Chủ nhật, 09/11/2014 - 18:01

Bóng đá Việt Nam không hiếm những trường hợp như Công Phượng

Dân trí

Nghi án Công Phượng có gian lận tuổi hay không sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra, nhưng có một thực tế là thể thao và bóng đá nước nhà đã quá quen với vấn nạn khai man tuổi cho các VĐV, cầu thủ trẻ để đạt mục đích thành tích.

Nhiều năm trước, những tiêu cực trong các giải bóng đá lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên xảy ra như cơm bữa khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực, còn dư luận thì phản ứng gay gắt vì tâm hồn trong sáng của các em thiếu nhi bị người lớn “đầu độc”.

Tại giải bóng đá nhi đồng 2010, phát biểu trước báo giới, HLV Minh Dũng (đội U11 Viettel) đã phải cay đắng nói thẳng: “Tôi nghĩ giải đấu nên đổi tên thành giải Thanh niên Nhi đồng” thì đúng hơn. Ông Dũng cho rằng nhiều đội đã cố tính đưa các cầu thủ già hơn tuổi đến dự giải vì mục tiêu thành tích mà không hề quan tâm đến ý nghĩa trong sáng của sân chơi tuổi thơ. Trong khi đó, một HLV của đội U11 Tuyên Quang cho biết ông thậm chí còn nhớ mặt những cầu thủ đã dự giải đấu này lần thứ 3. Mà nên nhớ, giải bóng đá Nhi đồng chỉ dành cho lứa tuổi 10, 11. Nghĩa là các cầu thủ chỉ có thể tham gia tối đa 2 mùa giải.

Một thành viên trong BTC giải nhi đồng thừa nhận, trong suốt 10 năm tổ chức giải đấu, năm nào cũng có chuyện như này, chỉ có điều ít hay nhiều mà thôi. Nếu như những năm trước, việc kiểm tra tuổi của các cầu thủ được đặt lên hàng đầu với sự tham gia của cả công an cũng như các thiết bị khoa học kỹ thuật tiên tiến. Nhưng vài năm nay không hiểu sao, BTC giải chỉ tiến hành những biện pháp kiểm tra mang tính thủ công, dựa chủ yếu vào hồ sơ và cho các đội tự kiểm tra chéo. Với cách làm này, thì ý thức tự giác của các đội bóng, mà trực tiếp là những “người lớn” mới là yếu tố quyết định. Bởi đơn giản, nếu có sự "bắt tay" của các đội, thì việc cầu thủ lớn hơn tuổi quy định vẫn được thi đấu là không mấy khó khăn.

Vài năm trước, ngay trước khi giải nhi đồng toàn quốc diễn ra, ĐT Long An đã tự nguyện xin rút ra 2 cầu thủ có thể hình lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự giác như ĐT Long An và cuối cùng khi vào giải, sự vượt trội về thể hình đã giúp những đội đó luôn thắng đậm đối thủ. Không chịu nổi sự thiếu công bằng đó, một số đội quyết làm rõ sự việc và kết quả là có tới 12 trường hợp phải gửi công văn về địa phương để kiểm tra lại. Trong số này, 2 cầu thủ của Bạc Liêu được xác định đúng là gian lận, đồng nghĩa với việc Bạc Liêu bị loại khỏi giải và cấm thi đấu năm sau.

Hành động gian lận tuổi không phải là lỗi lầm của các cầu thủ nhí mà thuộc về những người đã “hợp pháp hóa” hành động gian dối cho các em. Hậu quả uy tín của BTC giải bị giảm sút chỉ là chuyện nhỏ nhưng với việc “đầu độc” các em thiếu nhi khi chúng đang chỉ là những tờ giấy trắng sẽ gây ra hậu quả vô cùng to lớn sau này. Mà chẳng nói đâu xa, ngay bây giờ xã hội Việt Nam, bóng đá Việt Nam cũng luôn phải đau đầu với nạn tiêu cực.

Trở lại câu chuyện của Công Phượng, nếu đúng cầu thủ này gian lận tuổi thì cũng chẳng có gì phải ầm ĩ, bởi trong làng bóng Việt Nam, SL Nghệ An vốn quá nổi tiếng bởi vấn đề nhức nhối này.

Sẽ là thiếu công bằng nếu Công Phượng trở thành tâm điểm của chỉ trích. Điều mà nhiều người cần quan tâm, là cầu thủ này sẽ cống hiến như nào cho CLB, cho ĐTQG, cho nền bóng đá Việt Nam.

Hà Nguyên