Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:19

Cua rơ Nguyễn Trường Tài bị phát hiện sử dụng doping

Dân trí

Hôm qua, thông tin cua rơ của đội tuyển quốc gia và CLB Đồng Tháp Nguyễn Trường Tài (25 tuổi) bị Liên đoàn xe đạp Quốc tế (UCI) phát hiện sử dụng chất kích thích tại tour de Singkarak 2013 diễn ra ở Indonesia đầu tháng 6 gây xôn xao trong làng xe đạp Việt Nam.

Chiều qua, Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) đã gửi văn bản cho Trường Tài về việc đề nghị cua rơ này làm xét nghiệm mẫu B để khẳng định lại kết luận việc sử dụng doping trong lần xét nghiệm mẫu A trước đó. Đồng thời, UCI cũng yêu cầu Trường Tài cung cấp tất cả các loại thuốc đã sử dụng trước và trong quá trình thi đấu Tour de Singkarak 2013 để phân tích khả năng Trường Tài vô tình sử dụng thuốc có chứa chất cấm.
 
Cua rơ Nguyễn Trường Tài

Cua rơ Nguyễn Trường Tài

Vào đầu tháng 6 vừa qua, trong quá trình chuẩn bị cho Sea games 27, đội tuyển xe đạp nam Việt Nam gồm Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Thành Tâm, Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Trường Tài và Trịnh Đức Tâm đã tham dự Tour de Singkarak 2013. Đây là giải chuyên nghiệp nằm trong hệ thống thi đấu của UCI, thu hút gần 200 tay đua trên thế giới. Sau chặng thứ 5, Trường Tài đã bị loại khỏi cuộc đua vì không thể hoàn thành chặng. Nhưng trước đó, anh đã bị ban tổ chức giải lấy mẫu xét nghiệm doping vào ngày 3/6.

Sau khi có kết quả cuộc xét nghiệm, ngày 30/7, UCI  gửi thông báo đến Nguyễn Trường Tài và cho rằng anh bị phát hiện sử dụng chất cấm prednisone (doping) tại Tour de Singkarak 2013. Trường Tài sẽ có 7 ngày để làm xét nghiệm mẫu B hay không và phải trả lời trong vòng 7 ngày.

Thông tin được UCI thông báo thực sự gây sốc với bản thân cua rơ Trường Tài cũng như làng đua xe đạp Việt Nam. Nhiều năm nay, xe đạp Việt Nam chưa có trường hợp nào bị phát hiện sử dụng doping tại sân chơi quốc tế như lần này.

Cũng trong ngày 2/8, Phó tổng thư ký LĐ xe đạp Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã xác nhận: “UCI thông báo mẫu xét nghiệm A của Trường Tài được lấy tại giải Tour de Singkarak 2013 bị phát hiện chất prednisone, là chất cấm trong thi đấu thể thao. Hiện tại, UCI đang tiến hành liên lạc trực tiếp với Trường Tài để làm việc và lấy thêm thông tin”.

Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Việt Nam Đoàn Văn Phách cho biết, ngay sau khi nhận thông báo của UCI, ông đã chỉ đạo phía CLB Dược Domesco Đồng Tháp và cua rơ Nguyễn Trường Tài phải có báo cáo ngay.

Trước thông tin trên, Nguyễn Trường Tài đã phủ nhận các cáo buộc: “Tôi rất sốc khi nhận  thông báo của UCI . Hiện tôi vẫn tập trung cùng đội tuyển xe đạp Việt Nam tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Từ trước tới giờ, tôi luôn thực hiện đúng quy định về việc sử dụng thuốc từ. Thực sự tôi không biết tại sao chất này lại có trong cơ thể tôi vì tất cả thuốc giảm đau, bổ trợ sức khỏe, vitamin tổng hợp… tôi dùng cũng giống tất cả VĐV đội tuyển. Số thuốc này đều được nhân viên y tế kiểm tra nghiêm ngặt và khẳng định không có chất này. Bản thân tôi cũng không sử dụng thuốc trước thềm giải đấu này”.

HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam Nguyễn Huy Hùng cho biết các thành viên đội tuyển cùng với Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM và bản thân Trường Tài rất bất ngờ với việc “bị” dính doping và đang tìm hiểu nguyên nhân dính chất cấm.

Hiện nghi án Nguyễn Trường Tài sử dụng doping vẫn đang được làm rõ. Nếu đúng là VĐV này cố tình dùng doping, anh có thể bị phạt tiền và cấm thi đấu dài hạn lên đến 2 năm. Đáng nói hơn, xe đạp Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín sau vụ việc này.

An An