Thứ sáu, 30/01/2015 - 17:43

Cơ hội cuối cùng cho Công Phượng và các đồng đội trước HLV Miura

Dân trí

HLV Miura thông báo trước là ông sẽ xem HA Gia Lai đá với Than Quảng Ninh ở vòng 6 V-League. Đấy cũng coi như là cơ hội cuối cùng của lứa Công Phượng và các đồng đội trong hành trình đến SEA Games 28.

Cơ hội cuối cùng trước SEA Games 28

Theo kế hoạch, HLV Miura sẽ công bố danh sách đội tuyển U23 Việt Nam, chuẩn bị cho SEA Games 28 ngay sau vòng 8 V-League. Điều đó có nghĩa là trận đấu thuộc vòng 6 này, giữa HA Gia Lai với Than Quảng Ninh gần như sẽ là cơ hội cuối cùng để Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… ghi dấu ấn với vị HLV người Nhật, nếu muốn đến Singapore dự SEA Games.

Trước đó, có thông tin cho rằng những cầu thủ trên không còn cửa vào đội tuyển U23. Dù vậy, chừng nào mà HLV Miura chưa công bố chính thức danh sách, chừng đó mọi cầu thủ đều còn cơ hội, vì việc thay thế, bổ sung có thể được đưa ra sau từng vòng đấu.

Vả lại, nói cho cùng Công Phượng và các đồng đội có xứng đáng gia nhập đội tuyển U23 Việt Nam hay không cơ bản sẽ do họ quyết định.

Từ đầu mùa đến giờ, ngoại trừ trận đấu với Khánh Hòa ở vòng 1, do đối thủ quá non, HA Gia Lai nói chung và Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… nói riêng chưa để lại dấu ấn rõ nét ở V-League.

Công Phượng và các đồng đội phải chứng minh mình hợp với bóng đá đỉnh cao
Công Phượng và các đồng đội phải chứng minh mình hợp với bóng đá đỉnh cao

Kể cả khi Gỗ đánh bại SHB Đà Nẵng ở vòng 5 V-League diễn ra hồi cuối tuần trước, vai trò của lứa “U19+” cũng không rõ rệt. Ở trận đấu ấy, người ta cho rằng SHB Đà Nẵng trong cơn khủng hoảng chưa thấy hồi kết tự thua, hơn là HA Gia Lai chiến thắng.

Riêng trong trận đấu ấy, Công Phượng dù mang về quả phạt đền cho Gỗ, nhưng trong khoảng thời gian còn lại của trận đấu, anh cũng không đóng góp nhiều vào thế trận tấn công của đội bóng phố núi.

Thành ra, Công Phượng và các đồng đội phải tiếp tục chứng minh mình thực sự tiến bộ sau chặng đường đã qua của V-League, chứ không thể tiếp tục bị HLV Miura nói riêng và nhiều nhà chuyên môn trong nước nói chung chê là chưa đủ bản lĩnh để thi đấu đỉnh cao.

Phải chứng minh mình hợp với bóng đá đỉnh cao

Khi nhận xét lứa cầu thủ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… chưa sẵn sàng cho V-League, chưa sẵn sàng với bóng đá đỉnh cao, có lẽ một trong những ý của HLV Miura là họ thi đấu nặng về lý thuyết nhiều quá, mà thiếu sự thích nghi với việc va chạm thực tế.

Thực tế đấy là khi đối diện với hàng thủ đông người của các đội bóng tại V-League mấy vòng đấu gần nhất, những cầu thủ thuộc lứa “U19+” tỏ ra hết sức bế tắc, Công Phượng mất đi những pha đột phá từng giúp anh nổi tiếng tại các giải đấu trẻ, trong khi Tuấn Anh hay Xuân Trường cũng hiếm khi tung ra được các cú sút xa uy lực, do đối thủ biết cách chọn vị trí và bịt hết góc sút của họ.

Và để thi đấu gần với thực tế của bóng đá đỉnh cao, những Công Phượng, Tuấn Anh, hay Xuân Trường phải giỏi va chạm hơn nữa, giỏi tranh chấp tay đôi hơn nữa.

Đá bóng ở các giải đấu quốc tế dĩ nhiên không có chuyện trọng tài sẽ cắt còi mỗi khi cầu thủ “U19+” của bầu Đức có pha tranh chấp với 5-5 với đối phương, như cách mà các trọng tài ở V-League vẫn hay thực hiện trong các vòng đấu gần đây. Thậm chí, ngay trong khu vực Đông Nam Á, đá với các đội nổi tiếng đá rát như Indonesia, hay Malaysia, cầu thủ Việt Nam còn cần phải có sức chịu đựng tốt hơn.

Rồi cũng đừng than phiền về chuyện “U19+” của HA Gia Lai toàn cầu thủ nội, toàn cầu thủ trẻ nên không thể đá với cầu thủ ngoại binh của các đội bóng khác.

Ngay ở SEA Games sắp đến, những đội dạng Singapore, Philippines, hay thậm chí cả Đông Timor cũng đầy cầu thủ gốc châu Âu hay châu Phi, hoặc dàn cầu thủ nội của Malaysia cũng mạnh mẽ, rắn rỏi không khác cầu thủ Tây, nên đừng đòi hỏi điều không thực tế trên sân cỏ đỉnh cao.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… còn cơ hội cuối trước HLV Miura. Và để đến gần cơ hội đấy, tốt nhất những cầu thủ trẻ phải tiến bộ theo cách thay đổi cho phù hợp với thực tế của bóng đá đỉnh cao, thay vì cố đi tìm ngoại lệ dành cho mình.

Bởi, cho dù họ có nhận được ngoại lệ ở giải quốc nội ngay lúc này, thì rồi cũng phải đến lúc họ buộc phải hòa nhập với thực tế của sân cỏ quốc tế!

Kim Điền