quan tới một máy bay Nga.

Hàn Quốc tuyên bố các máy bay chiến đấu của nước này đã bắn 360 phát đạn cảnh cáo máy bay tình báo và radar A-50 của Nga sau khi giới chức Seoul nói nó đã hai lần đi vào vùng 12 hải lý mà Hàn Quốc coi là không phận trên quần đảo Dokdo.

Moscow đã giận dữ bác bỏ cáo buộc của Seoul về vụ việc, nói rằng các máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã liều lĩnh chặn 2 trong số các máy bay ném bom của nước này tham gia cuộc tập trận quận đầu tiên với Trung Quốc trong vùng biển quốc tế. Hai máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc đã bay cùng máy bay Nga trong cuộc tập trận chung.

Giống Hàn Quốc, Nhật Bản cũng điều các máy bay chiến đấu để chặn các máy bay của Nga và Trung Quốc. Và giống Seoul, Tokyo cũng cho rằng các máy bay Nga đã vi phạm không phận. Nhưng hai nước chỉ đồng tình ở mức đó.

Và như Tokyo khẳng định, quần đảo trên thuộc sở hữu của Tokyo, vì thế, theo giới chức Nhật Bản, các máy bay Nga đã xâm phạm không phận Nhật Bản, và hơn nữa là các máy bay Hàn Quốc cũng không có nhiệm vụ bắn cảnh cáo trên lãnh thổ Nhật Bản.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Washington đang cố gắng hàn gắn Seoul và Tokyo - hai đồng minh thân cận nhất tại châu Á, trong bối cảnh các nước này đang nỗ lực chống lại sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại châu Á-Thái Bình Dương và rộng hơn nữa.

Ý đồ của Nga - Trung

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng nhận định, Cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc dường như nhằm nhiều mục đích, trong đó có việc thử cam kết của Mỹ đối với các đồng minh khu vực, trong bối cảnh Bắc Kinh và Moscow muốn tái cân bằng sức mạnh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Tokyo và Seoul.

“Mỹ ủng hộ mạnh mẽ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, và các biện pháp đáp trả của họ đối với các vụ xâm nhập không phận của máy bay Nga và Trung Quốc”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn nói.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc tuần tra chung đã cho thấy tham vọng không giấu giếm của Moscow và Bắc Kinh nhằm mở rộng hơn nữa phạm vi ảnh hưởng chính trị, trong bối cảnh cam kết quân sự của Washington đối với khu vực bị đặt dấu hỏi và quan hệ giữa các đồng minh then chốt của Washington tiếp tục xấu đi.

Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay lởn vởn gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn - 2

Quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima, nơi cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố chủ quyền. (Đồ họa: Straits Times)

Các lo ngại về sự hợp tác của liên minh 3 bên Nhật - Mỹ - Hàn đã gia tăng giữa lúc mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đối mặt với thách thức chưa từng có, khi Tokyo gọi Seoul là “không đáng tin cậy”, còn Hàn Quốc đang cân nhắc việc gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản.

Bắc Kinh và Moscow coi sự hợp tác 3 bên là một cách để Washington kiềm chế sự mở rộng quân sự của họ ở châu Á-Thái Bình Dương. Các nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận được phối hợp rất kỹ càng nhằm gửi thông điệp tới Mỹ và các đồng minh.

Ông Carl Schuster, cựu quan chức Hải quân Mỹ và cựu giám đốc các chiến dịch tại Trung tâm tình báo phối hợp thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng: “Khía cạnh chiến lược quan trọng nhất của vụ việc này là nó đã cho thấy cấp độ mới và cao hơn trong hợp tác quân sự Nga-Trung.

Artyom Lukin, một học giả về quan hệ quốc tế tại Đại học liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, cho rằng Moscow và Bắc Kinh đã tăng cường cái mà ông miêu tả là “bán liên minh”. Ông miêu tả vụ việc là nhằm chứng tỏ sức mạnh chung, và gửi một thông điệp đến cả Tokyo, Seoul và Washington.

Các phân tích của ông Carl Schuster và Artyom Lukin dẫn tới một điều mà Washington vẫn lo ngại - hoặc thậm chí đã dự đoán được - về một liên minh thân thiết giữa hai đồng minh vỗn có truyền thống “không ưa” Mỹ.

“Trung Quốc và Nga đang liên minh mạnh mẽ hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ giữa những năm 1950, và mối quan hệ này nhiều khả năng sẽ được tăng cường trong năm tới”, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats hói với một ủy ban Thượng viện Mỹ hồi tháng 1.

“Khi Trung Quốc và Nga tìm cách mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, họ đang làm xói mòn các mô hình an ninh đã được thiết lập từ lâu và làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực, đặc biệt là ở Đông Á và Trung Quốc”, ông Coats nói.’

