Thứ hai, 14/10/2019 - 17:15

Ai có thể gánh vác tuyến giữa tuyển Việt Nam thay Tuấn Anh?

Dân trí

Chấn thương của Tuấn Anh là tổn thất lớn với đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo sẽ phải đau đầu tìm kiếm bài toán thay thế cho tiền vệ người Thái Bình.

Sự tái xuất của Tuấn Anh ở đội tuyển Việt Nam là điều HLV Park Hang Seo đã mong đợi từ lâu. Thực tế cho thấy, ở thời điểm sung sức, vai trò của tiền vệ khoác áo HAGL ở đội tuyển quốc gia là rất lớn.

Ai có thể gánh vác tuyến giữa tuyển Việt Nam thay Tuấn Anh? - 1

Sự vắng mặt của Tuấn Anh là tổn thất lớn với đội tuyển Việt Nam

Trong vai trò tiền vệ kiến thiết lùi sâu, Tuấn Anh không chỉ đảm nhiệm vai trò cầm nhịp lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó, anh còn góp công lớn trong việc phòng ngự từ xa với những pha đánh chặn tuyệt hay.

Trận đấu với Thái Lan chính là minh chứng rõ nhất cho thấy khả năng đánh chặn cực tốt của Tuấn Anh. Trong khi đó, trước đối thủ áp sát rất rát như Malaysia, tiền vệ người Thái Bình cho thấy khả năng thoát pressing cực tốt, mở ra cơ hội tấn công cho đội tuyển Việt Nam.

Có thể nói, Tuấn Anh là cầu thủ cực kỳ phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công của HLV Park Hang Seo. Cầu thủ này có thể giúp đội bóng chuyển động trạng thái một cách nhanh nhất (từ tấn công sang phòng ngự và phòng ngự sang phản công). Bởi lẽ đó, khi Tuấn Anh chấn thương, người ta cảm thấy khoảng trống mênh mông ở tuyến giữa của đội tuyển.

Câu hỏi đặt ra là HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng ai để thay thế Tuấn Anh ở vị trí tiền vệ trung tâm?

Đây hẳn là câu hỏi khiến HLV người Hàn Quốc phải đau đầu trong những ngày qua và không dễ có lời giải. Trong danh sách tập trung của HLV Park Hang Seo có 3 tiền vệ trung tâm là Hùng Dũng, Đức Huy và Huy Hùng.

Trong đó, trong vai trò tiền vệ con thoi, Hùng Dũng gần như chắc suất chính. Vị trí còn lại sẽ “trám” vào nhiệm vụ của Tuấn Anh. Có nghĩa rằng vừa phải biết cầm nhịp, vừa phải biết thu hồi bóng. Thế nhưng, cả Đức Huy và Huy Hùng đều không giỏi đảm đương đồng thời hai nhiệm vụ ấy.

Ai có thể gánh vác tuyến giữa tuyển Việt Nam thay Tuấn Anh? - 2

Đức Huy có thể đá chính trong trận gặp Indonesia

Đức Huy được dự đoán là người có khả năng cao nhất thay thế Tuấn Anh. Điểm mạnh của cầu thủ này là lối chơi nhiệt huyết, khả năng tranh chấp. Ở CLB Hà Nội, Đức Huy thường được sử dụng trong vai trò tiền vệ mỏ neo (giống Matic). Thế nhưng, điều đáng nói, lối chơi của CLB Hà Nội không tương đồng với đội tuyển Việt Nam.

Nếu như CLB Hà Nội chủ trương dồn ép đối thủ nên sức ép ở vị trí của Đức Huy cũng giảm đi. Tuy nhiên, ở đội tuyển Việt Nam thì tình hình sẽ khác. Vị trí của Đức Huy sẽ là vị trí nóng nhất ở trên sân.

Thực tế, Đức Huy đã thi đấu khá tốt khi vào sân thay Tuấn Anh trong trận đấu với Malaysia. Dù vậy, việc đá chính mang tính chất hoàn toàn khác. Bên cạnh đó, việc chuyền bóng cũng không phải là điểm mạnh của Đức Huy.

Nếu sử dụng Đức Huy, Quang Hải có thể sẽ phải chơi lùi sân để phát động tấn công. Tương tự, Hùng Dũng cũng chưa chắc có thể dâng cao như thường lệ, vì sẽ phải tham gia vào khâu phòng ngự nhiều hơn.

Trong khi đó, Huy Hùng có chiều cao tốt (1,76 mét) nhưng cầu thủ này lại có lối chơi thiên về đầu óc hơn là cơ bắp. Điều khiến người ta lo ngại ở Huy Hùng đó là việc cầu thủ này có khá nhiều pha xử lý mạo hiểm khi bị rơi vào thế khó. Trước lối chơi áp sát của đối thủ, Huy Hùng có thể mắc sai lầm.

Bởi lẽ đó, Huy Hùng không thường xuyên được HLV Park Hang Seo sử dụng trong đội hình chính của đội tuyển Việt Nam (trừ khi trụ cột chấn thương).

Một sự lựa chọn khác của HLV Park Hang Seo là kéo Quang Hải về chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Nhưng đây là phương án ít khả dĩ nhất. Bởi lẽ, nếu kéo Quang Hải về sâu sẽ làm giảm ảnh hưởng khả năng tấn công của đội tuyển Việt Nam. Những tiền đạo còn lại của “Rồng vàng” đều không có khả năng sáng tạo cao. Hơn nữa, thử nghiệm Quang Hải trong vai trò tiền đạo ảo của HLV Park Hang Seo đã phát huy tác dụng ở trận gặp Malaysia vừa qua.

Dù sao, HLV Park Hang Seo nổi tiếng là chiến lược gia đại tài. Những tính toán của ông thường không lường trước được và có tính bất ngờ rất cao. Sự vắng mặt của Tuấn Anh cũng là dịp để ông đưa ra tính toán của mình. Biết đâu, nó có thể đưa Indonesia vào “cái bẫy”.

H.Long