Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:40

Chuyện của U19 HA Gia Lai hay của VFF?

Dân trí

U19 HA Gia Lai tham dự hay không tham dự giải U19 quốc gia năm sau, đấy là chuyện không ai biết chắc, kể cả VFF. Bầu Đức có công rất lớn trong việc khai phá bóng đá trẻ, nhưng chẳng lẽ hễ có công là tự cho phép mình ở ngoài khuôn khổ?

Công cũng bầu Đức mà muốn chơi… phi luật cũng bầu Đức

Đầu tiên, hãy nói về công của bầu Đức và của HA Gia Lai trong việc khai phá bóng đá trẻ Việt Nam. Trong khi cả làng cầu nhiều năm nay có vô khối đội bóng chẳng lo đào tạo trẻ, chẳng cần có tuyến trẻ, cứ đến hẹn lại lên đi gom quân chỗ này một ít, chỗ khác một ít, dự các giải trẻ cấp quốc gia để đối phó với quy định của VFF và VPF, thì HA Gia Lai có luôn một lò đào tạo trẻ tạm gọi là ngon nhất nước.

Trong khi nhiều ông bầu chỉ chăm chăm đánh bóng tên tuổi, thậm chí chơi trội bằng việc phát triển đội một, thì bầu Đức lại thực hiện bước đột phá trong việc mở học viện bóng đá trẻ từ cách nay những 7 năm, mà chưa biết lời lãi ra sao?!

Nếu gọi nhiều ông bầu làm bóng đá theo kiểu ăn xổi thì bầu Đức hơn tất cả những ông bầu đấy, ông Đức thuộc dạng làm có căn cơ, mà lứa U19 của học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG là minh chứng cho điều đó.

Trong khi các đội bóng trong nước lo chạy tìm nguồn cầu thủ, lao đao với quyết định của VFF về chuyện hạn chế cầu thủ gốc ngoại, bầu Đức từ trước đó trả lời tỉnh queo, ông để cho lứa trẻ của mình lên thẳng đội một đá V-League, rồi có rớt hạng cũng sướng.

Chuyện của U19 HA Gia Lai hay của VFF?
Bầu Đức không cho U19 HA Gia Lai dự giải U19 quốc gia tức đang làm khó VFF, tổ chức mà hiện ông đang là phó chủ tịch


Với bóng đá trẻ, bầu Đức có công rất lớn, công của ông nằm ở chỗ tạo ra một thế hệ cầu thủ đầy tiềm năng, công của ông là bằng lứa trẻ ấy thắp lại tình yêu của người hâm mộ. Công của ông Đức là thay đổi được cách nhìn nhận về bóng đá trẻ của những người làm bóng đá lâu nay. Cái công ấy lớn lắm!

Nhưng ở đời, không phải cứ hễ cứ có công là tự cho phép mình đứng ngoài khuôn khổ. Không thể lấy lý do vì cầu thủ U19 lên đá V-League hết rồi nên không còn người đá giải U19 quốc gia.

Thế thì dở, dở tệ! Nó dở ở chỗ chẳng lẽ HA Gia Lai chỉ đào tạo 1 lứa Công Phượng rồi ngưng? Làm thế thì lại khác nào tiếp tục ăn xổi, ở dạng ăn xổ theo chu kỳ? Phải có những lứa tiếp theo, để kế cận lớp trước, thay lớp trước đá các giải trẻ.

Nó dở ở chỗ nếu chuyện vay mượn quân của các CLB khác chỉ là lách luật, thì tuyên bố của phía HA Gia Lai bỏ giải U19 quốc gia còn tệ hơn thế: Sẵn sàng chơi phi luật! Đâu phải hễ cứ có công là gạt phắt mọi khuôn khổ được!

Phạt cũng ở bầu Đức mà không phạt cũng ở… bầu Đức?

Mấy ngày qua, người ta đang tranh cãi nhau chuyện HA Gia Lai có bị phạt hay không, nếu không dự giải U19 quốc gia 2015? Thật ra vấn đề nằm ở chỗ ai phạt và phạt ai?
Ban kỷ luật của VFF, hay nói trắng ra rằng VFF sẽ là cơ quan có thẩm quyền phạt HA Gia Lai, nếu CLB này không làm đúng quy định của VFF (phải có các tuyến trẻ tham dự các giải quốc gia, trong đó có giải U19). Nhưng đừng quên rằng bầu Đức chính là phó chủ tịch VFF, là sếp bự ở tổ chức này, đồng thời là sếp của Ban kỷ luật.

Ở đời, mấy khi lính dám phạt sếp, hoặc dám rớ tới doanh nghiệp sân sau của sếp? (CLB bóng đá HA Gia Lai có thể xem như một dạng doanh nghiệp đặc thù). Thành ra mới có chuyện người của Gỗ mấy ngày qua đủng đỉnh phản bác lại lập luận trước đó, rằng VFF khó phạt HA Gia Lai, ngay cả khi đội này không cử đội U19 tham dự giải đấu do VFF tổ chức.

Rốt cuộc, phạt hay không phạt chính là chuyện mà có lẽ bầu Đức rõ nhất, tham dự hay không tham dự giải U19 quốc gia hay bất cứ giải đấu trẻ nào khác với HA Gia Lai là chuyện riêng của họ.

Nhưng cũng như chuyện người có công không thể tự cho phép mình đứng ngoài khuôn khổ, thì người có quyền cũng không thể tự cho phép mình chơi phi luật.

HA Gia Lai không dự giải U19 quốc gia cũng được, cũng chưa chắc VFF sẽ phạt họ đâu, như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, Gỗ bỏ được thì các đội khác cũng bỏ được, mà đã muốn bỏ thì thiếu gì lý do! Khi đó, VFF đừng mơ đến khuôn khổ, đừng mơ đủ khả năng đưa mọi chuyện vào lề vào lối, vì chính người của VFF đang vạch đường cho thiên hạ chơi… phi luật!

Trọng Vũ