Mẻ tình báo lớn với Nga

CNN dẫn lời một nhà phân tích nói, cuộc tuần tra cũng có thể mang lại cho Nga các thông tin tình báo giá trị.

Máy bay A-50 của Nga vốn bay vào không phận tranh chấp được trang bị hàng loạt radar và thiết bị theo dõi, vốn có thể thu thập thông tin chi tiết về cách thức Hàn Quốc có thể triển khai và liên lạc với các lực lượng trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện.

“Máy bay Nga sẽ tiếp tục thu thập các tín hiệu tình báo điện tử từ các liên lạc vô tuyến, các radar trên máy báy bay đánh chặn, các radar giám sát không gian đặt trên mặt đất và mạng lưới kiểm soát và điều hành”, Peter Layton, một cựu quan chức Không quân Hoàng gia Úc và hiện là nhà nghiên cứu tại Viện châu Á Griffith, nhận định.

“Sứ mệnh sẽ cho phép Nga có một bức tranh toàn diện về hệ thống phòng thủ quốc gia của Hàn Quốc”, ông Layton nói thêm.

CNN cũng nhận định, quần đảo trên có thể chỉ là cái cớ để Moscow cần nhằm tiếp tục chia rẽ mối quan hệ an ninh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Á, và đánh lạc hướng Washington khỏi các khu vực của thế giới hiện đang nằm trong ưu tiên cao hơn trong chương trình nghị sự của Nga.

Căng thẳng ở biển Hoa Đông cũng diễn ra giữa lúc Hàn Quốc và Nhật Bản vướng vào một loạt mâu thuẫn, trong đó có vụ tranh cãi thương mại về các vật liệu chế tạo chip nhớ dùng cho điện thoại di động, và các vấn đề lịch sử thời chiến.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã không giải quyết được tranh chấp Dokdo-Takeshima qua bất kỳ diễn đàn pháp lý quốc tế nào, nền tảng mà Washington gọi là “trận tự dựa trên các quy định” vốn quy định cách thức tiếp cận của Mỹ đối với các xung đột, như ở Biển Đông.

Nếu họ không thể giải quyết chính các tranh chấp của mình thì làm thế nào họ có thể giúp Washington thúc đẩy “trật tự dựa trên luật pháp” ở những nơi khác? Và các nhà phân tích cho rằng đây là một điểm yếu mà Nga có thể khai thác.

“Sự can thiệp của Nga có thể nhằm ngăn cản các đồng minh châu Á của Mỹ hợp tác chặt chẽ với Washington tại các khu vực khác trên thế giới vốn có thể ảnh hưởng tới các lợi ích của Nga”, Timothy Heath, một nhà phân tích từ tổ chức nghiên cứu Rand Corp. tại Washington, đánh giá.

Một ví dụ là Triều Tiên, nước đã phóng 2 tên lửa về phía biển Nhật Bản hôm 25/7. Theo giới chức Hàn Quốc, tên lửa đầu tiên đã bay xa 430km, trong khi tên lửa thứ 2 bay xa 690km. Vụ phóng tên lửa diễn ra khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người có quan điểm cứng rắn về Triều Tiên - có chuyến thăm Hàn Quốc để thảo luận về các vấn đề chiến lược song phương.

“Ông Bolton dự kiến chủ yếu chỉ bàn về việc đưa các đồng minh châu Á và các nỗ lực nhằm giám sát và gây sức ép với Iran, điều mà Nga phản đối”, ông Timothy Heath nói.

Tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc có thể làm phức tạp các cuộc thảo luận như vậy và buộc Mỹ phải dành nhiều thời gian hơn để làm trung gian hòa giải giữa hai đồng minh và chuẩn bị các biện pháp đối với với vụ việc, ông Heath nói thêm.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tàu chiến, máy bay Nga rầm rộ phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh
Tàu chiến, máy bay Nga rầm rộ phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Các thủy thủ và sĩ quan hải quân Nga cùng dàn khí tài hiện đại đã tham gia lễ duyệt binh nhân ngày thành lập lực lượng hải quân.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:52

Vụ bắt tàu chở dầu hé lộ thế giới “tăm tối” của vận tải biển quốc tế
Vụ bắt tàu chở dầu hé lộ thế giới “tăm tối” của vận tải biển quốc tế

Lá cờ của con tàu có thể giúp cho chủ sở hữu tiết kiệm chi phí, nhưng đối với các thủ thủ đoàn, đó có thể là cơn ác mộng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:53

Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran
Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran

