Thứ tư, 25/09/2019 - 14:40

Các tân binh sẽ đóng vai trò gì ở đội tuyển Việt Nam?

Dân trí

Gọi là tân binh, nhưng không phải ai trong số những cầu thủ lần đầu được triệu tập dưới thời HLV Park Hang Seo cũng xa lạ với đội tuyển quốc gia. Họ không thiếu kinh nghiệm, điều mà họ cần chỉ là sự hoà nhập với lối chơi do ông Park xây dựng.

Và nếu như các tân binh đấy kịp hoà nhập cùng những đồng đội mới, hoà nhập với lối chơi chung của đội tuyển Việt Nam, họ có thể trở thành quân bài quan trọng đối với HLV Park Hang Seo.

Như chính vị HLV người Hàn Quốc thừa nhận, Malaysia giờ đã khác so với lúc đội bóng xứ Mã thua đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018. Họ cũng nghiên cứu về chúng ta kỹ hơn, nên đội tuyển Việt Nam nếu xuất hiện các nhân tố mới, những nhân tố này sẽ là vũ khí gây bất ngờ cho Malaysia.

Do là tân binh, nên đội bóng xứ Mã sẽ ít có tư liệu về những cầu thủ mới lần đầu được triệu tập dưới thời HLV Park Hang Seo, ít hiểu thói quen di chuyển và thói quen chơi bóng của các tân binh dạng này, nên sẽ khó khăn hơn trong việc phong toả họ.

Các tân binh sẽ đóng vai trò gì ở đội tuyển Việt Nam? - 1
Dù là tân binh, nhưng Huy Toàn không thiếu kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển (ảnh: Huyền Trang)

Đấy có lẽ cũng là những điều mà HLV Park Hang Seo cần nơi nhóm những cầu thủ lần đầu lên tuyển dưới thời ông, gồm Mạc Hồng Quân, Võ Huy Toàn hay Tô Văn Vũ.

Trong số này, Mạc Hồng Quân và Võ Huy Toàn không thiếu kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển quốc gia, do từng được dự nhiều giải quốc tế vài năm trước. Đấy là một lợi thế đối với họ, bên cạnh khả năng chuyên môn cùng yếu tố bất ngờ như đã phân tích.

Cho đến nay, ngay cả những người thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam cũng chưa đoán được HLV Park Hang Seo sẽ bố trí Mạc Hồng Quân chơi như thế nào? Tiền vệ hay tiền đạo? – Thì khó tin rằng Malaysia sẽ hình dung được điều ấy.

Chỉ biết rằng Mạc Hồng Quân hiện chơi tốt cả ở 2 vai trò trên, có thể đá tiền vệ khá năng nổ, nhưng cũng săn bàn hiệu quả với tư cách là một tiền đạo.

Với Võ Huy Toàn, đây là tiền vệ cánh từng khiến Malaysia phải đau đầu, với các bàn thắng vào lưới các đội bóng xứ Mã trong 2 năm 2014 và 2015.

Tuy nhiên, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia có lẽ không biết rằng Huy Toàn có xuất hiện trong trận đấu giữa Malaysia gặp đội tuyển Việt Nam, vào ngày 10/10 tới đây hay không? – Bởi cánh trái do Huy Toàn đảm nhiệm trước đây hiện có Đoàn Văn Hậu thường đảm nhiệm trong thời gian gần đây.

Điều đó có nghĩa, vị HLV của đội bóng xứ Mã sẽ vừa phải lên phương án làm thế nào để khoan thủng được cánh trái nơi Đoàn Văn Hậu thường trấn giữ khá chắc chắn, vừa lên phương án phòng ngự ở biên phải của mình, đề phòng trường hợp Huy Toàn xuất hiện trên sân, rồi ập từ cánh trái vào khu vực trung lộ để dứt điểm, như cách cầu thủ này từng làm và thành công ở các cuộc đối đầu với đội Malaysia trước đây.

Các tân binh, vì thế, sẽ giúp tăng thêm sự đa dạng và biến ảo trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Dĩ nhiên, với điều kiện đầu tiên là họ phải đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn từ phía HLV Park Hang Seo.

Kim Điền

Các tân binh sẽ đóng vai trò gì ở đội tuyển Việt Nam? - 2