Thứ ba, 18/08/2015 - 14:02

Ai đặt HLV Graechen Guillaume nhầm chỗ?

Dân trí

HA Gia Lai thay HLV Graechen Guillaume lúc này có lẽ là quá trễ. Cơ bản ở chỗ vị HLV người Pháp không hợp với công việc cầm quân đỉnh cao, vì nghề của ông không phải vậy. Thậm chí, lẽ ra không nên đặt HLV Graechen Guillaume ngồi ghế HLV trưởng ngay từ đầu.

HLV Graechen Guillaume khẳng khái cho rằng ông là HLV trưởng thì ông phải chịu trách nhiệm về thành tích kém của HA Gia Lai trong thời gian qua. Đây là điều bình thường trong bóng đá đỉnh cao, việc một đội bóng đá không tốt để HLV của họ bị sa thải cũng là bình thường. Nhưng nói công bằng, vị HLV người Pháp không hẳn là nguyên nhân chính khiến Gỗ lâm vào cảnh này, mà có khi ông chỉ là… nạn nhân.

Nói công bằng, HLV Graechen Guillaume là nạn nhân của quá trình “chín ép” mà Gỗ áp dụng từ đầu giải, thậm chí từ trước đó nữa, khi lứa Công Phượng và các đồng đội, cùng HLV Graechen Guillaume trở nên quá nổi tiếng từ sau giải vô địch U19 Đông Nam Á gần 2 năm trước, rồi được áp đặt cho quá nhiều nhiệm vụ với bóng đá đỉnh cao, trong khi họ chưa đủ sức.

 

bauduc-293ba
Khi bầu Đức sửa sai bằng cách thay HLV Graechen Guillaume vốn không phù hợp... (ảnh: Trọng Vũ)

 

Công Phượng và các đồng đội chưa đủ sức gánh trọng trách lớn để đá V-League, còn HLV Graechen Guillaume chưa đủ sức cầm quân đỉnh cao, thi thố ở đấu trường V-League.

Suốt từ khi họ gia nhập môi trường đỉnh cao đến nay, nhiều người có cảm giác rằng họ dường như bị đặt nhầm chỗ. Mà họ bị đặt nhầm chỗ nói thẳng ra là trách nhiệm của người quản lý.

 

dt17-0d238
... thì HA Gia Lai đã ở quá gần với bờ vực rớt hạng (ảnh: Anh Hải)

 

Và lẽ ra khi họ chưa đủ sức, họ cần có sự hỗ trợ từ những nhân tố khác, nhiều kinh nghiệm hơn. Ví dụ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… cần những đàn anh giàu kinh nghiệm đứng bên cạnh để san sẻ sức ép, cũng như để gánh vác bớt trọng trác cứ dồn dập trút lên vai họ suốt thời gian qua.

Nhưng ngặt một nỗi nữa, quyết định loại gần 30 cầu thủ từ mùa bóng trước của bầu Đức khỏi đội bóng, khiến cho dàn cầu thủ trẻ này thật sự chơi vơi ở môi trường đỉnh cao. Nói như HLV Lê Thụy Hải thì “HA Gia Lai chưa chuẩn bị đúng nhất, đầy đủ nhất để bước vào V-League”.

Tiếc rằng bầu Đức lại không nhận ra điều đó, cũng như bỏ ngoài tai quá nhiều ý kiến phản biện trong suốt thời gian dài vừa qua. Tiếc rằng bầu Đức cũng trong chừng đó thời gian không nhận ra trách nhiệm của mình, khi đội bóng của ông thi đấu bết bát, ông bầu nổi tiếng giàu cá tính này không nhìn thẳng vào vấn đề, không nhận ra điểm yếu cốt lõi của đội mình, mà lại chọn cách đẩy trách nhiệm sang phần còn lại của V-League, với quan điểm “HA Gia Lai bị đánh hội đồng”.

Đội bóng kém về mặt chuyên môn thì dĩ nhiên phần lỗi thuộc về HLV. Nhưng việc chọn nhầm người và đặt người nhầm chỗ chắc chắn là lỗi của nhà quản lý.

Và tiếc một điều nữa là bên cạnh bầu Đức không có người dám phản biện lại ý kiến của ông chủ, hoặc chí ít là giúp ông chủ sửa sai. Để giờ, khi bầu Đức chính thức nhận trách nhiệm bằng công đoạn đầu tiên là thay HLV thì HA Gia Lai đã ở rất gần với giải hạng dưới, còn lứa cầu thủ được kỳ vọng 2 năm nay thì dường như càng ngày càng mất phương hướng!

Trọng Vũ

 

logobanthethao-62196