Thứ tư, 26/08/2015 - 14:21

Cuộc đua vô địch và trụ hạng ở V-League: Vai trò của nhóm giữa

Dân trí

Nhóm đội này không có cơ hội hoặc không mặn mà tranh chấp ngôi cao, nhưng cũng không phải lo rớt hạng. Thế rồi họ lại trở thành nhóm đội có thể chi phối đến nhiều cuộc đua.

Thay đổi phương thức thi đấu đang trở thành điều cấp thiết đối với V-League, khi thời gian qua người ta phải chứng kiến quá nhiều trận cầu “có mùi” có liên quan đến nhóm đội thiếu động lực.

Những trận đấu bị lên tiếng nhiều nhất trong thời gian qua, bị nghi ngờ nhiều nhất về tính trung thực như trận Cần Thơ – Hải Phòng, ĐT Long An – Cần Thơ, hay HA Gia Lai - SL Nghệ hầu hết đều liên quan đến nhóm đội không còn động lực cụ thể, gồm Hải Phòng, ĐT Long An và SL Nghệ An. Nhóm đội này hầu như không còn khả năng tranh chấp ngôi cao, nhưng cũng không lo rớt hạng.

Sau mỗi trận thua lạ, những đội ấy đều có cách giải thích của riêng họ, như Hải Phòng bảo thua vì cất nhiều trụ cột, SL Nghệ An thề thốt không “cho”, chỉ vì cầu thủ thấy HA Gia Lai ở vào hoàn cảnh khó khăn nên cầu thủ có thể… thương người, rồi đá không đúng sức, hoặc ĐT Long An vin vào lý do chậm giải ngân tiền thưởng cho cầu thủ, nên họ nản, đá không sung. Chỉ có điều chẳng có cách giải thích nào nghe lọt tai và đủ sức thuyết phục dư luận.

 

dtla-cantho-26-8-15-cc96f
Giá như ĐT Long An còn mục tiêu, có thể họ đã tiếp cận với phần cuối giải với thái độ khác (ảnh: Nguyễn Đình)

 

Và một khi BTC chưa có biện pháp khả dĩ hơn để ngăn ngừa các trận đấu “có mùi”, thì phương pháp tốt nhất có lẽ là tăng tính cạnh tranh của giải đấu. Như chúng tôi nhiều lần đề cập, một V-League có quá ít đội mặn mà với danh hiệu vô địch, một V-League gồm những 14 đội nhưng chỉ có 1 suất rớt hạng thì tất yếu sẽ dẫn đến việc tính cạnh tranh kém.

Mà tính cạnh tranh kém, xác suất rớt hạng thấp cũng dẫn đến hiện tượng các đội sớm hết mục tiêu, hết động lực.

Giá như ngôi vô địch của V-League có giá hơn, cụ thể giá trị tiền thưởng ở mức cao, tin rằng các đội bóng sẽ có thêm động lực để chạy đua đến ngôi đầu, thay vì xuyên suốt mùa giải chỉ có mỗi B.Bình Dương là nêu cao quyết tâm vô địch, thỉnh thoảng có Thanh Hóa chen ngang cuộc đua ấy.

Giá như V-League có nhiều hơn 1 suất rớt hạng, chắc chắn các đội bóng sẽ phải chiến đấu cật lực hơn, thay cho cảnh rất nhiều đội mới đá khoảng nửa giải đã hoàn thành mục tiêu.

Một khi mục tiêu của những người tham gia cuộc chưa cạn, họ vẫn còn điều để mà vươn tới, vẫn còn lo cho số phận của chính mình, lúc đó còn hơi đâu mà nghĩ đến chuyện... thương người khác, tự khắc tính cạnh tranh của giải đấu sẽ tăng lên, các đội bóng không cần thề thốt vẫn buộc phải đá nghiêm túc.

Tăng tính cạnh tranh của V-League cũng là giảm số lượng trận đấu bị nghi ngờ chuyện xin – cho, nhường – nhận, giảm số lượng trận đấu nặng bóng dáng ân tình. Mong những nhà tổ chức giải tính đến chuyện ấy để khôi phục niềm tin nơi người hâm mộ, cũng là để tăng giá trị của chính V-League trong mắt nhà tài trợ!

Trọng Vũ

 

logoxahoi-7f0ce