(Dân trí) - Israel đã đăng tải video cho thấy nước này thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa có thể thách thức các tên lửa đạn đạo phóng từ đối thủ lâu đời Iran.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:49

Tàu chiến thứ hai của Anh tới vùng biển sát Iran
Tàu chiến thứ hai của Anh tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Tàu khu trục HMS Duncan của Anh đã tới vịnh Ba Tư, một tuần sau khi Iran bắt tàu chở dầu mang cờ Anh tại khu vực này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:15

Iran tuyên bố sẽ nối lại hoạt động lò phản ứng hạt nhân
Iran tuyên bố sẽ nối lại hoạt động lò phản ứng hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iran tuyên bố Tehran sẽ khởi động lại các hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân nước nặng của quốc gia Trung Đông.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 03:48

Nhà sư Thái Lan 81 tuổi bị bắt vì nghi từng cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi
Nhà sư Thái Lan 81 tuổi bị bắt vì nghi từng cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi

(Dân trí) - Một nhà sư 81 tuổi người Thái Lan đã bị bắt vì nghi vấn có liên quan tới vụ án cưỡng bức 1 bé gái 13 tuổi vào 18 năm trước.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 03:48

Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông
Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông

Nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng quốc tế cần lên tiếng về những diễn biến ở Biển Đông.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:25

Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ
Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ

(Dân trí) - Đàn châu chấu khổng lồ ước tính gồm hàng trăm nghìn con châu chấu đang ồ ạt đổ về thành phố Las Vegas, bang Nevada của Mỹ khiến cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:22

Triều Tiên thả tàu cá Nga
Triều Tiên thả tàu cá Nga

(Dân trí) - Moscow xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của một công ty Nga mà Bình Nhưỡng bắt giữ tuần trước.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:20

Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận
Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận

(Dân trí) - Caracas cho biết các máy bay do thám của Mỹ tiếp tục vào vùng trời do Venezuela quản lý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 09:15

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2
Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặn xuống đáy biển sâu ở vịnh Phần Lan để quan sát xác của một tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong thời kỳ Thế chiến 2 khi đối đầu với phát xít Đức.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:38

Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc
Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc

Với lý do lo ngại về bảo mật, 2 dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để mua xe buýt và xe lửa do các công ty thuộc sở hữu, được kiểm soát hoặc được ủy quyền bởi nhà nước Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng đây không phải là một đề xuất "khôn ngoan".

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"
Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã gợi ý về việc “tuyển mộ” thêm một chú chó về làm bạn cùng với nhân vật nổi tiếng dinh thủ tướng, “Tổng quản bắt chuột” - mèo Larry.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần
Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần

Cuộc chơi nào ở sát ranh giới rất mong manh giữa điểm dừng và quá đà cũng đều như sử dụng con dao hai lưỡi. Chắc chắn phía toan tính xa ở đây ý thức được về rủi ro gần và phải coi trọng việc kiểm soát rủi ro ấy.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:37

Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ
Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “có hành động đáp trả đáng kể” với Pháp vì Paris thông qua luật thuế mới ảnh hưởng tới các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:34

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương
Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 5 người Việt bị bắt quả tang vận chuyển trái phép trầm hương, một sản phẩm thực vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:58

Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran
Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Nhiều vụ việc căng thẳng xảy ra trong những tuần gần đây liên quan tới Mỹ và Iran khiến nhiều người lo ngại rằng Washington cùng các đồng minh có thể tiến hành một cuộc chiến nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:54

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”
Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”

Từ sau khi mua được hải cảng đầu tiên tại châu Âu là Pirée của Hy Lạp, tập đoàn Cosco (China Ocean Shipping Company) của Trung Quốc đã ăn nên làm ra, biến nơi đây thành cửa ngõ để đi vào châu lục. Tuy nhiên, hải cảng này cũng gặp phải không ít lời phàn nàn của người dân Hy Lạp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:46

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel đã phát đi một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng trên Biển Đông và dừng việc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:44

Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hãy hành động “hợp lý” khi định trừng phạt áp lên Ankara vì mua S-400 của Nga và cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing nếu quan hệ giữa 2 nước tệ đi.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:32

Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên
Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị truy tố tại Chicago, Mỹ với cáo buộc cung cấp các giấy tờ giả cho hơn 2.600 người có thị thực sinh viên, những người muốn kéo dài thời gian lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ lên tới 6 năm sau ngày tốt nghiệp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:22

Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020
Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do khiến ông tin rằng Trung Quốc có thể muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 mới ký một thỏa thuận thương mại với Washington.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:52

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông nhằm đáp trả những nghi vấn rằng Phnom Penh cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của nước này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:05

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới
Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển ngân sách dành cho quốc phòng nước này sang xây tường biên giới với Mexico, chiến thắng pháp lý quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:44