Chủ nhật, 30/12/2018 - 14:44

Chuyên gia tin vào khả năng qua vòng bảng Asian Cup của đội tuyển Việt Nam

Dân trí

Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển Việt Nam sẽ có giải đấu khắc nghiệt tại Asian Cup 2019 sắp diễn ra, nhưng cũng theo ông Xương, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ tạo được dấu ấn bằng lối chơi hợp lý.

Nhận xét về Asian Cup sắp diễn ra đối với đội tuyển Việt Nam, cựu HLV Đoàn Minh Xương cho biết: “U23 Việt Nam từng gây tiếng vang tại giải U23 châu Á, đội tuyển Olympic tạo nên bước tiến lịch sử tại Asiad, còn đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup trong năm qua”.

“Tuy nhiên, Asian Cup sẽ là giải đấu khác hẳn, đấy không còn là giải đấu trẻ, cũng không phải là giải đấu gói gọn trong khu vực Đông Nam Á. Các đối thủ mà chúng ta đối diện tại Asian Cup, cụ thể là Iran và Iraq sẽ rất khác.

Đẳng cấp của đội tuyển quốc gia của họ sẽ khác đẳng cấp của chính họ ở cấp độ trẻ, vì ở tầm đội tuyển quốc gia, họ có nhiều thành viên đang thi đấu tại châu Âu, có chất lượng cao. Thế nên, đừng đem giải U23 châu Á ra so sánh với giải vô địch châu Á - Asian Cup” – ông Xương nói thêm.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) - ảnh: Trọng Vũ
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) - ảnh: Trọng Vũ

Asian Cup là sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia, với sự hiện diện của những cầu thủ, HLV tốt nhất của từng nền bóng đá hàng đầu châu Á, nên chắc chắn đội tuyển Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, cựu HLV Đoàn Minh Xương vẫn tin rằng đội tuyển Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng. Ông Xương phân tích: “Nếu đội tuyển Việt Nam nhắm vào việc ít nhất là đoạt vé vớt dành cho 4/6 đội đứng thứ ba tại các bảng, có thành tích tốt nhất, chúng ta có thể tập trung vào việc quyết đấu để giành chiến thắng trước Yemen”.

“Nếu tin rằng với 3 điểm, đội tuyển Việt Nam vẫn có thể vượt qua vòng bảng, thì đội tuyển Việt Nam không nên để hiệu số bàn thắng/bại quá thấp, hòng so sánh chỉ số phụ với các đội đứng thứ 3 ở các bảng còn lại. Dĩ nhiên, nếu giành thêm điểm trong các cuộc đọ sức với Iran và Iraq, cơ hội sẽ lớn hơn” – ông Xương phân tích tiếp.

Đội tuyển Việt Nam có thể tạo nên dấu ấn ở Asian Cup 2019 (ảnh: Quý Đoàn)
Đội tuyển Việt Nam có thể tạo nên dấu ấn ở Asian Cup 2019 (ảnh: Quý Đoàn)

Điểm mấu chốt với đội tuyển Việt Nam, hướng đến việc tạo nên dấu ấn ở sân chơi Asian Cup 2019, theo ông Xương, đó là lối chơi hợp lý.

Ông Xương nói: “Phòng ngự phản công là lối chơi an toàn nhất cho đội tuyển Việt Nam trước các đối thủ tầm châu Á. Lối chơi này sẽ giúp chúng ta che bớt những bất lợi của chúng ta so với các đối thủ to, khoẻ hơn”.

“Việc thiếu vắng Anh Đức dĩ nhiên là thiệt thòi, nhưng đây là thực tế mà chúng ta phải chấp nhận vì Anh Đức đã lớn tuổi. Lối chơi phòng ngự phản công cũng sẽ phần nào che lấp bớt nhược điểm thiếu một trung phong kinh nghiệm và nhạy bén như Anh Đức nơi tuyến đầu” – vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương – “Phòng ngự phản công sẽ thích hợp với tốc độ của những Công Phượng, Đức Chinh hay Tiến Linh ở phía trên”.

Trọng Vũ (ghi)

Chuyên gia tin vào khả năng qua vòng bảng Asian Cup của đội tuyển Việt Nam - 3