Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:41

Bầu Đức: “Tiên phong đưa cầu thủ ra nước ngoài, HA Gia Lai sẵn sàng chịu gạch đá”

Dân trí

Bầu Đức cho biết trong thời gian qua, khi đưa cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài, bản thân ông nói riêng và đội bóng nói chung đối diện với nhiều luồn dư luận khác nhau. Nhưng cũng theo bầu Đức, để bóng đá Việt Nam phát triển và hội nhập, ông sẵn sàng chịu cảnh bị “ném đá”.

Một lần nữa HA Gia Lai của bầu Đức lại trở thành đội bóng tiên phong ở Việt Nam liên tục đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, và một lần nữa ông bầu này, cũng như đội bóng phố núi đối diện với khá nhiều luồng ý kiến khác nhau. Mặc dù vậy, ông Đức vẫn bình thản cho biết: “Việc cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu giống như tính chất của những người đi mở đường. HA Gia Lai sẵn sàng chịu những chỉ trích, bị “ném đá” khi thực hiện điều này. Nhưng vì thành công chung của bóng đá Việt Nam, tôi chấp nhận điều đó”.

“Muốn phát triển phải hội nhập, không chỉ trong bóng đá mà trong bất kỳ lĩnh vực nào khác. Việc cầu thủ HA Gia Lai xuất ngoại chính là hội nhập. Trước sau gì, chúng ta cũng phải nghĩ đến chuyện đó nếu muốn bóng đá nội phát triển”, ông Đức nói thêm.

Bầu Đức: “Tiên phong đưa cầu thủ ra nước ngoài, HA Gia Lai sẵn sàng chịu gạch đá” - 1
Bầu Đức cho biết sẵn sàng chịu cảnh bị "ném đá" khi đưa cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu (ảnh: Anh Hải)

Cũng trong khoảng thời gian mà cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu, do những cầu thủ này chưa thành công, nên nhiều người nói về tính chất của các bản hợp đồng đưa cầu thủ HA Gia Lai xuất ngoại thiên về tính thương mại.

Về vấn đề vừa nêu, ông Đức không ngần ngại cho biết: “Tôi cũng là ông chủ của một đội bóng, tôi thừa hiểu rằng khi người ta mua bất kỳ một cầu thủ nào đó, đầu tiên người ta phải nhìn nhận cầu thủ đấy phù hợp với đội của mình, quan trọng nhất là phù hợp về chuyên môn”.

“Chính vì thế, cầu thủ của tôi khi ra nước ngoài thi đấu trước tiên phải được các CLB nước ngoài chú ý về mặt chuyên môn. Có người nói Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh xuất ngoại thuần về tính thương mại, nhưng với tôi, chỉ có người điên mới phí tiền mua cầu thủ chỉ vì chuyện đấy” - vẫn là lời của bầu Đức.

Bầu Đức: “Tiên phong đưa cầu thủ ra nước ngoài, HA Gia Lai sẵn sàng chịu gạch đá” - 2

Công Phượng sẽ khoác áo CLB Sint Truiden (Bỉ) trong vòng 1 năm (ảnh: Anh Hải)

Riêng về trường hợp của Công Phượng, ngôi sao xuất thân từ đội bóng phố núi đã từng thi đấu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, trước khi đến Bỉ khoác áo CLB Sint Truiden, nhưng đều không thành công trước đây.

Ông Đức chia sẻ thêm về trường hợp của Công Phượng: “Khi Công Phượng lần đầu sang Nhật, cậu ấy mới 20 tuổi. Chẳng có cầu thủ nào mới 20 tuổi, lần đầu xuất ngoại mà thành công được cả”.

“Tôi cho cầu thủ ra nước ngoài là để cầu thủ học hỏi từ các nền bóng đá ngoại. Không mạnh dạn với các ý tưởng đột phá, khó có thành công. Tôi lấy ví dụ, trước đây đội tuyển Việt Nam chưa đá với Nhật, Hàn Quốc đã biết là thua rồi. Nhưng từ khi học viện HA Gia Lai ra đời, chất lượng cầu thủ Việt Nam được cải thiện, cầu thủ tự tin hơn, bản lĩnh hơn. Giờ chúng ta đá với Nhật Bản, Hàn Quốc gây rất nhiều khó khăn cho họ, đá với Thái Lan thì chúng ta thắng rồi. Tôi cũng nhớ là ngày tôi mới mở học viện bóng đá, tôi cũng bị chỉ trích nhiều lắm, không khác với những gì mà tôi phải nghe khi đưa cầu thủ ra nước ngoài bây giờ”, ông Đức cho biết thêm.

Ngoài ra, bầu Đức còn tự tin cho rằng: “Nói về quan hệ quốc tế, tôi dám khẳng định rằng HA Gia Lai là đội có quan hệ tốt nhất. Nếu không có quan hệ quốc tế tốt của HA Gia Lai, bóng đá Việt Nam đã không tìm được HLV cỡ HLV Park Hang Seo”.

“Tôi cũng khẳng định chẳng có đội bóng nào ở trong nước thu được nhiều tiền từ các CLB của nước ngoài như HA Gia Lai. Chúng tôi đã thu tiền từ các CLB của Nhật Bản, của Hàn Quốc, của Thái Lan, và giờ là của một CLB từ Bỉ, sau những thương vụ liên quan đến Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. Đấy là thành công đấy chứ”.

Trọng Vũ

Bầu Đức: “Tiên phong đưa cầu thủ ra nước ngoài, HA Gia Lai sẵn sàng chịu gạch đá” - 3