Thứ bảy, 20/12/2014 - 11:07

Bỏ giải U19 quốc gia, bầu Đức thoát án phạt từ VFF

Dân trí

Tưởng như sẽ phải nhận án phạt 200 triệu từ VFF sau khi bỏ không tham dự giải U19 quốc gia, nhưng bầu Đức đã thoát án phạt này sau khi VFF sửa đổi, bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2015.

Trước đó, trong danh sách 20 đội bóng sẽ tranh tài tại giải U19 quốc gia năm 2015 có rất nhiều trung tâm đào tạo trẻ danh tiếng như Hà Nội T&T, Viettel, SL Nghệ An, Đà Nẵng hay Đồng Tháp… nhưng cái tên được chờ đợi nhất là lứa cầu thủ kế cận sau Công Phượng, Tuấn Anh của Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG đã không xuất hiện.

Là một trong những đội bóng có khâu đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam hiện nay, việc HA Gia Lai không tham dự giải U19 quốc gia là một bất ngờ lớn với ban tổ chức và người hâm mộ. Bầu Đức từng nhiều lần khẳng định bóng đá phải trao cơ hội cho cầu thủ trẻ được cọ xát, nhưng lần này ông đã nói không với giải U19 quốc gia-giải đấu nhằm phát hiện ra nhiều tài năng trẻ bổ sung lực lượng cho đội tuyển Olympic.

Bầu Đức không phải nộp phạt 200 triệu đồng

Bầu Đức không phải nộp phạt 200 triệu đồng

Dường như bầu Đức vẫn còn giận vụ scandal liên quan đến nghi án gian lận tuổi của Công Phượng thời gian qua. Bầu Đức không muốn các cầu thủ khóa 2 của Học viện HAGL Arsenal JMG lộ diện quá sớm. Ông lo ngại họ sẽ lại phải đối diện với sự soi mói hoặc những sức ép từ nhiều phía khiến quá trình trưởng thành và phát triển bị ảnh hưởng như trường hợp của Công Phượng.

Một lý do khác để HAGL không tham dự giải U19 quốc gia 2015 là vấn đề quân số. Theo đại diện Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HAGL, đội bóng phố Núi hiện không đủ quân số để tham dự giải đấu bởi quy định về độ tuổi tham dự giải giới hạn các cầu thủ sinh năm 1997 trở về, trong khi đó các cầu thủ khóa 2 của Học viện HAGL chủ yếu sinh năm 1996 - 1997.

Với việc bỏ giải U19 quốc gia, bầu Đức có thể bị phạt 200 triệu đồng. Tuy nhiên, may cho ông bầu này, theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2015 mới được VFF công bố, các CLB có quyền lựa chọn tham gia tất cả hoặc 4/5 giải trẻ vừa nhắc. Quy định này được ghi tại điều 33, mục 3, khoản a: Câu lạc bộ phải có các đội bóng U21, U19, U17, U15, U13 tham gia các Giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi.

Câu lạc bộ Ngoại hạng phải có 04 (bốn) trong số 05 (năm) đội trẻ tham dự giải. Nếu không đủ số lượng đội trẻ tham dự giải theo quy định sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định kỷ luật của LĐBĐVN (câu lạc bộ sẽ bị phạt 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng/đội không tham dự giải; số tiền này sẽ nộp cho LĐBĐVN để làm công tác đào tạo trẻ, các đội tuyển trẻ quốc gia).

Những thay đổi vừa nhắc trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi bổ sung năm 2015 cũng có nghĩa rằng CLB HAGL không vi phạm quy định kỷ luật của VFF, vì Quy chế cho phép CLB không tham gia 1/5 giải trẻ.

Dù không bị phạt, nhưng một vấn đề đặt ra là trong khi các địa phương, CLB khác đều quyết tâm cử đội U19 tham dự thì bầu Đức lại đứng ngoài cuộc chơi. Phải chăng ông bầu này nghĩ rằng giải U19 quốc gia không giúp cầu thủ của mình phát triển?

Ngô Linh

Tin liên quan

Mới nhất