Thứ tư, 07/08/2013 - 18:07

Barcelona: Hai thập kỷ lao đao vì trung vệ

Dân trí

Suốt gần 2 thập kỷ, sau sự ra đi của Ronald Koeman, vị trí trung vệ trở thành một nỗi ám ảnh thực sự đối với “gã khổng lồ xứ Catalonia”. Barca đã chi hàng núi tiền vào thị trường chuyển nhượng nhưng thất bại thì nhiều hơn thành công.

Trong quá khứ, vị trí trung vệ tại Nou Camp được định nghĩa một cách đơn giản là cầu thủ phòng ngự thuần túy, đeo bám và ngăn cản những đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên lối tư duy này chỉ tồn tại đến khi Ronald Koeman xuất hiện vào năm 1989. Dẫu cho cầu thủ người Hà Lan thi đấu ở vị trí chốt chặn ngay trước mặt thủ môn song Koeman sinh ra không chỉ để đeo bám cầu thủ đối phương.

Koeman là mẫu trung vệ được xem là chuẩn mực tại Nou Camp
Koeman là mẫu trung vệ được xem là chuẩn mực tại Nou Camp

Với kỹ năng dứt điểm tuyệt vời cùng lối chơi đầy sáng tạo, Koeman khiến “ranh giới” ngăn cách giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công được thu hẹp đồng thời ông là mối nguy hiểm họa thực sự cho khung thành đối phương. Từ sự xuất hiện của Koeman, tại Barcelona xuất hiện ý tưởng những đợt tấn công xuất phát từ phía sau. Nói cách khác, Ronald Koeman đã đánh dấu sự thay đổi lớn trong lịch sử Barcelona không chỉ vì bàn thắng duy nhất trong trận chung kết Champions League 1992.

Cho đến khi chia tay Barca vào năm 1995, Koeman để lại dấu ấn vô cùng lớn đặc biệt là “gia tài” 105 pha lập công, thậm chí có thể xem Koeman là hình mẫu chuẩn mực cho một trung vệ tại Nou Camp. Đáng tiếc, suốt gần 2 thập kỷ qua, sau sự ra đi của Ronald Koeman, vị trí trung vệ trở thành một nỗi ám ảnh thực sự đối với “gã khổng lồ xứ Catalonia”. Barca đã chi hàng núi tiền vào thị trường chuyển nhượng nhưng thất bại thì nhiều hơn thành công.

Barca đã chi ra tổng cộng 166.7 triệu euro để chiêu mộ những trung vệ sau khi Koeman ra đi. Nếu tính cả những cầu thủ được kéo về đá trung vệ kể từ khi đến Nou Camp như Nadal, Abidal hay Mascherano thì con số tiền được chi ra lên tới 205.7 triệu euro, 22 bản hợp đồng. Abelardo và Marquez là những bản hợp đồng phần nào đáp ứng được kỳ vọng nhưng chưa thể vươn đến tầm cỡ của Koeman.

Thất bại trong việc tìm kiếm người kế thừa Ronald Koeman của Barcelona được thể hiện rõ rệt khi ngay cả cầu thủ được xem là “bản sao” của Ronald Koeman như Frank de Boer, trong 5 năm khoác áo “gã khổng lồ xứ Catalonia” cũng không để lại được nhiều dấu ấn. Những trung vệ lừng lẫy như Lauren Blanc hay Lilian Thuram thì khi đặt chân đến Nou Camp cũng chỉ còn là cái bóng của chính họ.

Sau cặp Pique-Puyol, Barcelona lại lao đao vì vị trí trung vệ
Sau cặp Pique-Puyol, Barcelona lại lao đao vì vị trí trung vệ

Hai trung vệ Christanval và Chygrinskiy khiến Barcelona tiêu tốn đến 42 triệu euro, tương đương với số tiền mà Barcelona dạm hỏi Thiago Silva song bộ đôi này nhanh chóng cuốn gói rời khỏi Nou Camp chỉ sau một mùa giải đầy thất vọng. Tồi tệ hơn, Barcelona từng chi ra 10 triệu euro để chiêu mộ Henrique nhưng trung vệ người Brazil này chưa một lần khoác áo Los Blaugrana trong các trận đấu chính thức.

Những cầu thủ đến Nou Camp theo dạng chuyển nhượng tự do như Déhu, Mario hay Pellegrino rồi cũng nhanh chóng bị tống tiễn. Anderson, Edmílson hay Milito là những cầu thủ được đặt rất nhiều kỳ vọng khi đặt chân đến Nou Camp, song họ ngày càng thui chột vì bị chấn thương hành hạ. Rồi Pablo Alfaro, Fernando Couto và Martín Cáceres, những trung vệ đậm chất Latin cũng không trụ được tại Nou Camp.

Sau Koeman, bản hợp đồng thành công nhất ở vị trí trung vệ của Barcelona chính là Gerard Pique từ Manchester United. Trưởng thành từ La Masia, lại được trui rèn ở Premier League, Pique trưởng thành vượt bậc và khi trở về Nou Camp khi cùng với Puyol tạo thành cặp trung vệ chắc chắn bậc nhất thế giới. Nhưng sau 5 năm, chu kỳ ổn định ở vị trí trung vệ gần như đã kết thúc với vấn đề tuổi tác và chấn thương của Puyol.

Vị trí chốt chặn trước mặt thủ môn lại trở thành nỗi ám ảnh và Barcelona lại lao đầu vào thị trường chuyển nhượng để tìm kiếm những truyền nhân mới cho Ronald Koeman hay bây giờ là Puyol.

Ngọc Trung