Thứ ba, 16/12/2014 - 15:32

Cầu thủ U19 có thể trở thành trụ cột của Olympic Việt Nam?

Dân trí

Công Phượng cùng một số cầu thủ U19 nhiều khả năng được gọi lên tuyển Olympic tham dự SEA Games 28 vào năm sau, nhưng những cầu thủ này có được HLV Miura trọng dụng hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Chủ trương của VFF và HLV Miura trong việc sử dụng cầu thủ trẻ ở SEA Games 28 là không có gì sai. Lứa cầu thủ này sẽ không bị đặt áp lực chỉ tiêu, bởi mục tiêu xa hơn là SEA Games 29 năm 2017 cũng như AFF Cup 2018. Vì thế, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu như HLV Miura gọi nhiều cầu thủ U19 tập trung trên đội tuyển Olympic sắp tới.

Suốt hơn 50 năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn khao khát được một lần giành HCV SEA Games nhưng hết lần này tới lần khác đều không thể thực hiện được. Để tạo nên sự đột biến, VFF và HLV Miura đã quyết định trao cơ hội cho lứa cầu thủ U19, với những gương mặt quen thuộc đã thể hiện được tài năng suốt hơn 1 năm qua như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

HLV Miura đang tính kế hoạch dài hơi cùng bóng đá Việt Nam

HLV Miura đang tính kế hoạch dài hơi cùng bóng đá Việt Nam

So với AFF Cup, HLV Miura sẽ có ít nhất nửa năm để chuẩn bị lực lượng và xây dựng các kế hoạch tập luyện cho đội tuyển Olympic. Vì vậy, chắc chắn ông Miura sẽ có trong tay những cầu thủ tốt nhất, phù hợp nhất. Ngoài những cầu thủ trụ cột còn đủ tuổi tham dự SEA Games như Hồng Quân, Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Quế Ngọc Hải, Huy Toàn, điểm nhấn của kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 28, chính là việc HLV Miura sẽ gọi một loạt các cầu thủ U19 Việt Nam lên đội tuyển Olympic.

“Dù không muốn Công Phượng thi đấu SEA Games quá sớm nhưng tôi không có ý kiến gì và sẽ đồng ý nếu HLV Miura tin dùng Công Phượng hoặc bất cứ cầu thủ nào của khoá I Học viện HA Gia Lai”, bầu Đức nhấn mạnh.

Vấn đề lực lượng gần như đã được “chốt” lại ngay từ bây giờ. HLV Miura sẽ chờ xem những cầu thủ U19 sẽ chơi như thế nào tại V.League tới đây để đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách tập trung. Trước những ý kiến lo ngại về việc Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội có thể chưa sẵn sàng ngay tại SEA Games 28, VFF cũng thống nhất với HLV Miura sẽ không đặt ra chỉ tiêu đối với các cầu thủ trẻ.

Ưu tiên hàng đầu của VFF cùng ông Miura là tạo nên một đội tuyển Olympic gồm nhiều tài năng trẻ để hướng đến mục tiêu xa hơn như SEA Games 2017, hay AFF Cup 2018.

Phát biểu trên một tờ báo sáng nay, bầu Đức cho rằng, việc để nguyên bộ khung U19 Học viện HA Gia Lai trên tuyển Olympic là hợp lý.

“Các em từng ăn, ở, từng tập luyện thi đấu nhiều năm với nhau, nếu tham dự SEA Games 28, tôi tin các em sẽ đá tốt. Còn nếu chỉ lấy một vài người, nay đá mai không thì sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

Cầu thủ U19 sẽ là trụ cột tương lai của Olympic Việt Nam?

Cầu thủ U19 sẽ là trụ cột tương lai của Olympic Việt Nam?

Đương nhiên, lấy nguyên bộ khung chính của U19 HA Gia Lai nhưng cần phải bổ sung thêm một vài vị trí có kinh nghiệm nữa. Làm được như thế, tôi tự tin U23 Việt Nam sẽ đá tốt và có thành tích ngay ở SEA Game 28 luôn chứ không cần phải đợi đến năm 2017 đâu”, bầu Đức nói.

Bầu Đức có ý kiến như vậy, nhưng quyền quyết định cao nhất về chuyên môn lại thuộc về HLV Miura. Trong thời gian dẫn dắt Olympic và ĐTVN vừa qua, HLV người Nhật Bản đã có những quyết định sử dụng nhân sự khiến nhiều người bất ngờ.

Không cứ phải là cầu thủ nổi tiếng, được đánh giá cao là chắc suất trên tuyển (Công Vinh, Tấn Tài hay Anh Đức là một ví dụ điển hình). Huống hồ, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…sẽ phải trải qua đợt thử thách lớn tại V-League, tức là phải chứng tỏ được tài năng ở CLB mới hy vọng được gọi lên tuyển, chứ chưa nói đến suất đá chính.

Hà Nguyên