Thứ ba, 14/01/2014 - 10:49

Các VĐV chưa được giải ngân tiền thưởng SEA Games

Dân trí

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là sẽ đến Tết, nhưng đến thời điểm này, các HLV, VĐV đạt thành tích huy chương tại SEA Games vẫn chưa được nhận tiền thưởng theo quy định nhà nước.

Theo Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/6/2011, các VĐV đoạt thành tích tại SEA Games sẽ có mức thưởng tương ứng là 45 triệu đồng, 25 và 20 cho những tấm HCV, HCB và HCĐ. Ngoài ra, mức thưởng nóng là 6 triệu đồng/HCV, 4 triệu đồng/HCB và 2 triệu đồng/HCĐ. Mỗi kỷ lục SEA Games thưởng 15 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền thưởng cho cá nhân đoạt thành tích tại SEA Games là khoảng 13 tỷ đồng.
Các HLV cũng được thưởng với mức bằng với VĐV theo nguyên tắc HLV trực tiếp huấn luyện đội tuyển nhận 60%, trực tiếp đào tạo tại cơ sở trước khi tham gia đội tuyển là 40%. Với những quy định tiền thưởng như trên cho VĐV và HLV, tổng số tiền thưởng ở SEA Games này khoảng hơn 20 tỷ đồng.
 
Các VĐV giành HCV vẫn đang chờ đợi tiền thưởng SEA Games

Các VĐV giành HCV vẫn đang chờ đợi tiền thưởng SEA Games

Trong số hơn 500 VĐV Việt Nam tại SEA Games năm nay, tiền thưởng có lẽ không ai nhiều bằng kình ngư Ánh Viên. Với thành tích giành 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ và 2 kỷ lục bộ môn bơi lội, Nguyễn Thị Ánh Viên chính là VĐV thi đấu xuất sắc ở SEA Games năm nay. Với thành tích trên, Ánh Viên sẽ nhận được số tiền thưởng theo quy định là 235 triệu đồng (45 triệu x 3 HCV + 25 triệu x 2HCB + 20 triệu/HCĐ + 15 triệu x 2 kỷ lục SEA Games). Ngoài ra, cô gái quê Cần Thơ còn nhận thêm 28 triệu tiền thưởng nóng, chưa kể tiền thưởng của đơn vị chủ quản tại quê nhà. Như vậy, tổng số tiền thưởng với riêng cá nhân Ánh Viên sẽ vào khoảng trên dưới 300 triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, Ánh Viên còn được Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 đặc cách phong làm thượng úy và đề xuất trao tặng Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước.

Tuy nhiên, Ánh Viên chưa được nhận niềm vui tiền thưởng huy chương SEA Games thì cô đã phải lên đường trở lại Mỹ tập huấn từ ngày 1/1 vừa qua. Nhiều khả năng số tiền thưởng của Ánh Viên sau khi được giải ngân, sẽ chuyển về cho gia đình của cô. Trước đó, Ánh Viên mới được nhận tiền thưởng nóng (6 triệu HCV, 4 triệu/HCB và 2 triệu/HCĐ). Bên cạnh đó, Ánh Viên cũng được nhận một chiếc xe máy và cô đã tặng cho bố của mình.

“Nữ hoàng đi bộ” Phạm Thị Bình ngoài tiền thưởng 45 triệu đồng theo quy định Nhà nước với tấm HCV, còn nhận thêm tiền thưởng nóng hơn 50 triệu đồng từ đơn vị Quảng Ngãi và các doanh nghiệp ở tỉnh nhà. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã quyết định tặng thưởng 250 triệu đồng và bằng khen cho các HLV, VĐV đạt thành tích xuất sắc, trong đó mỗi chiếc HCV 45 triệu đồng, HCB 25 triệu, HCĐ 10 triệu. Tại SEA Games các VĐV của Vĩnh Phúc đóng góp cho đoàn TTVN 2 HCV, 1 HCB, 1HCĐ. Tại TP.Hồ Chí Minh, Sở VH,TT&DL đã cam kết sẽ thưởng riêng cho các VĐV của họ bằng với chế độ của Nhà nước. Bên cạnh đó, họ còn được hỗ trợ thêm về tài chính dành cho VĐV vô địch SEA Games hàng tháng đến tận năm 2015.

Những VĐV đoạt 2 HCV như Vũ Thị Hương, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Thị Thảo (điền kinh), Trường Sơn (cờ vua), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)…cũng nhận mức thưởng hơn 100 triệu đồng. Được biết, ngay cả đội tuyển nữ cũng chưa được nhận thưởng, dù trước đó VFF tuyên bố thưởng số tiền hơn 3 tỷ cho thầy trò HLV Trần Vân Phát.

Ở thời điểm cận kề Tết, các VĐV đều mong chờ tiền thưởng giải ngân, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy gì. Cách đây vài ngày, nhiều người bắt gặp “Nữ hoàng điền kinh” Vũ Thị Hương phải đi bán nước ở SVĐ Thống Nhất. Hương chia sẻ, do chưa nhận được tiền thưởng SEA Games nên cô đi làm thêm để kiếm chút tiền tiêu tết.

Nhiều VĐV cũng tỏ ra sốt ruột bởi không biết tiền thưởng có trước Tết hay không bởi họ muốn mang về cho gia đình sau một năm tập huấn, thi đấu.

Hiện tại, Tổng cục TDTT đã gửi danh sách HLV, VĐV được nhận tiền thưởng huy chương, nhưng vẫn phải chờ Bộ Tài chính giải ngân. Một quan chức Tổng cục TDTT cho biết, hy vọng các VĐV sẽ nhận tiền thưởng trước Tết, nhưng đến thời điểm này thì cứ vẫn phải chờ…

Hà Nguyên