Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

Bóng đá Việt Nam và bài học từ người Thái Lan

Dân trí

Các đội tuyển Việt Nam đang thành công hơn bao giờ hết, với nhiều thành tích quốc tế, rồi còn hướng đến cả World Cup. Nhưng khi ở trên đỉnh cao, bóng đá nội cần hết sức thận trọng, đặc biệt là trong khâu quản lý, bởi bài học của chính người láng giềng Thái Lan vẫn còn nguyên đấy!

Cho đến thời điểm này, tạm gọi các đội tuyển Việt Nam đã vượt qua các đội tuyển Thái Lan, bằng chứng là chúng ta liên tục chiến thắng họ ở các giải quốc tế gần nhất, kể cả các giải đấu được tổ chức tại Thái Lan.

Đây là điều khiến người Thái phải sửng sốt, vì thần tượng số 1 của bóng đá xứ Chùa Vàng là Kiatisuk từng tuyên bố “phải mất 10 năm nữa, bóng đá Việt Nam mới bắt kịp Thái Lan”. Kiatisuk đâu ngờ chỉ sau khi ông phát biểu câu đấy khoảng 2 năm, bóng đá Việt Nam tầm các đội tuyển đã tạm vượt lên trên Thái Lan.

Kiatisuk phát biểu câu đấy bởi ông từng dẫn dắt chính thế hệ cầu thủ Thái Lan hiện tại, đưa họ đến nhiều thành công và hiểu rằng thế hệ hiện tại của bóng đá Thái Lan tài năng đến mức nào.

Thời các ngôi sao hàng đầu của bóng đá Thái Lan hiện giờ như Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Sarach Yooyen hay Thitiphan Puangchan mới nổi lên ở SEA Games năm 2013, họ có nét gì đấy rất giống với thế hệ của Quang Hải, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy… của bóng đá Việt Nam bây giờ.

Bóng đá Việt Nam và bài học từ người Thái Lan - 1
Không cần đến 10 năm, chỉ trong thời gian rất ngắn, các đội tuyển Việt Nam đã vượt lên trên các đội tuyển Thái Lan

Hồi đó, các cầu thủ này tài năng và đầy khát khao cống hiến, khát khao thể hiện mình ở các sân chơi quốc tế, giống hệt thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam bây giờ.

Cùng với những cầu thủ tài năng đấy, Kiatisuk dẫn dắt đội tuyển U23 Thái Lan vô địch SEA Games các năm 2013, 2015, cùng đội Olympic Thái Lan vào bán kết Asiad 2014, cùng đội tuyển quốc gia Thái Lan vô địch AFF Cup 2014 và 2016, vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2018 – khu vực châu Á.

“Zico Thái” tự tin đến mức tự phụ vào thế hệ đấy cũng phải bởi hiện nay là thời điểm độ tuổi vàng trong sự nghiệp của các cầu thủ này, về lý thuyết họ còn phải hay hơn chính họ hồi Kiatisuk nắm các đội tuyển Thái Lan vài năm trước.

Nhưng có một điều mà Kiatisuk không ngờ là bóng đá Việt Nam lại sở hữu một thế hệ cầu thủ xuất sắc đến thế, nhanh chóng bắt kịp trình độ của các cầu thủ tài năng của bóng đá Thái Lan.

Kiatisuk cũng không ngờ khây quản lý ở cấp thượng tầng nền bóng đá Thái Lan dạo sau này lại kém đến vậy.

Những sai lầm trong khâu quản lý khiến cho bóng đá Thái Lan đánh mất dần niềm tin nơi đội ngũ làm chuyên môn, để các HLV nội như Kiatisuk, Worrawoot Srimaka hay Totchtawan Sripan gần như tẩy chay Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), vì bị đối xử quá tệ. Trong khi đó, các HLV ngoại giờ dị ứng với những lời đề nghị hợp tác với FAT, vì chỉ tiêu thì quá cao, trong khi lộ trình thì quá bấp bênh.

Sau khi HLV Rajevac (người Serbia) bị sa thải, các HLV châu Âu đồng loạt từ chối làm HLV đội tuyển Thái Lan. Mới nhất, FAT tự “xuống giá”, mời một HLV từ châu Á, là ông Akiro Nishino (Nhật Bản). Mà như thế cũng chưa yên, bởi ngay trước khi chính thức gật đồng với FAT, ngỡ đã có thời điểm ông Nishino suýt nữa... "xù kèo". Động thái cho thấy uy tín của FAT không còn được như xưa. 

Những yếu kém đấy từ khâu quản lý như thế khiến cho bóng đá Thái Lan sa sút và bị bóng đá Việt Nam qua mặt.

Giờ thì các đội tuyển Việt Nam đang ở trên đỉnh cao của Đông Nam Á, nhưng chúng ta có bài học của chính bóng đá Thái Lan để tự răn mình. Điều mà người hâm mộ quan tâm nhất đối với bóng đá Việt Nam lúc này, khi chúng ta đang ở trên đỉnh cao, cũng là khâu quản lý.

Làm thế nào để các thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam có tính kế thừa? Làm thế nào để các đội tuyển có được định hướng rõ ràng, người làm chuyên môn cảm thấy được tôn trọng trước khi cống hiến là điều cần lưu ý?

Làm thế nào để vừa giữ được HLV Park Hang Seo, vừa dung hoà được lợi ích chuyên môn lẫn lợi ích kinh tế cho bóng đá nội là chuyện phải tính?

Đấy chắc chắn không phải là những việc dễ, nhưng việc không dễ làm nhưng chúng ta làm được thì mới ở trên đỉnh cao được! Lên được đỉnh cao đã khó, trụ lại lâu ở đỉnh cao còn khó hơn!

Trọng Vũ

Bóng đá Việt Nam và bài học từ người Thái Lan - 2

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm