Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

Chất Rock và hiệu ứng lan tỏa của Jurgen Klopp tại Liverpool

Dân trí

Từ trên sân, tới khán đài White Hart Lane, tất cả đều chìm ngập trong hiệu ứng của Jurgen Klopp. Ông, với chất rock của mình, đã thực sự khuấy động bầu không khí tẻ nhạt ở The Kop. Đó chính là chiến thắng lớn nhất của HLV người Đức.

Thời còn ở Dortmund, Jurgen Klopp đã ví lối chơi của Arsenal như dàn giao hưởng còn ông lại hướng đến chất rock nặng bùng nổ. Và chất rock ấy đã được vị chiến lược gia người Đức mang tới Liverpool.

 

 

CĐV Liverpool ủng hộ Jurgen Klopp
CĐV Liverpool ủng hộ Jurgen Klopp

Khi bản nhạc của Jurgen Klopp cất lên, tất cả đều đắm chìm trong vũ điệu quay cuồng. Khán đài White Hart Lane đã được “phủ bóng” trong bữa tiệc của màu đỏ và những dòng biểu ngữ: “Chúng tôi tin Jurgen Klopp” của những CĐV. Nó đã phá tan bầu không khí tĩnh lặng, tẻ nhạt dưới thời Brendan Rodgers và mang tới niềm tin cực kỳ mạnh mẽ.

Trên sân cỏ, người ta thấy gương mặt khác hẳn của Liverpool. Trong khoảng 20 phút đầu tiên, lối chơi gegenpressing của Jurgen Klopp đã thực sự khiến cho Tottenham cảm thấy choáng váng. Nếu may mắn, họ đã có thể mở tỷ số sau pha đánh đầu đập xà ngang của Origi.

Có một thống kê đáng chú ý. Trong trận đấu ngày hôm qua, các cầu thủ của Liverpool đã chạy tới 116 km, cao nhất từ đầu mùa. Bên cạnh đó, họ còn có 614 pha nước rút (nhiều hơn Tottenham, “ông vua” nước rút ở Premier League, tới 50 lần).

Đó là những khác biệt lớn nhất so với thời của Brendan Rodgers. Chất “nhiệt” của Jurgen Klopp đã lan tỏa trên từng đôi chân của các cầu thủ với triết lý: “Nếu bạn mệt, hãy cố gắng chạy thêm 10 mét nữa, có thể sẽ tìm thấy thành công).

Bản nhạc rock của Juregen Klopp còn lan tỏa hiệu ứng vào cả... phòng họp báo. Tờ Daily Mail tiết lộ câu chuyện đáng chú ý. Sau khi trận đấu kết thúc 20 phút, HLV Pochettino của Tottenham đi ngang qua phòng họp báo, ông liếc nhìn lên màn hình tivi và nhận thấy rằng, Jurgen Klopp đang phỏng vấn. Ông thấy cánh nhà báo đang chăm chú theo dõi từng lời nói của Jurgen Klopp. Pocchettino mỉm cười và nói: “Hãy cùng lắng nghe ông ấy”. Sau đó, Pocchettino nghĩ rằng điều tốt hơn cho ông là bước vào phòng bên cạnh.

 

Jurgen Klopp vẫn còn nhiều việc phải làm ở Liverpool
Jurgen Klopp vẫn còn nhiều việc phải làm ở Liverpool

Cũng trong bài viết ấy, tác giả của tờ Daily Mail đã đặt tít: “Jurgen Klopp, HLV thú vị nhất kể từ khi Mourinho xuất hiện năm 2004”. Với HLV chỉ xuất hiện chính thức (trên sân tập của Liverpool), đúng 2 ngày, những “thu hoạch” của Jurgen Klopp thực sự đáng để bàn.

Tất nhiên, màn ra mắt mỹ mãn ấy chưa thể đảm bảo tương lai cho Jurgen Klopp. Nói gì thì nói, lối chơi của Liverpool trong trận gặp Tottenham không quá xuất sắc. Sau 20 phút đầu gây choáng váng, họ đã lép vế hơn đối thủ trong suốt trận đấu. Bên cạnh đó, với những cầu thủ chưa quen chạy nhiều (như Lallana), lối chơi của Jurgen Klopp thực sự như màn tra tấn.

Bản thân Jurgen Klopp cũng thừa nhận các học trò của ông chưa đáp ứng tốt những yêu cầu của ông. Họ vẫn quá chậm chạp, thiếu ý tưởng mỗi khi cầm bóng. Chính vì vậy, lối chơi của Liverpool thiếu hẳn sự đột biến.

Cải thiện điểm yếu của Liverpool sẽ là nhiệm vụ trước mắt của HLV Jurgen Klopp. Dù thế nào, không thể đòi hỏi quá nhiều ở HLV vừa mới “chân ướt chân ráo” tới Premier League và mất đi quá nhiều trụ cột. Trong buổi họp báo ngày ra mắt, ông cũng “xin” thời gian 6 tuần để mang tới sắc màu mới.

Người hâm mộ đang nín thở chờ những thay đổi của Jurgen Klopp!

H.Long