Thứ năm, 29/01/2015 - 20:43

Úc mở rộng 2015

Andy Murray giành vé đầu tiên vào chung kết

Dân trí

Mặc dù Tomas Berych thắng set đầu tiên sau loạt tie-break, tuy nhiên Andy Murray đã thắng liền ba set tiếp theo để giành tấm vé đầu tiên vào chung kết đơn nam (6-7 6-0 6-3 7-5). Đối thủ của anh sẽ là người thắng trong cuộc chiến giữa Djokovic và Wawrinka diễn ra vào ngày mai.


Cặp bán kết đầu tiên tại đơn nam Úc mở rộng 2015 là cuộc chiến giữa hạt giống số 7 Tomas Berdych và hạt giống số 6 Andy Murray. Cả hai đều có phong độ tốt trong những vòng đấu đã qua, Murray khiến Kyrgios, Dimitrov trở thành khán giả, còn Berdych cũng loại hạt giống số 2 Nadal, Tomic.

Và hai người đã phải trải qua một cuộc chiến căng thẳng, kéo dài tới 3 giờ 25 phút. Berdych đã thắng được set đầu tiên sau loạt tie-break. Nhưng các set sau đó, anh đã chơi không tốt và phải nhận thất bại liên tiếp. Thua ba set liền, Berdych đã phải nhìn đối thủ vào tranh cúp vô địch.

Niềm vui chiến thắng của Murray

Niềm vui chiến thắng của Murray

Trong trận đấu với Nadal, người hâm mộ được chứng kiến một Berdych thi đấu rất mạnh mẽ (10 cú giao bóng trực tiếp và không mắc lỗi kép) thì ở trận này anh khá sa sút. Berdych chỉ có 5 ace và mắc tới 6 lỗi kép. Quả thật với một tay vợt lối đánh thiên về thể lực và dựa nhiều vào những quả phát bóng như Berdych mà hiệu quả lại quá thấp như vậy thì đủ thấy tay vợt này đã rất khốn khổ trước Murray.

So với trận trước, khả năng giành điểm trong giao bóng một của tay vợt người CH Séc giảm từ 82% xuống 67%, trong khi tỉ lệ giành điểm trong giao bóng hai được cải thiện không đáng kể (47% lên 50%). Một trong những nhân tố quan trọng giúp Berdych giành chiến thắng trước Nadal là anh phạm rất ít lỗi tự đánh hỏng thì điều đó đã không còn được duy trì ở trận bán kết gặp Murray. Hạt giống số 7 đã mắc tới 57 lỗi lỗi đánh hỏng, gần gấp ba lần số lỗi đánh hỏng ở trận tứ kết (21).

Nếu như Berdych sa sút thì Murray vẫn tiếp tục duy trì được sự ổn định. Trận này anh có 15 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, hơn trận bán kết 2 ace. Murray không thuộc mẫu những tay vợt có những cú giao bóng uy lực và việc tay vợt người Scotland giành được nhiều ace trong các gần đây cho thấy sự thăng hoa của trong lối chơi của tay vợt này (tốc độ giao bóng cao nhất của Murray là 211km/ giờ, kém chút ít so với Berdych 216 km/ giờ)

Murray có tỉ lệ giành điểm khi cầm giao bóng khá ổn (68%, 88/130). Điều quan trọng nhất anh rất hạn chế việc đưa cho đối thủ bẻ game, suốt cả trận Berdych chỉ có 3 cơ hội bẻ game và thành công một lần ở set một. Trong khi đó Murray có tới 10 cơ hội bẻ game và set nào anh cũng bẻ game của đối phương (từ 1 tới 3 game, tổng có 5 break).

Set đầu tiên, Berdych cầm giao bóng trước và anh khởi đầu rất tốt. Murray bám đuổi rất chật vật, trong ba game đầu tiên cầm giao bóng, tay vợt người Scotland đều để đối phương có ít nhất ba điểm (40-40). Tới game 8, ba cú đánh lỗi của hạt giống số 6 và một cú đánh tự kiếm điểm của Berdych đã giúp tay vợt người CH Séc bẻ game. Nhưng ngay trong game 9, Berdych mác tới 4 lỗi đánh hỏng và giúp Murray đòi lại game. Khi set đấu tiến vào loạt tie-break, hai người so kè từng điểm. Khi tỉ số là 6-6, Berydych bứt lên với một cú volley winner. Tiếp đến anh chốt lại set với chiến thắng 8-6 bằng một cú giao bóng ăn điểm trực tiếp.

Chơi không tốt ở set đầu, nhưng Berdych lại sa sút mạnh ở set hai. Liên tiếp mất điểm và bị đối thủ bẻ game, áp lực đè năng đã khiến hạt giống số 7 không thắng nổi một game và đành thua trắng (6-0). Trong cả ba game Murray bẻ game thì tay vợt này đều thành công trong ngay break-point đầu tiên. Thật bất ngờ khi trong suốt cả set 2, Berdych chỉ có một điểm winner và mắc tới 12 lỗi tự đánh hỏng (của Murray là 7-3).


Set 3, Berdych cầm giao bóng sau và liên tục bám đuổi Murray. Game 6, tay vợt người CH Séc cầm giao bóng và dẫn trước tới 40-0, tuy nhiên anh mắc liền hai lỗi kép và thêm một lỗi tự đánh hỏng đã giúp cho Murray có lợi đều. Sau một lần không tận dụng được lợi điểm, Murray đã giành chiến thắng sau khi ghi hai điểm liên tiếp bằng những cú thuận tay ghi điểm winner.

Bước ngoặt của set đấu nằm ở chính game này, bởi Murray cầm giao bóng quá tốt, không cho đối thủ cơ hội bẻ game. Tay vợt người Scotland tiến thẳng tới chiến thắng 6-3 sau 44 phút tranh tài ở set này.

Set cuối cùng vẫn là Berdych cầm giao bóng trước. Tay vợt người CH Séc vươn lên khá dễ dàng. Trong khi tới game 6, Murray đã để đối thủ có hai cơ hội bẻ game nhưng Berdych đã không thể tận dụng. Tỉ số liên tục được cân bằng và tới game 11, Berdych đã thi đấu khá tồi, anh dâng điểm cho đối thủ sau hai tình huống tự đánh hỏng và dâng nốt 2 break-point cho đối phương sau tình huống mắc lỗi kép. Chốt lại Murray bẻ game vẫn là bằng một cú tự đánh hỏng của đối thủ.

Thắng game bản lề có thể quyết định tới kết quả trận đấu, Murray đã không bỏ lỡ thời cơ, anh thi đấu rất mạnh mẽ trong game 12, anh đã thắng trắng game (chốt lại trận đấu bằng một cú giao bóng ăn điểm trực tiếp). Thắng 7-5 ở set 4, Murray đã thắng với tỉ số 3-1 và giành tấm vé đầu tiên vào chung kết.

 P.S