Thứ năm, 16/11/2017 - 18:02

“Chưa thể đánh giá ngay năng lực của HLV Park Hang Seo”

Dân trí

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận định, qua trận đấu với Afghanistan vừa rồi, dấu ấn của HLV Park Hang Seo trong vai trò HLV đội tuyển Việt Nam khá mờ nhạt. Tuy nhiên, cũng theo ông Xương, nên dành thời gian cho vị HLV người Hàn Quốc, vì một tuần làm việc vẫn là quá ngắn với ông Park.

Ông đánh giá thế nào về đội tuyển Việt Nam thông qua trận đấu với Afghanistan?

Tôi nói về mặt kết quả trước. Riêng về kết quả thì chấp nhận được. Tức là chúng ta hoà với Afghanistan, để hoàn thành chỉ tiêu có ít nhất 1 điểm, rồi lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng loại giải vô địch châu Á.

Còn về mặt chuyên môn, khách quan mà nói, đội tuyển chưa tạo được niềm tin cho người hâm mộ và giới chuyên môn. Những hạn chế cố hữu của bóng đá Việt Nam, của cầu thủ Việt Nam chưa thấy được cải thiện. Thứ nhất là thể lực, đá đến khoảng phút 70 là nhiều vị trí hụt hơi rồi, thứ nhì khả năng kiểm soát bóng kém lúc bị đối phương gây áp lực mạnh. Và thứ ba là tâm lý, tôi có cảm giác trận đấu mà kéo dài thêm chút nữa thôi thì đội tuyển khó mà đứng vững.

Dấu ấn của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam chưa rõ rệt (ảnh: Gia Hưng)
Dấu ấn của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam chưa rõ rệt (ảnh: Gia Hưng)

Về mặt chiến thuật và về sự bố trí nhân sự của HLV Park Hang Seo trong trận đấu với Afghanistan đã hợp lý chưa?

Theo tôi, chiến thuật và ý đồ chơi bóng của toàn đội trong trận vừa rồi không rõ ràng. Đó không hẳn là lối đá tấn công một cách chủ động, cũng không phải là lối chơi phòng ngự phản công. Điều đó dẫn đến hiệu quả tấn công không rõ ràng.

HLV Park Hang Seo trong trận vừa rồi sử dụng sơ đồ 4-4-1-1, với chỉ mỗi mình Anh Đức chơi nhô cao. Nhưng các vệ tinh hoạt động phía sau Anh Đức lại thiếu hiệu quả. Nhất là Công Phượng không biết cách và không hợp lý để thoát khỏi sự áp sát của cầu thủ Afghanistan.

Dấu ấn của HLV Park Hang Seo trong trận đấu vừa rồi nằm ở đâu, thưa ông?

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (phải) nhận định cần cho HLV Park Hang Seo thêm thời gian (ảnh: Trọng Vũ)
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (phải) nhận định cần cho HLV Park Hang Seo thêm thời gian (ảnh: Trọng Vũ)

Không hề rõ rệt. Tuy nhiên, cần thông cảm cho ông Park, bởi thời gian làm việc của ông quá ngắn, mới chỉ có 1 tuần nắm đội. Chỉ qua 90 phút của một trận đấu mà để đưa ra đánh giá là rất khó khăn. Điều quan trọng là trong thời gian sắp tới, ông Park phải cùng các trợ lý rồi cùng VFF ngồi lại tính toán ra sao, để có giải pháp tốt nhất cho đội tuyển, để nâng cao thể lực, nâng cao chất lượng các chuyến tập huấn, nâng cao bản lĩnh cho cầu thủ.

Tôi đọc ra được một số thông điệp mà HLV Park Hang Seo muốn truyền tải trong đợt tập trung lần này. Thứ nhất, đó là ông ấy xem trọng phong độ hơn tên tuổi. Đội tuyển của ông ấy sẽ không đóng khung sớm, nhằm tạo tính cạnh tranh.

Thứ nhì, qua cách lấy người của ông Park, tôi cho rằng ông muốn gửi gắm thông điệp rằng ông quan tâm đến thái độ của các cầu thủ trên sân. Ví dụ như trường hợp của Quế Ngọc Hải, ngoài chuyên môn, thì những cầu thủ được gọi phải biết cách kiểm soát hành vi, kiểm soát cảm xúc của mình khi thi đấu.

Ngoài việc nắm đội tuyển quốc gia, trước mắt HLV Park Hang Seo còn là VCK U23 châu Á 2018, ông ấy đã chuẩn bị gì cho giải đấu đấy?

Nhân sự của HLV Park Hang Seo ở trận gặp Afghanistan vừa rồi có một số cầu thủ trong lứa 23, mà tôi cho rằng sẽ là cách chuẩn bị cho VCK U23 châu Á sắp đến. Đó là thủ môn dự bị Tiến Dũng, là các hậu vệ cánh Văn Thanh và Văn Hậu. Là Hà Đức Chinh, hay Công Phượng nơi hàng tiền đạo.

Rồi Duy Mạnh cũng được HLV Park Hang Seo cho đá trung vệ, như một sự chuẩn bị cho VCK U23 châu Á, mà ông Park đang hướng tới.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Chưa thể đánh giá ngay năng lực của HLV Park Hang Seo” - 3