Thứ năm, 17/09/2020 - 14:25

Cơ hội mong manh của thủ môn Bùi Tiến Dũng

Dân trí

Ngay trước khi vòng bán kết cúp quốc gia diễn ra, đã có ý kiến nghi ngờ về độ an toàn của thủ môn Bùi Tiến Dũng, trước một đối thủ mạnh như CLB Hà Nội. Và sự nghi ngờ đấy xem ra không thừa…

Ở vòng tứ kết cách nay ít ngày, cho dù CLB TPHCM chiến thắng, nhưng thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn không được đánh giá cao, khi anh mắc lỗi trong 2 tình huống dẫn đến bàn thua của đội bóng thành phố, một lỗi gián tiếp và một lỗi trực tiếp.

Trong bàn thua đầu tiên của đội bóng thành phố trước Bà Rịa Vũng Tàu ở tứ kết, Tiến Dũng không “đọc” ra tình huống tạt bóng bổng của đối phương, dẫn đến chuyện anh gần như chôn chân đứng nhìn cầu thủ của Bà Rịa Vũng Tàu đánh đầu tung lưới đội mình.

Còn ở bàn thua thứ hai, Bùi Tiến Dũng mắc sai lầm trực tiếp, khi anh lao ra bắt bóng bổng từ quả đá phạt góc, nhưng chọn… sai điểm rơi ở khá xa, trước khi để đối thủ một lần nữa đánh đầu vào lưới.

Cơ hội mong manh của thủ môn Bùi Tiến Dũng - 1
Thủ môn Bùi Tiến Dũng chưa tạo được cảm giác yên tâm cho những ai theo dõi mình (ảnh: Gia Hưng)

Khả năng chơi bóng bổng, khả năng ra vào thiếu hợp lý vẫn là những điểm yếu cố hữu của thủ thành đang khoác áo CLB TPHCM.

Bởi vậy, đã có ý kiến cho rằng HLV Chung Hae Seong nên sử dụng thủ thành Thanh Thắng cho trận bán kết với CLB Hà Nội, bởi nhà đương kim vô địch V-League lẫn cúp quốc gia khác hẳn đội hạng dưới Bà Rịa Vũng Tàu.

CLB TPHCM có thể khởi đầu chậm trước Bà Rịa Vũng Tàu nhưng vẫn có thể thắng ngược. Nhưng trước CLB Hà Nội, đội bóng thành phố khởi đầu chậm, mắc sai lầm trong bất kỳ thời điểm nào là phải trả giá ngay, và hầu như không có cơ hội sửa sai, bởi đội bóng thủ đô có đẳng cấp cao hơn hẳn Bà Rịa Vũng Tàu.

Chính vì thế, người ta cần một thủ thành chơi an toàn hơn so với Bùi Tiến Dũng trong khung thành của CLB TPHCM, để chí ý là CLB TPHCM không bị thua… lãng. Đội bóng thành phố vốn có sẵn một thủ môn như thế là Thanh Thắng.

Cơ hội mong manh của thủ môn Bùi Tiến Dũng - 2
Thủ thành đang khoác áo CLB TPHCM vẫn còn nguyên nhiều nhược điểm cố hữu của anh (ảnh: Gia Hưng)

Nhưng HLV Chung Hae Seong vẫn muốn điều kiện để Bùi Tiến Dũng được ra sân, vì dù gì anh vẫn là bản hợp đồng đắt giá của CLB TPHCM. Để rồi thực tế là khi Bùi Tiến Dũng tiếp tục trở thành đề tài gây tranh cãi, đội bóng của ông Chung đã phải trả cái giá quá đắt, đã không còn cơ hội sửa sai ở cúp quốc gia năm nay. 

Riêng ở bàn thua đầu tiên của CLB TPHCM trước CLB Hà Nội, tư thế lao ra ngăn cản đường bóng từ chân Văn Quyết mà Bùi Tiến Dũng thực hiện đang là chủ đề nhận nhiều thắc mắc.

Thông thường thì các thủ môn chuyên nghiệp khi xuất tướng trong các tình huống mặt đối mặt thường dang rộng cả tay lẫn chân, để thân mình “phình” to hết cỡ, nhầm giảm góc sút của đối phương xuống đến mức tối đa (như tư thế thường thấy của Neuer của đội Đức hay thủ thành Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam). 

Nhưng trong pha lao ra ngăn cản đường bóng từ chân Văn Quyết, Bùi Tiến Dũng lại khép 2 cánh tay sát thân người, trong khi cánh tay là lợi thế đáng kể nhất của các thủ môn, so với các cầu thủ còn lại ở trên sân.

Cứ cho rằng tình huống diễn ra quá nhanh nên không thể đòi hỏi sự hoàn hảo nơi từng cầu thủ trong từng pha xử lý. Tuy nhiên, một thủ môn giỏi và một thủ môn trung bình đôi khi chỉ khác nhau ở những tình huống như thế: Một thủ môn giỏi ở đẳng cấp đội tuyển quốc gia là thủ thành có thể cứu được những pha bóng mà nhiều người ngỡ như sẽ thua (như Đặng Văn Lâm chẳng hạn), trong khi một thủ môn bình thường là thủ thành không có khả năng đó.

Ngoài ra, trong suốt trận bán kết với CLB Hà Nội, thủ thành Bùi Tiến Dũng cũng không tạo được cảm giác an tâm, an toàn cho người hâm mộ nói chung, trong các tình huống mà anh ra vào, di chuyển xung quanh khu vực 16m50. Điều đó càng khiến anh mất điểm nghiêm trọng so với nhóm thủ môn hàng đầu bóng đá nội. 

HLV Chung Hae Seong trả giá vì ông đặt niềm tin nhầm chỗ, vì chỉ cần 1 bàn thủng lưới của CLB TPHCM trước CLB Hà Nội là đội bóng thành phố hầu như không có đường gỡ, hầu như bị phá sản về mặt chiến thuật, do đối thủ tinh quái hơn, còn CLB TPHCM từ lúc đó phải từ bỏ sở trường phòng ngự phản công, mà buộc phải đẩy cao đội hình tìm bàn gỡ.

Riêng thủ môn Bùi Tiến Dũng đang dần tự khép cánh cửa tìm suất bắt chính của mình ở CLB chủ quản, và xa hơn nữa là ở đội tuyển quốc gia, khi anh hết lần này đến lần khác tỏ ra thiếu an toàn, trong khi tính an toàn là yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị của các thủ môn! 

Kim Điền