Thứ ba, 09/07/2019 - 11:15

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan?

Dân trí

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) mới đây đã loan tin về việc bổ nhiệm chiến lược gia người Nhật Bản Akira Nishino trở thành thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan. Kỳ vọng của FAT vào chiến lược gia người Nhật Bản rất lớn, nhưng trong quá khứ bao nhiêu HLV ngoại đã thành công cùng tuyển Thái Lan?

Mặc dù hiện nay đang "loạn" thông tin về việc Akira Nishino ký hợp đồng sơ bộ hay mới “thỏa thuận miệng” với FAT, tuy nhiên nhiều khả năng chiến lược gia người Nhật Bản sẽ ngồi vào ghế nóng ở tại các đội tuyển Thái Lan khi mà xứ chùa Vàng đang trải "thảm đỏ" chào đón vị chiến lược gia tới từ xứ mặt trời mọc.

Ôngng Nishino được đặt FAT đặt rất nhiều kì vọng, nhưng nhìn lại quá khứ đã có bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan?

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 1

FAT đang trải thảm đỏ với mức lương hậu hĩnh chào đón HLV Akira Nishino 

Đội tuyển Thái Lan lần đầu thuê huấn luyện viên ngoại vào năm 1968, Günther Glomb đã dẫn dắt tuyển Thái trong bảy năm. Thành tích của chiến lược gia người Đức không ấn tượng với những tấm HCB, HCĐ ở Sea Games. Thái Lan đứng hạng 3 Asian Cup 1972, tuy nhiên khi đó giải đấu chỉ có sáu đội tham dự vòng chung kết, tuyển Thái Lan cũng không có thắng trong thời gian thi đấu chính thức ở giải (hòa 2, thua 1, trận tranh hạng 3 thắng ở loạt sút luân lưu).

Sau sự ra đi của Glomb, tới các huấn luyện viên đồng hương của ông là Peter Schnittger, Werner Bickelhaupt kế nhiệm. Cả hai vị huấn luyện viên này đều thất bại khi Thái Lan không thể giành tấm huy chương vàng Sea Games.

Mãi tới vị huấn luyện viên Đức thứ tư là Burkhard Ziese dẫn dắt Thái Lan mới giành bước lên đỉnh vinh quang của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên không đầy một năm giúp Thái Lan giành HCV SEA Games 1985, Ziese đã chia tay “Những chú voi chiến”.

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 2

HLV người Brazil Carlos Roberto

Sau các huấn luyện viện tới từ Đức, Thái Lan lần đầu thuê huấn luyện viên Brazil vào năm 1989 là Carlos Roberto. Đáng tiếc vị huấn luyện viên này cũng chỉ giúp Thái Lan đăng quang ở những giải đấu nhỏ như hay King’cup, thậm chí họ còn không vô địch Sea Games nên Roberto sớm ra đi.

Sau thất bại cùng Carlos Roberton, Thái Lan trở lại với người Đức và họ bổ nhiệm HLV Peter Stubbe. Ba năm (1991-1994) dưới sự dẫn dắt của Stubbe, thành tích tốt nhất của Thái Lan là tấm HCV Sea Games 1993. Không thể nâng tầm Thái Lan sau Asiad 1994, Stubbe cũng không thể kéo dài công việc của mình.

Năm 1997, Thái Lan có khoảng thời gian ngắn thuê huấn luyện viên Dettmar Cramer song không có dấu ấn nào. Năm 1998, lần đầu tiên FAT thuê một huấn luyện viên người Anh, ông Peter Withe, có thể nói đây là vị chiến lược gia ngoại thành công nhất của bóng đá Thái Lan.

