Thứ bảy, 23/05/2020 - 15:54

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu

Dân trí

Sau khi tiền đạo Teerasil Dangda và thủ môn Kawin không thành công lắm tại châu Âu, bóng đá Thái Lan giờ đặt kỳ vọng vào một loạt tài năng trẻ, được đào tạo tại cựu lục địa, nhưng có gốc gác Thái Lan.

Gần đây, có 2 tuyển thủ Thái Lan từng sang châu Âu thi đấu là tiền đạo Teerasil Dangda (khoác áo CLB Almeria – Tây Ban Nha) và thủ môn Kawin (OH Leuven – Bỉ). Trước nữa là tiền đạo lừng danh Kiatisuk chơi cho đội Huddersfield Town (Anh). Tuy nhiên, 3 cầu thủ này không mấy thành công ở cựu lục địa.

Còn hiện tại, bóng đá Thái Lan khoe mình có nhiều tài năng trẻ đang thi đấu tại châu Âu, với tương lai rất hứa hẹn.

Tờ Siam Sport mới đây có bài viết liệt kê ít nhất 5 cầu thủ còn rất trẻ của bóng đá Thái Lan được đào tạo tại châu Âu, có nguồn gốc đất Chùa Vàng và sẵn sàng được khoác áo đội tuyển Thái Lan trong tương lai gần.

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu - 1
Benjamin Davies trong màu áo Fulham (Anh)

Đầu tiên là tiền đạo Benjamin Davis đang khoác áo CLB Fulham (Anh). Đây là cầu thủ từng xuất hiện trong màu áo đội tuyển Thái Lan tại VCK giải U23 châu Á hồi đầu năm nay, được tổ chức ngay trên đất Thái.

Benjamin Davies hiện có tương lai rất hứa hẹn tại Fulham, sau khi đã thi đấu 12 trận cho đội hình 2 của CLB này, ghi được 1 bàn thắng ở mùa giải gần nhất (giống như Đoàn Văn Hậu đá cho đội trẻ Jong Heerenveen tại giải đội hình 2 Hà Lan).

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu - 2
Achitphon Kirirom được đào tạo tại Đức

Tiếp đến là Achitphon Kirirom, hiện đang thi đấu cho đội TSV 1860 Rosenheim thuộc giải hạng 4 của Đức. Năm nay 19 tuổi, Achitphon Kirirom đá 23 trận cho đội U19 của TSV 1860 Rosenheim trong mùa giải vừa qua, ghi được đến 25 bàn thắng và cũng đã xuất hiện trong màu áo đội U19 Thái Lan hồi năm ngoái.

Cũng đang chơi ở Đức là Marcel Sieghart (19 tuổi). Đây là cầu thủ con lai, mang nửa dòng máu Đức và nửa dòng máu Thái Lan. Marcel Sieghart đang thi đấu cho đội trẻ Bayern Munich tại giải Bundesliga 3, và có lúc từng được ví như Mirovlas Klose mới của bóng đá Đức.

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu - 3
Marcel Sieghart đang thi đấu cho đội trẻ Bayern Munich (Đức), được mệnh danh là Miroslav Klose mới của bóng đá Đức

Marcel Sieghart còn có người anh là Alexander Sieghart (25 tuổi) đá ở hàng tiền vệ, đã về nước khoác áo CLB Bangkok United (trước đó là Buriram United), sau thời gian được đào tạo và thi đấu tại Đức. 

Chưa hết, mới đây, Thái Lan còn có 2 cầu thủ vừa ký hợp đồng với các CLB của Đức, đó là Krisana Phumarin và Jiraphat Phumarin.

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu - 4

Anh em Krisana và Jiraphat Phumarin bên cạnh HLV nổi tiếng Tawan Sripan (giữa) 

Krisana Phumarin năm nay 15 tuổi, còn Jiraphat Phumarin năm nay 16 tuổi, lần lượt ký hợp đồng với 2 đội bóng Đức gồm Hoffenheim và FSV Frankfurt. 2 cầu thủ này có cha và mẹ là người Thái nhưng đang làm việc tại châu Âu. Sớm nhận thấy đam mê của các con mình, phụ huynh của Krisana và Jiraphat hướng họ theo con đường cầu thủ chuyên nghiệp.

Người em Krisana chơi ở vị trí thủ môn, dù mới 15 tuổi nhưng cao đến 1m83. Còn người anh Jiraphat đá ở vị trí tiền đạo. Và bóng đá Thái Lan kỳ vọng vào việc lột xác từ những tài năng trẻ đang thi đấu tại châu Âu như họ.

Thiện Nhân