Trong 5 năm ở xứ chùa Vàng, Peter Withe giúp Thái Lan củng cố vững chắc vị thế số 1 của khu vực với tấm HCV Sea Game 1999, giải đấu cuối cùng tại sân chơi khu vực dành cho các đội tuyển quốc gia. Ngoài ra Thái Lan vô địch liên tiếp AFF Cup các năm 2000, 2002, hạng 4 Asiad 2002. Thành công là vậy nhưng FAT vẫn quyết định sa thải HLV người Anh vào tháng 9/2003 do không giúp cho đội U23 Thái Lan không vượt qua được vòng loại Olympic 2004.

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 3

Peter Withe là huấn luyện viên ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Thái Lan

Sai thải Withe, FAT đưa Carlos Roberto trở lại dẫn dắt tuyển quốc gia, khi đó HLV người Brazil đang dẫn dắt U21 Thái Lan. Vị chiến lược gia người Brazil thành công cùng U23 Thái Lan ở Sea Games 2003 với tấm huy chương vàng tại Việt Nam, nhưng ông cũng chóng ra đi không lâu sau đó.

Năm 2004, Thái Lan bổ nhiệm Siegfried Held, vị chiến lược gia người Đức tại vị không bao lâu bởi tuyển Thái Lan thi đấu tệ hại ở AFF Cup 2004, họ thậm chí không vượt qua được vòng bảng.

Tới năm 2008, FAT gây sốc với quyết định bổ nhiệm Peter Reid, người từng dẫn dắt những đội bóng đình đám ở Anh như Man City, Sunderland, U21 Anh, Leeds và Coventry. Rất đáng tiếc Rield không thành công ở Thái Lan, đội bóng của ông về nhì ở AFF Cup 2008 sau khi thua tuyển Việt Nam. Không thành công về mặt danh hiệu lại còn bị chê cả về phong cách huấn luyện, Reid sớm phải ra đi.

Sau Reid, tới lượt huyền thoại của Man Utd là Bryan Robson dẫn dắt tuyển Thái Lan. Mặc dù sở hữu sự nghiệp cầu thủ hiển hách song Robson lại quá non kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng, đặc biệt các đội bóng quốc tế. Dẫn dắt cả U23 Thái Lan và tuyển Thái Lan với mục tiêu có suất dự World Cup 2014, nhưng ngay cả một tấm HCV khu vực Robson còn không làm được nên rồi cũng bị sa thải.

Kế nhiệm Robson là huấn luyện viên người Đức Winfried Schäfer với bản hợp đồng ba năm, người từng dẫn dắt Cameroon dự World Cup 2002. Dẫu vậy Schäfer cũng không thể thành công cùng tuyển Thái Lan. Tròn hai năm ký hợp đồng (6/2011-6/2013), FAT đạt được thỏa thuận chia tay với vị chiến lược gia người Đức.

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 4

Milovan Rajevac chỉ tại vị tại tuyển Thái Lan hơn một năm

Sau những thành công cùng huấn luyện viên - cựu danh thủ Kiatisuk Senamuang, Thái Lan đã bổ nhiệm Milovan Rajevac vào năm 2017 với tham vọng ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. Sau thất bại ở AFF Cup 2018, tuyển Thái Lan tiếp tục thi đấu bệ rạc ở trận đầu tiên tại Asian Cup 2019 (thua Ấn Độ 1-4) cho nên FAT quyết định sa thải vị huấn luyện viên người Serbia, đưa Sirisak Yodyardthai làm huấn luyện viên tạm quyền.

Sau khi dẫn dắt Thái Lan thi đấu ấn tượng ở những trận tiếp theo tại Asian Cup 2019, HLV Sirisak Yodyardthai đã thất bại thảm hại tại King’s Cup 2019, cho nên FAT lại đi tìm một chiến lược gia ngoại. Lần này họ đang muốn gửi niềm tin vào Akira Nishino.

Tóm lại tới thời điểm hiện tại, tuyển Thái Lan đã trải qua 13 đời huấn luyện viên ngoại nhưng thành công cũng chỉ có một, hai người và đều mới chỉ ở tầm khu vực Đông Nam Á.

Hạo Minh